Việt Nam tiêm liều 3 vaccine Covid-19 từ tháng 12, cho phép tiêm trộn

Bộ Y tế cho biết các địa phương sẽ triển khai tiêm bổ sung liều 3 vaccine Covid-19, tiêm nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Bộ Y tế ngày 1/12 gửi công văn về việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Về việc tiêm liều bổ sung vaccine Covid-19 thực hiện đối với các nhóm đối tượng: người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine) có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…

Việt Nam tiêm liều 3 vaccine Covid-19 từ tháng 12, cho phép tiêm trộn-1

Bộ Y tế yêu cầu sử dụng vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA; tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vaccine. Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine vector virus (vaccine Astrazeneca). Tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Vaccine sử dụng để tiêm liều bổ sung và nhắc lại là các vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt; liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Đối với Cục Y tế - Bộ Công an và Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế đề nghị tham mưu lãnh đạo Bộ của đơn vị mình quyết định đối tượng tiêm phù hợp và xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Bộ Y tế giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Trước đó, từ tháng 3/2021 Việt Nam bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên và mở rộng ra các nhóm đối tượng.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 120 triệu liều vaccine Covid-19 cho người trên 18 tuổi, trong đó đã có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và gần 68% người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Một số tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80-90% số người trên 18 tuổi trên địa bàn.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/viet-nam-tiem-lieu-3-vaccine-covid-19-tu-thang-12-cho-phep-tiem-tron-161210212111718006.htm

COVID-19 vaccine

Tin tức mới nhất