Tự làm túi xôi hoa đậu phong cách Hàn Quốc đang 'làm mưa làm gió' mạng xã hội
Nếu rảnh rỗi chị em hãy thử chinh phục chiếc bánh đẹp ngỡ ngàng này nhé, nó cũng không khó như chúng ta tưởng.
Những ngày ở nhà tránh dịch COVID-19, hội chị em có thêm thời gian để dành cho việc nấu nướng. Ngoài những bữa ăn thường ngày thì một số món lạ, độc đáo cũng được chị em quan tâm, săn lùng công thức.
Sau cà phê bọt biển Dalgona, bánh trứng Gyeran Bbang, bánh mì sốt bơ tỏi phô mai đều có nguồn gốc từ Hàn Quốc khiến giới yêu bếp sôi sục thì chiếc bánh túi xôi hoa đậu cũng đến từ xứ sở kim chi này lại tiếp tục làm chị em "xỉu lên, xỉu xuống" vì quá đẹp.
Thực tế, xôi hoa đậu không phải là món ăn mới. Cách đây khoảng 4 năm, những đĩa xôi hoa đậu trông hệt chiếc bánh gato bắt đầu xuất hiện đã làm mưa làm gió khắp các diễn đàn nấu nướng. Tuy nhiên khoảng 1 tháng trở lại đây, xôi hoa đậu đã biến tấu, đạt đến một trình độ mới khiến bất cứ ai có "máu" mê nấu ăn trong người cũng đứng ngồi không yên.
Phần xôi vẫn không hề thay đổi nhưng lại thêm một "chiếc túi" bọc bên ngoài. "Chiếc túi" kỳ công ấy được làm từ đậu trắng sên và pha thêm màu cho đẹp mắt.
Nguyễn Phương Anh (28 tuổi, Hà Nội) cũng bị chiếc bánh có tạo hình độc đáo này thu hút. Chẳng mấy chốc cô cũng đã làm ngay cho mình một chiếc để cho "bằng chị bằng em".
Cô cho biết, khi làm xôi hoa đậu, nếu đơn giản là bắt hoa thì chỉ cần sên nhân và tạo hoa bằng đui bắt kem bình thường. Nhưng nếu muốn tạo hình chiếc túi quà thì cần thêm các loại bột khác nữa.
Chiếc bánh túi xôi hoa đậu của Phương Anh.
Phương Anh cho biết, ở Hàn Quốc, chiếc bánh gốc có tên gọi là Bojagi cake. Khi về Việt Nam, nhân vốn là bột gạo được biến tấu thành xôi, vỏ làm từ đậu sên cũng biến tấu đôi chút, còn tạo hình thì tùy độ khéo léo và tưởng tượng, sáng tạo của mỗi người.
Phần tạo hình này được ứng dụng từ cách làm bánh gato từ đường fondant. Do đây là bánh có nguồn gốc Hàn Quốc nên chủ yếu tạo hình là các gói quà bằng vải lụa/áo hanbook của người Hàn nên mới có tên là Bojagi (nghĩa là "vải bọc").
"Ta cũng có thể tạo hình vỏ ngoài thành gói quà thắt nơ, áo hanbook, hũ tiền vàng... màu sắc phối cùng tone hoặc tone tương phản. Màu có thể dùng màu rau củ thiên nhiên hoặc các loại màu gel chất lượng như wilton, americolor, unicorn...", Phương Anh cho biết.
Có thể bắt thêm hoa để đính vào chiếc túi.
Cô còn gợi ý, ngoài uốn vỏ tạo thành nếp như khăn thì có thể dùng mặt khuôn trung thu và dụng cụ cắt để in hình/hoa lá gắn lên vỏ bánh. Như vậy, quan trọng nhất là phần sên đậu làm vỏ bánh, còn tạo hình là tùy ý.
Tham khảo cách làm bánh túi xôi hoa đậu của Phương Anh:
- Phần nhân: Bạn có thể nấu xôi gì cũng được như xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu biếc... tùy ý rồi nấu xôi như bình thường.
- Phần vỏ bánh: 200g đậu trắng khô, 20g tinh bột ngô, 50g bột nếp, 10g bột mì đa dụng, 150g đường, 50g bơ hoặc dầu ăn
- Khuôn xôi: đường kính 15cm
Cách làm:
Phần nhân xôi: Nấu xôi như bình thường.
Phần vỏ bánh:
- Ngâm 200g đậu trắng khô từ 4-6h rồi bóc sạch vỏ, rửa lại.
- Cho đậu vào nồi luộc nhừ, đến khi còn xâm xấp nước thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Đổ ra đậu trắng xay ra thố, rây vào thêm 20g tinh bột ngô + 50g bột nếp + 10g bột mì đa dụng + 150g đường.
- Trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào chảo chống dính đảo đều tay (dùng phới dẹt tiện nhất), sên đậu ở lửa/nhiệt vừa để tránh bị cháy. Điều chỉnh giữa 60-100 độ C.
- Khi hỗn hợp bắt đầu sánh, từ từ thêm 50g dầu ăn/bơ vào, sên đến khi nặng tay, sờ không dính là được.
- Đặt phần bột sên lên tấm cán, dùng cây lăn cán cho đều mịn.
Sau đó, chia bột thành các phần rồi pha màu theo ý thích. Sau khi đã tạo được màu cho các viên bột, bạn đã có thể tạo hình chiếc túi theo sở thích của mình rồi. Tạo hình này giống với tạo hình từ fondant.
Chiếc bánh túi xôi hoa đậu sau khi hoàn thiện.
Tham khảo thêm cách tạo hình túi cho bánh xôi hoa đậu của người Hàn Quốc:
Tạo màu, cán bột, cắt bột, tạo hình khăn xếp lớp. Phần bột này chính là đậu trắng sên như hướng dẫn của Phương Anh.
Xếp các dải khăn đã tạo hình lên phần nhân bánh (nhân ở đây sẽ được thay thế là xôi) để tạo thành hình chiếc túi, phần dưới đáy gập lại.
Làm nơ và phần núm buộc cũng bằng bột rồi gắn vào bên trên như chiếc túi.
Vẽ bột nhũ kim lên trang trí (bột dùng trong làm bánh).
Tạo hình chiếc bánh túi hoàn thiện. Chúc các bạn thành công!.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
1 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
35 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước