Vỏ cam nấu nước uống có tác dụng gì?
Không chỉ nước cam mà vỏ cam cũng mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, vậy vỏ cam nấu nước uống có tác dụng gì?
Thành phần dinh dưỡng của vỏ cam
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BS. Đinh Văn Chỉnh cho biết, theo nghiên cứu từ USDA (Bộ Nông Nghiệp Mỹ) thì 100g vỏ cam quýt tươi chứa thành phần dinh dưỡng gồm:
- 136 mg Vitamin C (ruột cam chứa khoảng 59,1 mg).
- 10,6g chất xơ.
- 212 mg Kali.
- 22 mg Magie.
- 161 mg canxi.
- 420 UI Vitamin A.
- Một số nhóm chất khác như: phốt pho, kẽm, thiamin, natri.
Vỏ cam nấu nước uống có tác dụng gì?
Báo Thanh Niên dẫn lời chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh) cho biết, vỏ cam là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là chất xơ hòa tan pectin. Loại chất xơ này tác dụng giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Vỏ cam có thể được làm thành mứt, sấy dẻo hay rửa sạch rồi nấu nước uống. Vậy, vỏ cam nấu nước uống có tác dụng gì?
Vỏ cam nấu nước uống có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người?
Cải thiện tiêu hóa
Vỏ cam quýt tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, hợp chất limonene trong vỏ những loại trái cây này có tác dụng trong quá trình kiềm ợ nóng hiệu quả. Vì vậy, những người bị viêm dạ dày hay chứng khó tiêu có thể ăn thêm vỏ cam quýt trong mỗi bữa ăn để khắc phục hiệu quả.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (nguyên Chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện 108) cho biết, vỏ các loại trái cây như cam, chanh, quất, nhất là vỏ quýt có thể chữa được nhiều bệnh như đầy hơi, chán ăn, đau bụng, nôn mửa...
Vỏ của mỗi quả cam, hay quả quýt thường sẽ giàu chất xơ có tên gọi polysacarit không hòa tan như tannin, hemi-cellulose và pectin. Những chất này sẽ giúp điều chỉnh đường ruột, tránh bị táo bón, cải thiện vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp như: khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi.
Giảm cảm giác đau nhức đầu
Khi bị đau đầu, hãy đun sôi vỏ cam quýt sau đó dùng nước này để xông hơi mặt. Mùi hương dễ chịu của vỏ cam, vỏ quýt sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn, giảm cơn đau đầu, đồng thời tinh thần cũng thoải mái và tỉnh táo hơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các dưỡng chất trong vỏ cam có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch xảy ra khi cholesterol tích tụ thành mảng bám trên thành động mạch, có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến đau tim, đột quỵ.
Kiểm soát nhu động ruột
Vỏ cam tác dụng kiểm soát nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa nhờ chứa lượng lớn chất xơ. Điều này có thể giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi và hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, chất xơ hòa tan pectin trong vỏ cam có thể giúp thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong dạ dày
Thúc đẩy giảm cân
Trái cam là món có lợi cho chế độ ăn kiêng để giảm cân. Cam không chỉ chứa lượng calo thấp mà còn giàu vitamin, giúp giảm nguy cơ thiếu chất khi ăn kiêng. Lượng vitamin C dồi dào trong cam cũng có tác dụng hỗ trợ đốt mỡ thừa. Vỏ cam mang lại lợi ích giảm cân tương tự như phần thịt bên trong.
Giảm nguy cơ ung thư
Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy một loại protein được gọi là RLIP76 có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, chất chống ô xy hóa flavonoid trong vỏ cam lại có tác dụng ức chế hoạt động của protein RLIP76. Không những vậy, vỏ cam còn chứa chất limonene tác dụng giảm nguy cơ ung thư.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Vỏ cam nấu nước uống có tác dụng gì?". Tuy nhiên, người dùng không nên phụ thuộc vào loại nguyên liệu này cũng như chủ quan khi có vấn đề sức khỏe mà cần thăm khám tại các bệnh viện uy tín.
Theo VTC News
-
4 giờ trướcCung đường nhựa chạy xuyên giữa cánh đồng lúa xanh mướt, trải dài tít tắp ở huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) thu hút rất đông du khách đến tham quan, chụp ảnh.
-
12 giờ trướcMột trong những lý do khiến người phụ nữ Mỹ quyết định rời Ecuador trở về Việt Nam sinh sống là vì muốn được thưởng thức loại quả đặc sản này, có thể ăn mỗi ngày mà không chán.
-
12 giờ trướcVideo ghi lại cảnh 2 nữ du khách chia sẻ trải nghiệm bị mắc kẹt giữa sa mạc, phải thuê lạc đà, đã gây ra nhiều tranh cãi về tính thực tế của sự việc.
-
17 giờ trướcĐược chế biến từ thịt lợn sống lên men cùng thính rang, nem thính được ví như đặc sản thơm ngon ở Thanh Hóa nhưng không phải ai cũng dám thử.
-
1 ngày trướcKhi mắc trào ngược dạ dày - thực quản, song song với biện pháp dùng thuốc, chế độ ăn uống và một số thói quen của người bị dạ dày trào ngược cũng phải thay đổi hợp lý. Ăn uống điều độ và lành mạnh giúp kiểm soát được cân nặng, từ đó kiểm soát được tình trạng bệnh.
-
2 ngày trướcTuy không trải qua công đoạn làm chín bằng nhiệt nhưng đặc sản này lại được nhận xét là dễ ăn, có độ ngọt dịu, thanh mát, hút khách thưởng thức ở Hà Tĩnh.
-
2 ngày trướcCặp vợ chồng đã về hưu luôn mua các loại thực phẩm lành mạnh nhưng lại sắp hết hạn. Họ cũng thường uống 1 ly sữa mỗi ngày.
-
2 ngày trướcHình dáng gớm ghiếc của thứ “mụn nhọt” này có thể khiến nhiều người rùng mình, nhưng nếu đủ can đảm thu hoạch chúng, bạn sẽ thu được ngay một khoản tiền kha khá.
-
2 ngày trướcCà phê nước mắm đang là chủ đề rất được quan tâm trên mạng xã hội hiện nay.
-
2 ngày trướcĐậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại hạt phổ biến thường dùng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết nước đậu đen rang đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcSống thọ vui vẻ và khỏe mạnh, thay vì buồn bã và ốm yếu, nằm trong tầm kiểm soát của mỗi người.
-
2 ngày trướcChỉ 3 tháng, số tiền người Việt chi mua Labubu qua 5 sàn thương mại điện tử đã 6,9 tỷ đồng, tương đương 49.400 sản phẩm.
-
2 ngày trướcMột trong những nhà hàng danh tiếng nhất thế giới, đã khiến dư luận xôn xao khi quyết định phá vỡ mọi quy tắc ẩm thực cao cấp.
-
2 ngày trướcNhững quả bí ngô kỳ lạ xuất hiện dọc theo con đường ở thung lũng Fryingpan, Colorado, Mỹ tạo nên một khung cảnh Halloween độc đáo.
-
2 ngày trướcBan quản lý vườn thú Khao Kheow cho biết đã lập biên bản và trình báo cảnh sát về việc nữ du khách bắn súng cao su trong thung lũng hổ.
-
2 ngày trướcMới đây, một "cột trụ" bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Ubon Ratchathani.
-
3 ngày trướcMặc dù món bún ốc Liễu Châu của Quảng Tây (Trung Quốc) vốn được biết đến với đặc trưng có mùi khó chịu nhưng khi có mặt tại Việt Nam, thực khách lại thấy không giống như lời đồn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước