Vì sao mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá?

Nếu mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá, bạn cần xem xét những nguyên nhân này.

Mụn trứng cá là vấn đề thường gặp với mỗi chúng ta, đặc biệt là ở những người thuộc độ tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, nếu bạn đã ở độ tuổi trưởng thành nhưng trên mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá thì cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục.


Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá được xem là bệnh da liễu gây ra bởi sự hoạt động của tuyến bã nhờn dưới da. Khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, chất nhờn bị tắc nghẽn ở nang lông sẽ gây ra viêm, tạo thành mụn trứng cá.

Thông thường, mụn trứng cá thường xuất hiện trên mặt, vai, lưng và ngực và thường gặp ở những người thuộc lứa tuổi thiếu niên.

Vì sao mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá?-1
Mụn trứng cá được xem là bệnh da liễu.

Một số loại mụn trứng cá không gây đau đớn nhiều như mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn đỏ. Tuy nhiên cũng có những loại mụn trứng cá khiến chúng ta đau nhức, khó chịu như mụn mủ, mụn bọc, mụn nang.

Nếu mụn chỉ xuất hiện ngắn ngày, không gây đau đớn nhiều, chúng ta có thể tự điều trị. Nhưng khi mụn trứng cá xuất hiện ngày càng nhiều, đã điều trị trên 3 tháng mà không có hiệu quả, chúng ta cần đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám, điều trị tích cực.

Vì sao mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá?-2
Chúng ta nên đi gặp bác sĩ khi mụn trứng cá xuất hiện nhiều, tình trạng nghiêm trọng.


Vì sao mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá?

Mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá có thể do hormone testosteron hoạt động mạnh. Đây cũng là lý do khiến mụn trứng cá xuất hiện phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Trong giai đoạn dậy thì hormone testosteron hoạt động mạnh, kích thích tuyến bã nhờn trên da, khiến da tiết ra nhiều dầu hơn. Lượng dầu này cùng bụi bẩn sẽ làm tắc lỗ chân lông, gây ra viêm nhiễm và tạo thành mụn trứng cá.

Ngoài việc hormone testosteron hoạt động mạnh, mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá còn có thể do bạn đang sử dụng các loại thuốc có chứa corticosteroid, androgen hoặc lithium.

Vì sao mặt tự nhiên nổi nhiều mụn trứng cá?-3
Thay đổi hormon, thói quen sinh hoạt và ăn uống chưa phù hợp có thể là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Thói quen sử dụng điện thoại và một số vật dụng như mũ bảo hiểm, đai nâng cơ mặt... có thể là nguyên nhân khiến mụn trứng cá tự nhiên mọc nhiều hơn. Chúng ta cần vệ sinh các bề mặt tiếp xúc với da mặt thường xuyên để đảm bảo không đem vi khuẩn lên da, không đè ép các vật dụng lên da mặt trong thời gian dài để tránh làm tắc lỗ chân lông, gây ra mụn trứng cá.

Việc ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ cũng có thể là nguyên nhân khiến mụn trứng cá tự nhiên mọc nhiều trên da mặt. Những món ăn nhiều dầu mỡ, thiếu ngủ gây căng thẳng sẽ tạo điều kiện để tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, gây ra tình trạng mụn trên da.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/vi-sao-mat-tu-nhien-noi-nhieu-mun-trung-ca-ar837249.html

cách trị mụn trứng cá

Tin tức mới nhất