Vất vả xử lý số lượng cá chạch tăng vọt 'như vũ bão' sau trận lụt lớn

Những đàn cá chạch xâm hại bỗng tăng chóng mặt sau trận lụt lớn, nhiều ống lọc tưới tiêu ở Australia bị tắc nghẽn khiến người dân vất vả tìm cách xử lý.

Tại Australia, cá chạch bùn vốn bán trong các cửa hàng thủy cung, được người dân mua về làm cảnh. Nhưng qua thời gian, nhiều chủ nuôi đã thả chúng xuống nhiều sông ngòi.

Dần dần, chúng phát triển thành quần thể hoang dã, trở thành loài xâm hại ở quốc gia này.

Theo mô tả, đây là loại cá chạch có thân hình trụ dài giống lươn, thường có màu vàng nâu đốm đen. Chúng có thể dài khoảng 25cm.

Vất vả xử lý số lượng cá chạch tăng vọt như vũ bão sau trận lụt lớn-1
Đàn cá chạch gây tắc nghẽn ống tưới tiêu (Ảnh: WMI).

"Cá chạch bùn đang trở thành loài xâm lấn rất thành công. Chúng có khả năng chịu đựng được mọi điều kiện, tồn tại trong bùn dưới bề mặt vùng ngập lũ, sau đó xuất hiện trở lại. Trong vòng 20 năm qua, chúng dần xâm chiếm sông Murray. Tác động của loài này với các loài cá bản địa ở Australia đang được thu thập thông tin", ông John Koehn, một nhà sinh thái học chuyên về cá nước ngọt đến từ Đại học Charles Sturt, cho biết.

Vất vả xử lý số lượng cá chạch tăng vọt như vũ bão sau trận lụt lớn-2
Việc số lượng cá chạch bùng nổ khiến người dân vất vả tìm cách xử lý (Ảnh: News).

Theo các chuyên gia, cá chạch bùn đang cạnh tranh nguồn thức ăn với các loài cá bản địa. Chúng có thể ăn trứng của nhiều loài.

Lưu vực sông Murray-Darling chiếm khoảng 14% diện tích rộng lớn của Australia, đã chứng kiến trận lụt lớn trong những tuần gần đây, ảnh hưởng tới hơn 3.000 căn nhà chỉ tính riêng khu vực Nam Australia.

Và sau những trận lụt lớn, số lượng cá chạch bùn lại bùng nổ, đặc biệt vào mùa sinh sản của chúng.

Vất vả xử lý số lượng cá chạch tăng vọt như vũ bão sau trận lụt lớn-3
Cá chạch nằm trong nhóm những loài xâm hại ở Australia (Ảnh: WMI).

"Mỗi khi có lụt, chúng lại tăng vọt số lượng. Trong năm nay, số lượng cá chạch bùn tăng lên trên khắp lưu vực sông Murray-Darling. Vùng ngập lũ tạo điều kiện hoàn hảo để chúng sinh sản", ông Lee Baumgartner, Giám đốc điều hành kiêm giáo sư ở ngành quản lý cá và sông ngòi tại Viện Gulbali của Đại học Charles Sturt, Australia, chia sẻ thông tin.

Được biết, mỗi con cái có thể đẻ tới 8.000 quả trứng trong một lần sinh sản. Các chuyên gia nhận định, năm nay ở nhiều sông tại Australia, lượng cá chạch nhiều tới mức chúng lọt qua lưới chắn, tìm cách chui vào máy bơm nước tưới tiêu. 

Hội đồng tưới tiêu bang New South Wales đã chụp lại nhiều ảnh ghi cảnh vô số con cá chạch bị mắc kẹt trong ống lọc nước tại hệ thống cung cấp nước tưới tiêu Tây Murray, khiến người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Baumgartner, hiện nhiều nhóm chuyên gia đang tìm cách giải quyết vấn đề. Họ đã triển khai một số biện pháp ở khu vực Murray-Darling.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/du-lich/vat-va-xu-ly-so-luong-ca-chach-tang-vot-nhu-vu-bao-sau-tran-lut-lon-20230128230802700.htm

hi hữu chuyện lạ

Tin tức mới nhất