Về Nam Định ăn bánh xíu páo một lần nhớ mãi
Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng trứng gà, hạt tiêu...
Nguyên liệu làm bánh xíu páo:
Bánh có 2 phần vỏ bánh và nhân bánh:
- Vỏ bánh chuẩn bị gồm 200 g bột mì, 20 g bột bắp, 120 ml nước, 20 ml dầu thực vật, 10 ml mỡ lợn, 20 g đường rây mịn, 10 g muối tinh và 1 lòng đỏ trứng gà.
- Nhân bánh gồm có 200 g thịt lợn thăn, 100 g thịt xá xíu, 10 ml dầu thực vật, 50 g mộc nhĩ, 3 quả trứng gà, 1 củ tỏi, hành khô, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 30 ml dầu hào, 10 ml xì dầu, 20 ml mật ong và 5 g ngũ vị hương.
Cách làm bánh xíu páo:
Sơ chế nhân bánh:
Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở rồi cắt lát mỏng. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt làm tư. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi. Tỏi và hành bóc vỏ băm nhuyễn.
Riêng thịt lợn chọn thịt lợn thăn, thịt xá xíu chọn miếng có cả mỡ lẫn nạc để bỏ da và cắt hạt lựu. Phi thơm hành, tỏi băm, và thìa dầu ăn bỏ thêm thịt và thịt xá xíu, mộc nhĩ vào xào. Cho thêm chút xì dầu, dầu hào, mật ong, ngũ vị hương, hạt tiêu đảo kỹ cho ngấm. Đến khi thịt vàng thơm hơi xém chút thì bỏ ra bát.
Làm lớp vỏ ngoài bánh cho 100 g bột mì vào âu, thêm từ từ 50 ml nước ấm và dầu ăn, đường, muối vào, dùng tay nhào đều cho đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn. Để bột nghỉ 30 phút rồi chia bột thành các phần bằng nhau.
Phần lớp vỏ trong bánh bạn cho 100 g bột mì còn lại vào âu cùng nước lạnh, 10 g mỡ rán để lạnh. Dùng tay nhào đều cho đến khi bột sền sệt lại. Để bột nghỉ 30 phút rồi chia bột thành các phần bằng nhau.
Cán mỏng 1 cục vỏ bột bánh thành hình tròn, mỏng dẹt, đặt cục bột vỏ trong bánh vào giữa, gói kín lại. Sau đó dùng màng thực phẩm bọc kín, để bột nghỉ 15 phút. Sau đó màng bọc ra cán mỏng cục bột này tiếp thành hình tròn dẹt như ban đầu, lại tiếp tục gấp đôi và cán mỏng, lặp lại tổng cộng 6 lần. Bước này rất quan trọng tạo nên sự thành công của lớp vỏ bánh.
Khi đã cán được các lớp vỏ bánh tròn mỏng đều nhau, cho phần nhân vào giữa miếng vỏ bánh và bao kín, tạo hình giống như bánh bao thường. Làm như vậy cho đến hết.
Bật lò nướng hai lửa ở 170 - 200 độ C để lò nóng đều. Xếp bánh vào khay nướng có lót giấy nến. Nướng trong vòng 7-10 phút đợi chuyển sang màu trắng ngà và bánh phồng lên thì lấy bánh ra. Dùng tăm đầu nhọn chọc đều mặt bánh. Lòng đỏ trứng đánh đều với dầu mè, dùng chổi phết đều lên bánh và nướng tiếp khoảng 10 phút nữa. Khi thấy bánh vàng ươm, tỏa mùi thơm là được. Thời gian nướng bánh còn phụ thuộc vào kích cỡ của bánh.
Bánh xíu páo có cách làm không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, đúng kỹ thuật, nguyên kiệu đủ loại thì bánh mới ngon và có những lớp mỏng chồng lên nhau đẹp mắt. Khi ăn bánh sẽ giòn bên ngoài, mềm bên trong và có hương vị đậm đà, vỏ bánh vàng ruộm toả ra mùi thơm khó cưỡng sẽ là món ngon mỗi ngày hấp dẫn mọi thực khách khi đến Nam Định, đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Theo VietNamNet
-
18 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước