Uống nước quất có tốt không?
Nước quất là loại đồ uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước quất có tốt không?
Quất hay còn gọi là tắc - là loại quả có vị chua thường dùng để tạo hương vị cho món ăn và thức uống. Đặc biệt nước quất là thức uống được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè. Vậy, uống nước quất có tốt không?
Uống nước quất có tốt không?
Uống nước quất đúng cách rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của nước quất đối với sức khỏe:
Kiểm soát mức cholesterol
Báo Lao Động dẫn nguồn tờ Healthbefitsof cho biết, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng loại nước này có thể giúp bạn giảm mức cholesterol, đây là bước quan trọng để giảm cân và tránh hội chứng chuyển hóa.
Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Tăng khả năng miễn dịch
Quất chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng có lợi khác, loại nước này được sử dụng như chất tăng cường miễn dịch.
Nó có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do, nhờ đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Nước quất rất tốt cho sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe của mắt
Bài viết trên Báo Sức Khỏe & Đời Sống cho biết, quất chứa lượng hợp lý vitamin A dưới dạng beta carotene. Nó là một trong 11 loại carotenoid trong quả quất. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra các carotenoid như beta carotene, zeaxanthin và lutein giúp cải thiện sức khỏe của mắt.
Đôi mắt của chúng ta chứa rhodopsin. Nó là hợp chất protein cho phép chúng ta nhìn thấy những nơi thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, việc sản xuất rhodopsin không đầy đủ có thể gây ra bệnh quáng gà. Vitamin A là một thành phần thiết yếu để sản xuất rhodopsin. Do đó, quất có chứa một lượng lớn vitamin A, đóng vai trò quan trọng đối với thị lực khỏe mạnh.
Cải thiện sức khỏe xương
Cơ thể chúng ta cần canxi để hình thành và duy trì răng và xương khỏe mạnh. Vì vậy, việc tiêu thụ không đủ thực phẩm giàu canxi trong giai đoạn phát triển quan trọng của cuộc đời có thể dẫn đến một số bệnh như thấp lùn, sâu răng, loãng xương,... Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương. Ngoài ra, vitamin C giúp hình thành collagen. Do đó, bổ sung đủ lượng vitamin này có thể cải thiện sức khỏe của da và xương.
Quất chứa một lượng lớn canxi và vitamin C. Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể có một vai trò hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương. Thực phẩm có tính axit có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương bằng cách rút canxi từ xương. Vì quất là loại quả có tính kiềm, nên chúng hỗ trợ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.
Ngăn ngừa tăng cân và béo phì
Một flavonoid khác có trong quả quất, được gọi là Poncirin, có thể có vai trò đáng kể trong việc ngăn ngừa béo phì. Một nghiên cứu cho thấy Poncirin có thể làm giảm nguy cơ tăng cân bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào mỡ mới trong cơ thể.
Ngoài ra, chúng là nguồn giàu chất xơ. Do chúng di chuyển chậm trong đường tiêu hóa, chúng giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn. Chúng làm giảm cảm giác thèm ăn và xu hướng ăn vặt không lành mạnh.
Quất là loại carbohydrate phức hợp vì chúng chứa một lượng hợp lý chất xơ. Do đó, chúng mất nhiều thời gian hơn để đi qua ruột vì các enzym tiêu hóa không thể phân hủy chúng trong cơ thể. Chất xơ đi qua đường tiêu hóa mà không bị tiêu hóa bởi các enzym được tạo ra trong dạ dày. Do đó khi ăn nhiều chất xơ bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Chúng giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, do đó, ngăn ngừa tăng cân.
Cải thiện sức khỏe đường hô hấp
Hàm lượng axit citric mạnh mẽ trong nước quất giúp làm sạch đờm và chất nhầy, nơi các bệnh nhiễm trùng thường trú ngụ và lây lan đồng thời làm giảm viêm ở cổ họng, đường hô hấp.
Theo VTC
-
32 phút trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
2 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
4 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
4 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
6 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
10 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
19 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
21 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
28 phút trước
-
1 giờ trước