Vì sao không nên bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh?
Trứng bảo quản trong tủ lạnh tốt hơn để ở nhiệt độ thường, tuy nhiên các chuyên gia khuyên không nên đặt chúng ở cánh cửa tủ.
Nếu như không biết bảo quản đúng cách, trứng sẽ nhanh bị hỏng. Trong một nghiên cứu của Anh vào năm 1994, các nhà khoa học đã xem xét mối quan hệ giữa nhiệt độ và thời hạn sử dụng trứng và tìm ra công thức tính toán khoảng thời gian tiêu thụ trứng an toàn.
Họ khuyên rằng ăn trứng trước khi lòng đỏ vỡ màng vì sau đó trứng sẽ rất nhanh bị hỏng. Nhiệt độ càng cao thì màng lòng đỏ trứng càng dễ vỡ.
Vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh?
Các nhà sản xuất tủ lạnh thường thiết kế các ngăn để trứng nơi cánh cửa tủ lạnh khiến hầu hết mọi người cho rằng đây là nơi để trứng lý tưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng cho rằng, cửa tủ lạnh thực sự là nơi tồi tệ để bảo quản trứng, theo Daily Mail.
Chuyên gia Vlatka Lake - Giám đốc kinh doanh của công ty chuyên về bảo quản Space Station - cho biết cửa tủ lạnh là khu vực có nhiệt độ không ổn định nhất, có sự thay đổi nhiệt độ thất thường do việc đóng mở tủ lạnh. Nếu được bảo quản ở vị trí này, trứng sẽ trở nên dễ hư hỏng hơn.
Bên cạnh đó, việc đóng mở thường xuyên cũng tác động một lực lên cánh tủ, làm trứng bị rung lắc, chất lượng giảm sút.
Lý giải vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, bác sỹ Tạ Tùng Duy (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) chia sẻ trên Vietnamnet rằng, tuy cánh cửa tủ lạnh là vị trí mọi người thường bảo quản trứng, vị trí này thường xuyên thay đổi nhiệt độ theo mỗi lần đóng - mở, vi khuẩn dễ phát triển và làm suy yếu lớp màng bảo vệ của trứng, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, khiến trứng nhanh hỏng.
Cách bảo quản tốt là đặt trứng vào các khay chuyên dụng, đóng kín nắp để tránh hấp thu mùi và hương vị của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nên để khay/hộp trứng ở phần giữa hoặc nơi sâu hơn trong tủ lạnh, nhiệt độ cần luôn ổn định mức dưới 20 độ C.
Vì sao không nên đựng trứng ở cánh cửa tủ lạnh? Cửa tủ lạnh là nơi có nhiệt độ không ổn định khiến trứng dễ hỏng hơn. (Ảnh: Pinterest)
Chắc chắn rằng bảo quản trứng trong tủ lạnh tốt hơn để ở bên ngoài. Theo TS Duy, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trứng tươi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ giảm chất lượng sau vài ngày, cần sử dụng trong vòng 1-3 tuần.
Trong khi đó, trứng được bảo quản trong tủ lạnh sẽ duy trì chất lượng và độ tươi lâu hơn, ít nhất gấp đôi so với trứng bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thời gian bảo quản trứng tối đa là 3-5 tuần, tránh sử dụng trứng quá cũ.
Bảo quản và sử dụng trứng đúng cách
Để bảo quản trứng tốt hơn sau khi mua về, các chuyên gia giám định trứng tại Anh khuyên bạn nên giữ trứng vào hộp đựng ban đầu, đầu nhỏ ở trên và đầu lớn ở dưới, sau đó đặt chúng vào ngăn giữa của tủ lạnh.
Ngoài ra, để chế biến món ăn từ trứng ngon hơn, hãy để trứng trở về nhiệt độ bình thường trong khoảng 15 phút trước khi nấu, và nên sử dụng ngay trong vòng 2 giờ đồng hồ sau đó.
Thời gian bảo quản và cách nhận biết trứng bị hỏng:
Thời gian tối đa để bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh là từ 3 - 5 tuần.
Để kiểm tra trứng có bị hỏng hay không, bạn chuẩn bị một cốc nước lạnh đầy, cho trứng vào cốc rồi bắt đầu quan sát: Trứng tươi sẽ chìm xuống và nằm yên ở đáy cốc. Trứng hơi cũ (1 tuần nằm dưới đáy và hơi bồng bềnh trên mặt nước. Trứng cũ (3 tuần) giữ thăng bằng với đầu nhọn quay xuống dưới và đầu to quay lên. Trứng bị hỏng nổi hẳn trên mặt nước.
Theo VTC
-
2 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
13 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
18 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
20 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
22 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước