Vạch mặt 5 loại quả dễ ngâm hóa chất, tỉnh táo để không mua nhầm
Thời buổi này "vàng thau lẫn lộn", làm sao để phân biệt đâu là hoa quả sạch, đâu là loại có hại?
Vào những ngày gần Tết, các chị em thường tìm mua trái cây theo mùa để có thể chọn được những quả ngon, ít có nguy cơ bị ngâm tẩm hóa chất. Cẩn thận là vậy nhưng thời buổi này "vàng thau lẫn lộn", nhiều tiểu thương vẫn bất chấp bán các loại trái cây ngâm ủ hóa chất, "đánh lừa" người tiêu dùng.
Vậy làm sao để phân biệt đâu là hoa quả sạch, đâu là loại có hại?
Cam, quýt
Cam, quýt cũng là một trong những loại quả dễ bị ngâm hóa chất. Cam, quýt chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, chắc. Quả căng tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to.
Quýt ngâm thuốc thường quả chín không đều, chín theo mảng từ trên cuống xuống. Trong khi đó, cam chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tinh dầu rất bé hoặc không thấy.
Đu đủ
Có thể nói, đu đủ là loại quả có quanh năm và rất dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, đu đủ chín cây sẽ chín từng mảng, chín từ từ và bắt đầu từ dưới quả lên trên cuống.
Khi dùng tay ấn, bạn sẽ thấy nhựa chảy ra. Trong khi đó, đu đủ chín do ngâm ủ hóa chất sẽ có màu vàng nhạt, cuống héo, rụng. Khi dùng tay bấm vào sẽ không còn nhựa.
Dừa
Dừa là loại quả giải khát được ưa chuộng. Tuy nhiên khi mua dừa, người tiêu dùng cần chú ý những quả dừa trắng tinh, bắt mắt kia có khi đã bị dùng hóa chất để tẩy trắng.
Cách để nhìn ra những quả dừa lạnh bị ngâm hóa chất rất dễ. Đó là phần vỏ dừa luôn có màu trắng tinh, bóng đẹp, không một vết ố vàng. Tốt hơn hết nên chọn mua những quả dừa còn nguyên, sau đó nhờ người bán chặt trực tiếp.
Nho
Khi mua nho, chị em chú ý đến phần cuống quả. Những chùm cuống còn tươi, lớp xanh của cuống mềm mại đó là nho mới. Ngược lại nho cuống héo, rời rạc với quả, lớp vỏ cuống nhăn nheo đó là nho đã để lâu.
Về màu sắc, nho có khá nhiều loại và mỗi loại có đặc trưng riêng. Bên cạnh yếu tố vị và hương, thông qua màu sắc, chị em có thể dễ dàng lựa được những trái nho ngon, đến độ chín vừa, vỏ căng, mịn và mướt.
Bơ
Quả bơ rất được các chị em ưa chuộng. Thế nhưng khi chọn mua bơ cần chú ý bơ xanh phần cuống có màu xanh, sau đó sẽ chuyển sang màu sẫm khi chín.
Nếu thấy cuống vẫn xanh mà thân bơ lại mềm, khả năng cao quả bơ này đã ủ hóa chất. Ngoài ra khi bổ đôi, bơ ngâm hóa chất mềm nhưng ăn sẽ đắng. Trong khi đó, trái bơ chín tự nhiên dù nạo hết phần xanh trong vỏ cũng không bị đắng, thậm chí còn có vị béo, ngon.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
58 phút trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
1 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
1 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
2 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
3 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
5 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
6 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
7 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
8 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
21 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước