Vì sao có người uống rượu bia mãi không say, người nửa chén đã say?
Khi uống rượu bia một số người uống mãi nhưng không say, cũng có người chỉ nửa chén đã say, đâu là nguyên nhân?
Rượu chuyển hoá chủ yếu ở gan (90%), 10% cồn từ bia rượu được đào thải qua mồ hôi, hơi thở, nước tiểu. Dưới tác động của enzyme alcohol dehydrogenase (ADH) ethanol (rượu ethylic, alcohol ethylic, rượu ngũ cốc hay cồn) sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde (chất hóa học độc hại).
Acetaldehyde sau đó sẽ được chuyển hóa thành acid acetic (chất không độc) nhờ enzym acetaldehyde dehdrogenase 2 (men ALDH2), acid acetic sau đó sẽ chuyển hóa thành nước và CO2.
Nếu uống nhiều bia rượu, gan sẽ bị quá tải, acetaldehyde không được xử lý hết khiến nồng độ chất độc này trong máu cao, gây ra các triệu chứng đau đầu, nôn nao, mệt mỏi.
Bên cạnh đó, sử dụng rượu bia khiến cơ thể mất nước cũng dẫn đến nhức đầu, khô miệng, khát nước, uể oải.
Một số người dễ say là do một trong hai hoặc cả 2 lý do:
Một là, hoạt tính của men ADH cao, khiến lượng acetaldehyde trong máu tăng lên nhanh chóng, gây cảm giác say, mệt.
Hai là, hoạt tính của men ALDH2 thấp, khiến tốc độ phân hủy acetaldehyde chậm, lượng acetaldehyde tích lũy nhiều trong cơ thể.
Người tửu lượng tốt, uống mãi không say là do hoạt tính của men ALDH2 của họ cao, khiến lượng acetaldehyde bị đào thải nhanh chóng. Ngược lại, có người hoạt tính men ALDH2 thấp, chỉ nửa chén đã “gục”.
Khi uống rượu bia một số người uống mãi nhưng không say, cũng có những người chỉ nửa chén đã say. (Ảnh minh hoạ)
Căn cứ vào thực tế tình trạng người uống rượu tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khái niệm đơn vị cồn.
Một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất, bằng 200ml bia; 75ml rượu vang (1 ly); 25ml rượu mạnh (1 chén). Tuỳ vào lượng uống sẽ quy ra khoảng bao nhiêu đơn vị cồn.
Với người trưởng thành có sức khỏe bình thường, thì cứ sau 1 tiếng, gan sẽ đào thải một đơn vị cồn. Đây là con số ở mức trung bình. Tùy vào mỗi người, như người gan yếu, người có cân nặng hơn mức trung bình thì quãng thời gian này có thể tăng lên hay giảm đi.
Ngoài ra các yếu tố bệnh lý, tuổi tác, cân nặng, hoặc khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu rượu của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo.
Trường hợp uống 20 chén rượu mạnh (khoảng 40 độ) tương đương với 20 đơn vị cồn, gan sẽ mất khoảng 20 tiếng đào thải. Tuy nhiên, sau khi thải trừ, cơ thể cần 23 tiếng để cồn trong máu về 0.
Do đó, nếu bạn uống 20 chén rượu mạnh, bạn sẽ mất khoảng 23 tiếng đồng hồ (tức gần 1 ngày) sau uống thì thổi nồng độ cồn mới không lên.
Từ những thông tin trên, hy vọng bạn đã có cho mình lời giải vì sao có người uống mãi không say, có người nửa chén đã say?
BS NGUYỄN HUY HOÀNG (Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng)
Theo VTC
-
4 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
15 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
17 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
20 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
20 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
22 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
22 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
23 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
Tin tức mới nhất
-
47 phút trước
-
57 phút trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước