Tương lai Hoa hậu Pháp sau quyết sách độc đoán của nữ tỷ phú chuyển giới

Chính sách đấu thầu bản quyền Miss Universe gây ra nhiều xáo trộn với các quốc gia trong đó có cuộc thi Hoa hậu Pháp. Rất có thể Pháp sẽ từ bỏ quyền cử đại diện thi Miss Universe vì những bất đồng với cách điều hành cuộc thi của nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakrajutatip.

Mặc dù ở lục địa châu Âu, mức độ quan tâm của người dân và chính phủ với các cuộc thi sắc đẹp đã sụt giảm, cuộc thi Hoa hậu Pháp là ngoại lệ.

Hiện tại, cuộc thi Hoa hậu Pháp vẫn là một trong những sự kiện giành được sự quan tâm bậc nhất tại quốc gia này. Người chiến thắng của Hoa hậu Pháp thường được cử tham dự Hoa hậu Thế giới hoặc Hoa hậu Hoàn vũ. Đôi khi Hoa hậu Pháp sẽ tham dự cả hai cuộc thi này.

Tuy nhiên, với chính sách đấu thầu bản quyền mới được nữ tỷ phú chuyển giới người Thái Lan - Anne Jakrajutatip đưa ra, khán giả đang chờ đợi sự ứng phó của ban tổ chức Hoa hậu Pháp.

Liệu cuộc thi nhan sắc có lịch sử lâu đời này sẽ nhượng bộ để làm theo quy tắc mới của bà Anne hay sẽ chọn cho mình hướng đi mới?

Tương lai Hoa hậu Pháp sau quyết sách độc đoán của nữ tỷ phú chuyển giới-1
Đương kim Hoa hậu Pháp 2023 - Indira Ampiot.

Cuộc thi nhan sắc lâu đời nhất lịch sử

Với tuổi đời 103, Hoa hậu Pháp có lịch sử lâu đời hơn cả hai cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới hiện nay là Hoa hậu Thế giới và Hoa hậu Hoàn vũ.

Miss France được tổ chức lần đầu vào năm 1920 bởi nhà báo Maurice de Waleffe với tên gọi là La plus belle femme de France (Người phụ nữ đẹp nhất Pháp). Cuộc thi duy trì được 1 năm sau đó bị gián đoạn và ngừng tổ chức. Đến năm 1926, cuộc thi quay trở lại với tên gọi mới - Miss France (Hoa hậu Pháp).

Thời gian đầu, Hoa hậu Pháp nhanh chóng gây tiếng vang và là một trong những đấu trường nhan sắc có quy mô lớn nhất thế giới. Sự kiện đánh dấu chiến thắng của Pháp trên chiến trường sắc đẹp quốc tế là năm 1953, khi Miss France Denise Perrier giành được vương miện hoa hậu ở Miss World. Đến năm 2016, đại diện Pháp vinh dự giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ sau một khoảng thời dài chờ đợi.

Tương lai Hoa hậu Pháp sau quyết sách độc đoán của nữ tỷ phú chuyển giới-2
Hoa hậu Pháp là cuộc thi sắc đẹp lâu đời, danh giá nhất thế giới.

Thời gian gần đây, cùng với sự nổi dậy của phong trào nữ quyền trên khắp thế giới, nhiều nước châu Âu đã không còn hướng về các cuộc thi hoa hậu. Nhưng cuộc thi Hoa hậu Pháp vẫn có sức hút riêng, với lượt theo dõi ấn tượng.

Cuộc thi năm 2016 thu hút 8 triệu khán giả theo dõi, con số này tăng lên 8,3 triệu người vào năm 2020, đến năm 2021 là 10,4 triệu lượt xem. Đêm chung kết Hoa hậu Pháp cũng thường được phát vào khung giờ vàng của TF1, kênh truyền hình hàng đầu châu Âu.

Người đứng đầu cuộc thi tin rằng Hoa hậu Pháp là sự kiện làm khơi dậy niềm tự hào dân tộc và sự tự tin của phái đẹp. Những tỉnh thành khác nhau tại Pháp sẽ tổ chức các cuộc thi cấp địa phương để chọn ra một cô gái xứng đáng tham dự đấu trường nhan sắc quốc gia.

Khi cô gái này giành chiến thắng, người dân cũng cảm thấy tự hào về chính nơi họ sinh ra. Do đó, Hoa hậu Pháp thường nhận được sự quan tâm của mọi người trên khắp đất nước.

Hoa hậu Pháp sẽ ra sao dưới thời chủ mới của Miss Universe?

Sau khi lên nắm quyền, nữ tỷ phú chuyển giới người Thái Lan - Anne Jakrajutatip đưa ra hàng loạt đổi mới được cho là quyết liệt, độc đoán, trong đó có việc đấu thầu bản quyền.

Chính sách đấu thầu để giành bản quyền đang gây xáo trộn cho nhiều quốc gia. Một số đơn vị nắm giữ bản quyền Miss Universe trong hàng chục năm đã phải từ bỏ, trong khi đó nhiều quốc gia quyết định không cử đại diện đi thi Miss Universe. Nhiều khán giả đang băn khoăn ban tổ chức Hoa hậu Pháp sẽ ứng xử ra sao với chính sách mới của bà Anne.

Cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia có đẳng cấp hơn 1 thế kỷ này vốn để cho hoa hậu chọn đi thi Miss Universe và Miss World, hoặc cả hai, mà không quỵ lụy một cuộc thi quốc tế nào cả.

Tương lai Hoa hậu Pháp sau quyết sách độc đoán của nữ tỷ phú chuyển giới-3
Hoa hậu Pháp được đặc quyền chọn tham dự Miss World, Miss Universe hoặc cả hai.

Trong nhiều năm qua, Pháp không tổ chức các cuộc thi Hoa hậu Thế giới hoặc Hoa hậu Hoàn vũ cấp quốc gia để chọn ra các đại diện cử tới các đấu trường này. Với họ, Hoa hậu Pháp là cuộc thi lâu đời, đẳng cấp và người đăng quang sẽ giành được đặc quyền chọn tham dự cuộc thi mà họ muốn.

Tuy nhiên, theo bà Anne, bất kỳ công ty, đơn vị nào bỏ tiền cao hơn sẽ được sở hữu bản quyền Miss Universe. Như vậy, rất có thể sau hơn 1 thế kỷ sẽ có một đơn vị mới đứng ra mua bản quyền Miss Universe ở Pháp để giành quyền cử đại diện tới Hoa hậu Hoàn vũ. Thời gian tới, có thể khán giả sẽ được thấy một cuộc thi mang tên Miss Universe France ra đời.

Tuy nhiên, với mức độ danh giá của cuộc thi Miss France cũng như sự quan tâm sâu sắc của chính phủ, nhiều người cho rằng quốc gia này sẽ không chạy theo những đổi mới của nữ tỷ phú người Thái Lan.

Điều đó đồng nghĩa với việc, người giành chiến thắng Hoa hậu Pháp nhiều khả năng sẽ chọn tham dự Hoa hậu Thế giới thay vì Hoa hậu Hoàn vũ. Liệu cuộc thi nhan sắc lâu đời nhất châu Âu sẽ quay lưng với sân chơi Miss Universe?

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/tuong-lai-hoa-hau-phap-sau-quyet-sach-doc-doan-cua-nu-ty-phu-chuyen-gioi-post1513681.tpo

Anne Jakkaphong Jakrajutatip Hoa hậu Pháp Miss Universe

Tin tức mới nhất