Về miền Tây nhớ tìm thử loại quả bổ ra đen sì, nhưng làm món nào cũng mê
Tuy rằng vẻ ngoài xấu xí nhưng loại quả này ăn rất ngon và còn chế biến được rất nhiều món.
Quách là một loại cây thường được trồng nhiều ở miền Tây Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang. Cây quách, còn được gọi là cây gáo, cùng họ với cây cần thăng, thường cao khoảng 5-7m, cây quách cho ra quả sau khi trồng từ 4-7 năm. Mùa quách chín bắt đầu từ tháng 10 âm lịch.
Quả quách có vỏ dày với màu trắng hoặc hơi xám, có các loang lỗ nhỏ. Vỏ quả khô cứng và xù xì, do đó thường để quả chín rụng rồi mới đem về. Mặc dù có vẻ bề ngoài không đẹp, nhưng quách có hương vị ngon và có thể được chế biến thành nhiều món ăn.
Khi bổ quách ra, phần thịt bên trong có nhiều sợi cứng và các hạt bám lên. Khi quả chưa chín, thịt có màu trắng, khi chín màu thịt chuyển sang nâu sậm và đen. Quách có nhiều hạt nhỏ, dẹp, dài khoảng 5-6mm, có lông.
Quách có một mùi hương thơm đặc trưng, dễ gây nghiện từ lần đầu ăn thử. Tuy nhiên, một số người không thích mùi nồng của quách.
Do có hương vị đặc trưng, quách thường được chế biến bằng cách bổ đôi vỏ và nạo sạch phần ruột để tạo nên nhiều món ăn. Trong ruột quách có nhiều hạt nhỏ, giòn và có vị chua chua.
Một món ăn phổ biến là quách dầm đường, đơn giản bằng cách nạo sạch ruột vào ly, đánh đều với đường và đá nhuyễn. Ly quách dầm có mùi thơm, vị chua thanh, béo ngậy của sữa và ngọt của đường hòa quyện lại.
Quách cũng có thể được dùng để nấu lẩu gà, phần thịt gà nấu trong nước dùng từ quả quách sẽ tạo ra hương vị đặc trưng và nâng cao chất lượng món ăn.
Ở miền Tây, người ta cũng thường chế biến quách ghém với mắm để làm nước chấm cho các loại rau sống. Thông thường, mắm cá chốt, cá trẽn hoặc cá sặc được trộn với đường, ớt và tỏi để làm nước chấm.
Khi kèm với một số loại rau như bông súng, cải thảo, xà lách và thêm chuối chát hoặc khế chua, việc thêm cơm quách vào sẽ làm cho món rau ghém trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Theo VTC
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước