Trên máy bay lạnh ngắt như mùa đông? Hóa ra để cứu mạng bạn đó!

Bất kể ngoài trời đang 10 độ C hay 30 độ C, bên trong khoang máy bay vẫn duy trì nhiệt độ ở mức lạnh, đã bao giờ bạn thắc mắc?

Dù bạn xuất phát từ Hà Nội lạnh giá 10 độ C trong mùa đông hay từ TP.HCM 30 độ C oi bức giữa mùa hè thì bên trong cabin vẫn sẽ thấy lạnh, với một số người yếu hơn còn sẽ thấy co ro.

Trên thực tế, nhiệt độ cabin máy bay được duy trì ở mức 20 độ C, một số hãng có thể nhích lên 24 độ C. Tưởng tượng như bạn bật điều hòa làm mát mức 20 độ vậy, chỉ chịu được cùng lắm 1 tiếng là sẽ phải chui vào chăn nếu không sẽ lạnh cóng rồi. Vậy tại sao trên máy bay lại luôn duy trì mức nhiệt thấp như vậy?

Thực chất việc để nhiệt độ thấp trong cabin đã được nghiên cứu khoa học, một trong số những nguyên nhân còn giúp bảo vệ tính mạng du khách.

Trên máy bay lạnh ngắt như mùa đông? Hóa ra để cứu mạng bạn đó!-1

Đầu tiên, nếu khoang máy bay ở nhiệt độ cao, hành khách sẽ tăng nguy cơ ngất xỉu. Đây là nghiên cứu được công bố bởi Hội thử nghiệm và vật liệu Mỹ (ASTM).

Kết quả nghiên cứu cho thấy con người dễ ngất xỉu trên máy bay do chứng hypoxia (giảm oxy trong máu), các tế bào cơ thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết khiến cho giảm thông khí phổi, giảm lượng máu lưu thông lên não…

Cả chuyến bay có tới hàng trăm người, vì vậy nhiệt độ phải hạ thấp để giảm nguy cơ ngất xỉu của hành khách, tránh những tai nạn phát sinh nặng nề hơn, thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Thứ hai, nhiệt độ thấp làm giảm khả năng mất nước của khách, giảm triệu chứng buồn nôn, choáng váng. Do bên trong khoang máy bay thường khá khô, nếu nhiệt độ cao sẽ làm bốc hơi hết không khí.

Trên máy bay lạnh ngắt như mùa đông? Hóa ra để cứu mạng bạn đó!-2

Thứ ba, nhiệt độ cabin thấp sẽ giúp các thành viên phi hành đoàn thoải mái hơn chút. Do phải mặc quần áo chỉnh tề, đi lại giữa lối đi hẹp, liên tục di chuyển phụ giúp hành khách, cơ thể họ sẽ có mức nhiệt nóng hơn bình thường.

Cuối cùng, nhiệt độ lạnh còn được cho là giúp điều chỉnh tâm trạng của phi hành đoàn và hành khách. Trong môi trường chật hẹp, mà nếu còn nóng bức thì con người dễ nổi nóng, xung đột hơn. Nếu khoang máy bay lạnh và ai cũng bị “ru ngủ” thì không gian sẽ an toàn, hạn chế “va chạm”.

Trên máy bay lạnh ngắt như mùa đông? Hóa ra để cứu mạng bạn đó!-3

Vậy nên, không bao giờ có trường hợp trên máy bay sẽ ấm nóng cả, dù cả là mùa đông. Hiểu rõ sức khoẻ mình, bạn hãy chủ động mang thêm áo khoác mỏng hoặc chăn khi cần nhé! Trên máy bay cũng có phục vụ chăn và đồ giữ ấm miễn phí cho hành khách.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vi-sao-tren-may-bay-luc-nao-cung-lanh-ngat-nhu-mua-dong-hoa-ra-la-de-cuu-mang-ban-do-162221404103534017.htm

máy bay

Tin tức mới nhất