Vì sao du khách Trung Quốc ngày càng 'rén' sang Nhật Bản và Thái Lan?

Theo CNBC, cả hai đều đang mất dần vị thế với thị trường Trung Quốc khi mối lo ngại về an toàn ngày càng tăng trong giới du khách trẻ tuổi.

Cả hai quốc gia này đều là lựa chọn hàng đầu của khách du lịch Trung Quốc vào đầu năm nay nhưng đã tụt hạng trong quý 3 vừa qua. Thái Lan xuống vị trí thứ 6 và Nhật Bản xuống vị trí thứ 8 – theo công ty tiếp thị China Trading Desk, nơi đánh giá tâm lý du lịch Trung Quốc hàng quý.

Thái Lan và Nhật Bản hiện đã tụt sau so với Hàn Quốc, Malaysia và Australia trong danh sách các điểm đến trong kỳ nghỉ tiếp theo của du khách Trung Quốc. Trong đó Singapore – được coi là một trong những nơi an toàn nhất cho du khách vào năm 2023, đã vươn lên vị trí dẫn đầu.

Nhật Bản: Vấn đề an toàn thực phẩm

Subramania Bhatt, giám đốc điều hành của China Trading Desk, cơ quan tiếp thị đứng sau cuộc khảo sát, cho biết việc xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản vào Thái Bình Dương vào tháng 8 đã ảnh hưởng đáng kể đến cảm nhận của người dân Trung Quốc khi đưa ra quyết định đi du lịch.

Vì sao du khách Trung Quốc ngày càng rén sang Nhật Bản và Thái Lan?-1
Sau sự cố của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngày càng có ít du khách Trung Quốc lựa chọn Nhật Bản là điểm đến. Ảnh: Nikkei Asia

Cuộc khảo sát của China Trading Desk được tiến hành trên hơn 10.000 công dân Trung Quốc - 94% trong số họ dưới 40 tuổi - cho thấy ăn những món ăn ngon (23%) là động lực hàng đầu đối với du khách nước ngoài, vượt lên trên lịch sử và văn hóa địa phương (22%), thiên nhiên (22%) và mua sắm (10%).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhóm an toàn khác cho biết hải sản từ Nhật Bản là an toàn để ăn, nhưng nỗi lo sợ của du khách Trung Quốc đã “biến một trong những điểm đến phổ biến nhất của họ thành một trong những điểm đến ít phổ biến nhất của họ”, Bhatt nói.  

Thái Lan: Chuyện lừa đảo

Một số bộ phim bom tấn ra mắt vào mùa hè này đang ngăn cản du khách Trung Quốc đến thăm Thái Lan.

Theo đó, những phim như Lost in the Stars và No More Bets đều là hư cấu và không lấy bối cảnh ở Thái Lan, nhưng một số người nói rằng cốt truyện phản ánh chặt chẽ các sự kiện có thật trong đời thực.

Trong phim có tái hiện lại sự việc một phụ nữ Trung Quốc, người đã bị chồng đẩy khỏi vách đá ở Thái Lan vào năm 2019, dù gãy 17 chiếc xương sườn những vẫn sống sót.

Vì sao du khách Trung Quốc ngày càng rén sang Nhật Bản và Thái Lan?-2
Tính an toàn là điều ngăn các du khách Trung Quốc đến Thái Lan. Ảnh: Thai Tour

Lừa đảo có tổ chức là một vấn đề ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á, Liên Hợp Quốc cho biết. Điều này đặc biệt đúng như những gì được kể trong No More Bets.

Bộ phim có cốt truyện về một cặp vợ chồng trẻ bị dụ đến Đông Nam Á để nhận công việc mới, nhưng rồi bị mắc kẹt trong một tổ hợp lừa đảo trực tuyến. Trên thực tế, những tình huống tương tự được Liên Hợp Quốc ước tính đang xảy ra với hàng trăm nghìn người ở nước này.

Theo Liên Hợp Quốc, nhiều khu phức hợp nằm ở các biên giới bên ngoài Thái Lan - ở Campuchia, Lào và Myanmar - thường nằm trong các đặc khu kinh tế, nơi có “rất ít hoặc không có luật pháp”.

Các nạn nhân đến từ khắp Đông Nam và Nam Á, cũng như Trung Quốc đại lục, Đài Loan (Trung Quốc) và thậm chí đến cả Mỹ Latinh.

Ngoài lừa đảo, các khu vực này còn được cho là hoạt động như "sân chơi vô luật pháp”, nơi buôn bán ma túy, động vật hoang dã và con người tràn lan.

Nguy hiểm cho khách du lịch?

Tin đồn về sự nguy hiểm đối với khách du lịch đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, nhưng theo Pia Oberoi, cố vấn cấp cao về di cư và nhân quyền ở châu Á - Thái Bình Dương của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, chưa có bất kỳ bằng chứng nào về việc khách du lịch “bị bắt cóc trên đường phố và kéo vào những trung tâm nguy hiểm này”.

Vì sao du khách Trung Quốc ngày càng rén sang Nhật Bản và Thái Lan?-3
Trung Quốc là thị trường khách nước ngoài quan trọng nhất thế giới. Ảnh: Insider

Bà cho biết các chính phủ đang thực hiện các bước can thiệp, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết các vấn đề cố hữu trong khu vực liên quan đến tham nhũng và thực thi pháp luật.

Du lịch là chất xúc tác cho sự thay đổi

Theo Reuters, năm 2019, khoảng 11 triệu du khách Trung Quốc đã đến thăm Thái Lan - khiến Trung Quốc trở thành thị trường nguồn lớn nhất của "xứ sở chùa Vàng".

Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, tính đến tháng 9 năm nay, có chưa đến 2,5 triệu công dân Trung Quốc đã đến thăm Thái Lan - ít hơn nhiều so với con số 5 triệu mà chính quyền Thái Lan dự kiến ​​sẽ đạt được trong năm nay.

Campuchia đã cấm No More Bets ra rạp, điều này vẫn không ngăn cản bộ phim thu về gần 500 triệu USD ở Trung Quốc tính đến đầu tháng 9.

Bhatt của China Trading Desk cho biết: “Một số người xem ‘No More Bets’ thậm chí còn bày tỏ lo ngại rằng việc đi đến khu vực này có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ. Theo thời gian, Đông Nam Á ngày càng gắn liền với nguy hiểm và nơi từng là điểm đến phổ biến cho du lịch nước ngoài giờ đây đã và đang xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực”.

Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vi-sao-du-khach-trung-quoc-ngay-cang-ren-sang-nhat-ban-va-thai-lan-2217200.html

khách du lịch

Tin tức mới nhất