Vì sao Google mất 'núi tiền' 3 tỷ USD cho Apple?

Google đem về nguồn thu khổng lồ cho nhà táo khuyết chỉ để đổi lấy việc cấp phép chạy công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và iPad.

Hãng bảo mật Bernstein vừa gửi một thông báo lưu ý tới các khách hàng, cho biết Google sẽ kết thúc khoản trả gần 3 tỷ USD cho Apple trong năm nay để hãng công nghệ táo khuyết duy trì công cụ tìm kiếm mặc định trên Apple iPhone và Apple iPad.

Vì sao Google mất 'núi tiền' 3 tỷ USD cho Apple?-1
Google trả Apple 3 tỷ USD để duy trì công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và iPad.

Khoản thu từ Google giúp Apple phát triển chóng mặt hoạt động kinh doanh dịch vụ. Theo Apple, nếu mảng kinh doanh dịch vụ của hãng mà tách ra thành một công ty riêng thì có thể hoàn toàn đứng trong danh sách Fortune 500 

Nhà phân tích A.M. Sacconaghi Jr của Bernstein cho biết, việc tính phí cấp phép của Apple cao như vậy có thể khiến Google tránh xa. Google có thể quyết định không trả thêm một xu nào cho Apple mà dựa vào chính công cụ tìm kiếm phổ biến của mình để ngăn Apple, thậm chí bao gồm cả tùy chọn mặc định khác.

Hiện nay, người sử dụng iPhone và iPad có thể chuyển công cụ tìm kiếm mặc định bằng cách kích vào Safari trong phần tùy chọn Cài đặt.

Nhưng đây có lẽ chỉ là trò thách đố “trẻ con” với Google, khi mà thực tế các thiết bị iOS đang đem lại tới 50% doanh thu từ kiếm trên nền tảng di động của Google.

“Các tài liệu của tòa án cho thấy Google đã trả Apple 1 tỷ USD vào năm 2014, và chúng tôi ước tính tổng số tiền Google trả cho Apple trong năm tài chính 2017 có thể tới 3 tỷ USD.

Số tiền Google trả như thế đã gần bằng tất cả lợi nhuận của Apple, một mình Google có lẽ đem về 5% tổng lợi nhuận hoạt động của Apple trong năm nay, và có thể chiếm 25% tổng tăng trưởng OP của toàn công ty trong 2 năm qua”, nhà phân tích A.M. Sacconaghi Jr nói.

Ngoài công cụ tìm kiếm mặc định, Google cũng đã có ý định xoay sở đưa các ứng dụng khác như YouTube và Google Maps vào các sản phẩm iPhone và iPad của Apple, nhưng tới hệ điều hành iOS 6 thì Apple đã trích xuất các ứng dụng này ra khỏi nền tảng của mình.

Google đã thay thế cả hai ứng dụng đó bằng các ứng dụng iOS mới miễn phí trên kho App Store, và Apple Maps đã thay thế cho Google Maps như một ứng dụng bản đồ mặc định trên iPhone và iPad.

Theo Dân Việt


Tin Công Nghệ iPhone Apple smartphone

Tin tức mới nhất