Từ vụ thịt dê Haidilao tan thành súp, khuyến cáo 3 điều khi ăn hàng
Thông tin thịt dê Haidilao tan thành súp chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi khiến nhiều thực khách hoang mang. Chuyên gia lên tiếng khuyến cáo.
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin thịt dê của Haidilao tan thành súp khiến khách hàng cảm thấy vô cùng tồi tệ. Cụ thể, đăng tải trên facebook cá nhân, chủ tài khoản D.H cho biết, chị gọi đồ ăn, trong đó có 2 đĩa thịt dê Haidilao rất bắt mắt.
Thế nhưng chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi lẩu, thịt gần như hoàn toàn biến thành nước súp. "Không còn nhiều dấu vết của miếng thịt dê", chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân.
Chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân về việc thịt dê tan chảy thành súp. (Ảnh chụp màn hình).
Sau đó, nhân viên và quản lí giải thích lý do nhà hàng đổi công thức nhưng khách cho rằng lời giải thích này không thỏa đáng. Bởi nếu thay đổi công thức thì chỉ thay đổi cách chế biến chứ không thể thay đổi chất lượng sản phẩm.
Sau một hồi không thể giải thích nổi công thức gì đã biến 2 đĩa thịt nguyên miếng thành 1 nồi súp như gạch cua, khách nhận được lời thừa nhận của bạn quản lý: "Thịt không đảm bảo chất lượng".
Nếu bạn từng đi ăn Haidilao thì đều biết, để được vào ăn ở đây phải xếp hàng dài lấy số mới đến lượt. Các món ăn đều được đánh giá cao vì độ tươi ngon. Ngoài ra, phong cách phục vụ vô cùng chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên khiến khách hàng không thể không mê.
Cận cảnh thịt dê tan thành súp như gạch cua.
Thế nên, thông tin thịt dê của Haidilao tan thành súp chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi lẩu khiến nhiều thực khách khá hoang mang. Vụ việc hiện nay vẫn đang trở thành tâm điểm của dư luận.
Trước những thông tin gây xôn xao này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ liên quan.
1. Thịt dê của Haidilao tan thành súp rất có thể không phải là một loại thịt
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ông đã xem video và có đọc những dòng mô tả của vị khách hàng trên mạng xã hội. Nếu thông tin mô tả đúng như những gì vị khách đã nói thì người đi ăn hàng nên thận trọng khi chọn món.
Thịt dê trước khi được thả vào nồi lẩu.
Nhìn vào video có thể thấy, miếng thịt có màu đỏ, trông khá tương đồng với thịt bò, thịt trâu. Đã là thịt thì khi thái ra thành những miếng mỏng như vậy sẽ có thớ, đem nấu chín sẽ rất dai, mất nhiều thời gian để hầm nếu muốn thịt chín mềm.
Điều đó có nghĩa, dù cho là thịt dê hay bất cứ loại thịt nào, đem đổ vào nồi đun sôi vài phút không thể nào tan chảy thành súp giống như gạch cua được.
Từ góc độ của một chuyên gia về công nghệ, vệ sinh an toàn thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: "Thịt cho vào nồi 3-5 phút mà tan chảy thành súp, trông như gạch cua thì chắc chắn đây không phải là thịt".
Vậy, đó là gì? Ông Thịnh cho rằng, rất khó có thể đoán được những miếng thịt đỏ tươi trên đĩa kia được cấu tạo từ chất gì. Điều này đòi hỏi bạn phải mang đúng loại thịt đó đi kiểm nghiệm an toàn thực phẩm mới biết chính xác bao gồm những gì.
Nhưng nói chung, đã là kiểu "thịt bất thường" như này thì người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng, tuyệt đối không nên ăn.
2. Ăn những loại thịt như này có thể gặp phải tác hại gì?
Chuyên gia cho rằng, nếu nói đây là thịt dê nhưng thực chất lại là loại thịt khác, cửa hàng phạm phải lỗi gian lận thương mại.
Thế nhưng nếu món này thậm chí còn không phải là thịt, nguy cơ ăn phải thực phẩm bẩn, thực phẩm bị phù phép hóa chất độc hại không kiểm soát là điều có thể xảy ra.
Hậu quả thì dường như ai cũng có thể suy ra được. Nếu ở mức độ nhẹ, bạn có thể bị đau bụng, đi ngoài, ngộ độc thực phẩm... Ở mức độ nặng hơn, bạn sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố, là nguyên nhân sau này hình thành những bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư.
3. Cơ quan chức năng và đơn vị liên quan cần vào cuộc với những vụ việc như này
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu chỉ nhìn qua video cũng như những dòng phản ánh của một vị khách thì chưa thể nói nên được mức độ nghiêm trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tốt nhất, thông qua vụ việc này, phía cơ quan chức năng cũng như các đơn vị có liên quan cần vào cuộc điều tra để kịp thời phát hiện bất cập trong những hàng quán ăn uống.
Không chỉ với riêng nhà hàng này, rất nhiều hàng quán, thương hiệu khác cũng nên được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân, tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
35 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
58 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước