Từng là phế phẩm không ai buồn ăn, 2 món này đã vươn tầm thế giới và được người trẻ cực kỳ yêu thích

Cánh gà và khoai tây, nghiền hay chiên đều là những món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên ít ai biết rằng, chúng từng là món ăn chẳng ai buồn đụng vào.

Nhìn vào lịch sử thế giới, người ta sẽ thấy nhiều món ăn với quá khứ thăng trầm, từng bị "ghẻ lạnh" rồi lại được xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng nhất thế giới. Tôm hùm, sushi... đều là những món ăn hảo hạng ngày nay nhưng cũng rơi vào câu chuyện tương tự.

Cùng chung "số phận" là combo thịt gà - khoai tây: 2 món ăn rất thịnh hành ngày nay nhưng cũng bị cho là quá tệ đến nỗi chẳng ai thèm ăn trước kia.

Khi người Tây Ban Nha mang khoai tây từ nước thuộc địa đến Tây Ban Nha, Italy và nhiều nước châu Âu khác, họ cho rằng món ăn này chỉ để cho động vật. Trong khi đó với đế chế Inca - nơi khoai tây rất được ưa chuộng, người dân coi đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày.

Nhất bên trọng, nhất bên khinh; khoai tây được yêu thích ở Nam Mỹ là thế nhưng nông dân châu Âu chỉ trồng khoai tây rất dè dặt, quy mô nhỏ và chủ yếu để làm thức ăn cho gia súc. Nhiều người còn "ghê sợ" khoai tây và không hào hứng lắm với loại củ này.


Dần dần, nó đã trở thành món ăn được yêu thích trên thế giới.

Số khác thì cho rằng khoai tây có độc, ăn vào thì sẽ bị bệnh hủi và nhiều bệnh khác. Kể cả người nghèo hay nông dân cũng tránh xa khoai tây.

Tại Pháp, trồng khoai tây bị coi là bất hợp pháp cho đến khi một sĩ quan y tế quân đội, Antoine Auguste Parmentier, công bố một bản báo cáo về lợi ích của khoai tây. Đến năm 1772, luật pháp nước Pháp đã sửa đổi và khoai tây không còn là thực phẩm bất hợp pháp nữa.

Trong vòng 20 năm sau đó, khoai tây được người dân dần ưa chuộng hơn và nhanh chóng phát triển, trở thành món ăn được yêu thích khắp châu Âu và thế giới. Món ăn đã cứu đói cho rất nhiều người dân trong những giai đoạn khó khăn trên toàn thế giới.

Một câu chuyện khác tương tự là cánh gà. Trước khi món cánh gà rán xuất hiện rầm rộ vào những năm 1964, cánh gà vẫn bị coi là phần thực phẩm dở tệ nhất của con gà và người ta không bao giờ ăn; một là ném đi, hai là cho động vật.

Món cánh gà chiên "Buffalo chicken wings" được phát minh bởi một chủ quán bar mang tên Anchor, bà Teressa Bellissimo tại khu Buffalo, New York, Mỹ.

Có rất nhiều câu chuyện về việc tại sao món ăn này được ra đời và trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất nước Mỹ.

Chính nhờ món ăn này mà cánh gà dành được "vị thế", trở thành phần thịt được nhiều người ưa thích nhát khi ăn thịt gà. Khoai tây và cánh gà đã khiến người dân trên toàn thế giới yêu thích, dù trong các bữa ăn gia đình hay những buổi đi ăn ở ngoài.


Cánh gà; làm sao có thể cưỡng nổi hương vị của món ăn này chứ?

Có lẽ, nếu biết được lịch sử của món ăn này, nhiều người sẽ cảm thấy tiếc cho những người sống cách đây vài trăm năm vì bỏ qua món ngon như vậy.
 

Theo Trí Thức Trẻ


món ngon

Tin tức mới nhất