Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi 'bị lãng quên' ở Hà Giang

Hà Giang là mảnh đất dù có đặt chân đến bao nhiêu lần đi chăng nữa vẫn chưa thấy đủ.

Như một viên ngọc ẩn mình, càng mài càng sáng, càng khám phá lại càng thấy thêm nhiều cảnh đẹp đến mê người, Hà Giang chính là một nơi như vậy.

Cứ mỗi lần đến vùng đất địa đầu của Tổ quốc này, du khách lại được dịp khám phá một bức tranh tươi đẹp khác ở miền sơn cước hữu tình.

Từ phong cảnh thiên nhiên như Mã Pí Lèng, núi đôi Quản Bạ,... đến những thung lũng, bản làng tràn ngập màu sắc văn hóa độc đáo, một trong số đó có thể kể đến làng cổ Thiên Hương.

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-1
Làng cổ Thiên Hương còn có tên gọi là làng cổ Mã Pắng (Ảnh: Van Hni)

Được nhiều người ví von như "ngôi làng bị lãng quên" bởi ít được khách du lịch biết đến, làng cổ Thiên Hương chỉ cách trung tâm thị trấn Đồng Văn 7km.

Mất khoảng chưa đầy nửa tiếng, du khách đã có thể đến được ngôi làng nhỏ ngập tràn dấu ấn văn hóa, lịch sử của đồng bào nơi đây.

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-2
Thiên Hương được đánh giá là một trong những ngôi làng cổ đẹp và lâu đời nhất tại Hà Giang (Ảnh: Van Hni)

Làng Thiên Hương là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Tày và Giáy với chỉ khoảng 43 hộ gia đình. Điểm thu hút của ngôi làng chính là nét mộc mạc, thơ mộng vẫn được giữ nguyên vẹn trên từng con ngõ, vách nhà và nếp sống của bà con xung quanh.

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-3
Những ngôi nhà trình tường là nét đặc trưng ở vùng đất cao nguyên đá (Ảnh: hien_nha_an)

Giữa không gian được bao trùm bởi bốn bề núi đá hùng vĩ, ngôi làng nhỏ e ấp trước những cây cổ thụ hàng trăm tuổi sừng sững như che chở thôn xóm yên bình.

Bước qua khu vườn ngập những bóng cây cổ thụ, nếp nhà trình tường mang sắc vàng ấm áp cùng mái ngói sẽ dần xuất hiện ngày một gần hơn.

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-4
Quần thể cây đa cổ trước ngõ vào làng Thiên Hương (Ảnh: Phạm Hằng)

Những ngôi nhà ở đây được xây dựng theo kiến trúc cổ xưa, với tường làm bằng đất nện, lợp ngói âm dương và các vì kèo, cửa được làm bằng gỗ.

Gian nhà được chia thành 3 khu vực chính và 2 cửa ra vào với xung quanh là hàng rào được dựng bằng đá chắc chắn, điểm xuyết bởi các gốc cây đào, lê, mận, một cảnh sắc vô cùng đặc trưng ở vùng đất cao nguyên đá Hà Giang.

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-5
Làng Thiên Hương là một trong số ít những ngôi làng ở Hà Giang còn giữ được nếp nhà trình tường với ngói âm dương, tường đất (Ảnh: foxyywithtwolettersy)

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-6
Bờ rào bằng đá cũng là một trong những điểm đặc trưng dễ dàng bắt gặp ở làng (Ảnh: th.duong1603)

Cũng mang dấu ấn thời gian như các gốc cây cổ thụ trước làng, hầu hết những ngôi nhà trình tường ở đây đều là nhà cổ với tuổi đời trên 100 năm.

Không chỉ cảnh vật được lưu giữ theo thời gian mà nếp sinh hoạt, phong tục tập quán và lễ hội truyền thống của đồng bào ở làng Thiên Hương vẫn được gìn giữ trọn vẹn đến ngày nay.

Đặt chân qua từng con ngõ, mái nhà, lặng ngắm cuộc sống bình dị diễn ra tại nơi đây, cảm tưởng như thời gian ngừng trôi trước sự cổ kính và thanh bình bao phủ khắp làng.

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-7
Nét cổ kính, xưa cũ tạo nên sức hấp dẫn ở làng Thiên Hương (Ảnh: Phạm Hằng)

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi du lịch, làng Thiên Hương vẫn giữ được gần như sự mộc mạc vốn có. Cũng vì vậy, con đường dẫn đến làng còn khá trắc trở, chưa thuận tiện, đặc biệt là vào những khi trời mưa.

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-8
Những nếp nhà ẩn hiện, dựa lưng vào núi (Ảnh: hien_nha_an)

Dẫu vậy, nếu vượt qua được những trở ngại ban đầu, chuyến đi đến làng Thiên Hương sẽ đem lại cho du khách một trải nghiệm đầy mới mẻ khi được hòa nhịp vào cảnh vật và nếp sống bình yên nơi vùng cao.

Say đắm vẻ mộc mạc ở ngôi làng cổ trăm tuổi bị lãng quên ở Hà Giang-9
Làng Thiên Hương đem đến một trải nghiệm đầy thanh bình trên hành trình khám phá Hà Giang (Ảnh: foxyywithtwolettersy)

Bước thật chậm để thu hết vẻ đẹp của cảnh sắc nơi đây vào tầm mắt, nhấm một ngụm rượu ngô ấm nồng, hương vị miền sơn cước ở Hà Giang cứ thế lưu luyến người lữ khách, khiến ai đã đến đều mong đợi được quay trở lại tận hưởng không khí thanh bình này.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tre.vtc.vn/say-dam-truoc-ve-moc-mac-o-ngoi-lang-co-tram-tuoi-bi-lang-quen-o-ha-giang-ar694568.html

hà giang

Tin tức mới nhất