Vạch mặt 5 loại quả dễ ngâm hóa chất, tỉnh táo để không mua nhầm
Thời buổi này "vàng thau lẫn lộn", làm sao để phân biệt đâu là hoa quả sạch, đâu là loại có hại?
Vào những ngày gần Tết, các chị em thường tìm mua trái cây theo mùa để có thể chọn được những quả ngon, ít có nguy cơ bị ngâm tẩm hóa chất. Cẩn thận là vậy nhưng thời buổi này "vàng thau lẫn lộn", nhiều tiểu thương vẫn bất chấp bán các loại trái cây ngâm ủ hóa chất, "đánh lừa" người tiêu dùng.
Vậy làm sao để phân biệt đâu là hoa quả sạch, đâu là loại có hại?
Cam, quýt
Cam, quýt cũng là một trong những loại quả dễ bị ngâm hóa chất. Cam, quýt chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, chắc. Quả căng tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to.
Quýt ngâm thuốc thường quả chín không đều, chín theo mảng từ trên cuống xuống. Trong khi đó, cam chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tinh dầu rất bé hoặc không thấy.
Đu đủ
Có thể nói, đu đủ là loại quả có quanh năm và rất dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, đu đủ chín cây sẽ chín từng mảng, chín từ từ và bắt đầu từ dưới quả lên trên cuống.
Khi dùng tay ấn, bạn sẽ thấy nhựa chảy ra. Trong khi đó, đu đủ chín do ngâm ủ hóa chất sẽ có màu vàng nhạt, cuống héo, rụng. Khi dùng tay bấm vào sẽ không còn nhựa.
Dừa
Dừa là loại quả giải khát được ưa chuộng. Tuy nhiên khi mua dừa, người tiêu dùng cần chú ý những quả dừa trắng tinh, bắt mắt kia có khi đã bị dùng hóa chất để tẩy trắng.
Cách để nhìn ra những quả dừa lạnh bị ngâm hóa chất rất dễ. Đó là phần vỏ dừa luôn có màu trắng tinh, bóng đẹp, không một vết ố vàng. Tốt hơn hết nên chọn mua những quả dừa còn nguyên, sau đó nhờ người bán chặt trực tiếp.
Nho
Khi mua nho, chị em chú ý đến phần cuống quả. Những chùm cuống còn tươi, lớp xanh của cuống mềm mại đó là nho mới. Ngược lại nho cuống héo, rời rạc với quả, lớp vỏ cuống nhăn nheo đó là nho đã để lâu.
Về màu sắc, nho có khá nhiều loại và mỗi loại có đặc trưng riêng. Bên cạnh yếu tố vị và hương, thông qua màu sắc, chị em có thể dễ dàng lựa được những trái nho ngon, đến độ chín vừa, vỏ căng, mịn và mướt.
Bơ
Quả bơ rất được các chị em ưa chuộng. Thế nhưng khi chọn mua bơ cần chú ý bơ xanh phần cuống có màu xanh, sau đó sẽ chuyển sang màu sẫm khi chín.
Nếu thấy cuống vẫn xanh mà thân bơ lại mềm, khả năng cao quả bơ này đã ủ hóa chất. Ngoài ra khi bổ đôi, bơ ngâm hóa chất mềm nhưng ăn sẽ đắng. Trong khi đó, trái bơ chín tự nhiên dù nạo hết phần xanh trong vỏ cũng không bị đắng, thậm chí còn có vị béo, ngon.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
9 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước