Vợ chồng trẻ cãi nhau, chạy xe 70km chỉ vì 'đu trend' gỏi gà măng cụt
Sau khi được vợ giao nhiệm vụ, Lê Minh Đức (Long Biên, Hà Nội) ngồi cặm cụi gọt măng cụt xanh và nhận về... đôi tay đầy vết cắt.
Vì tò mò và không thể bỏ qua xu hướng mới nổi thời gian gần đây, vợ của Minh Đức quyết định đặt mua 2kg măng cụt xanh để làm món gỏi gà măng cụt. Tuy nhiên, người đóng vai trò quan trọng nhất lại là Đức.
Măng cụt xanh còn rất nhiều nhựa nên dính đầy lên tay anh. Vừa gọt, Đức vừa xả nước để đỡ dính. Mỏi lưng, nóng bức nhưng anh vẫn cố gọt cho nhanh để chiều vợ.
Tương tự gia đình Minh Đức, Hằng Vũ (Hà Nội) cùng chồng mất gần 2 giờ để gọt. Chồng Hằng đã thử rất nhiều cách để có thể gọt nhanh hơn. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng mất khoảng 5-7 phút mới xong được một quả.
Vết thương của Minh Đức sau khi gọt măng cụt cho vợ (Ảnh: Dĩ An).
Lục đục chỉ vì... miếng ăn
"Ban đầu, tôi cảm thấy khó khăn. Nhưng sau một lúc, tôi nhận ra mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi mình gọt hai đầu rồi cắt vỏ, lấy xơ. Điều quan trọng là phải có con dao thật bén", Minh Đức chia sẻ với Dân trí cùng vẻ đầy tự tin.
Sau khi gọt xong, măng cụt được Đức trộn với gà do vợ anh xé sẵn, rồi cho thêm ít rau mùi, rau răm, hành phi, đậu phộng... Hai vợ chồng quyết định sẽ tiếp tục làm món này cho những mâm cơm tiếp theo. Bởi vị chua của loại quả xanh ăn rất "cuốn". Ban đầu, Đức còn sợ nó có vị chát vì quả chưa chín.
Tuy nhiên, không phải ai cũng khéo tay và nhẹ nhõm thở phào sau khi nhận nhiệm vụ như Minh Đức.
Bảo Minh (26 tuổi, Bình Thạnh, TPHCM) cưới vợ chưa đầy một năm. Vì vụng về khoản vào bếp, anh rất áp lực khi bị vợ giao việc gọt măng cụt. Không muốn vợ ngồi lâu mỏi lưng, anh đành chấp nhận thử làm.
Do vừa gọt, vừa lẩm bẩm những câu tỏ ý không hài lòng, vợ Minh bực tức và cầm rổ măng cụt đang làm dở vứt vào sọt rác. Hành động này đã khơi mào cho cuộc chiến tranh lạnh giữa hai vợ chồng.
Món gỏi gà măng cụt nhận được sự quan tâm thời gian gần đây (Ảnh: Thái Khang Phạm).
"Tôi nghĩ mình sai khi càm ràm. Tuy nhiên, bà xã cũng chẳng vừa khi nói những câu không hay. Tôi đoán một phần cô ấy phát cáu do trời nắng nóng. Hơn nữa, cô ấy có thể đã nghĩ mình khổ sở khi suốt ngày phải nấu ăn và tôi chẳng giúp được gì", Minh tâm sự.
Bảo Minh chủ động hòa giải bằng cách gợi ý chở vợ xuống Bình Dương ăn gỏi gà măng cụt. Nhưng hiện tại, vợ anh vẫn còn giận. Cả hai không nhắc tới món ăn này nữa.
Với Tường Vi (26 tuổi, Hà Nội), cô phải đặt 10kg măng cụt xanh được quảng cáo có xuất xứ từ miền Tây. Vi muốn làm nhiều để đại gia đình mình có thể thưởng thức. Cô mua với giá 700.000 đồng (chưa kể phí vận chuyển). Khi nhận hàng, măng cụt xanh đã gần chín bởi thời gian nhận hàng khá lâu.
Tường Vi thử làm và thành quả không được như mong đợi. Quả gần chín khiến phần thịt hơi bị nhũn, vị ngọt, không còn chua.
Do dành nhiều thời gian lẫn chi phí để thử một món ăn đang trở thành trào lưu, Vi đã phản hồi lại người bán măng cụt. Hai bên có "lời qua tiếng lại". Bởi trước đó, người bán cam kết măng cụt vẫn còn xanh khi đến Hà Nội.
Đi Bình Dương chỉ để ăn gỏi gà
Để tránh những rắc rối không đáng có khi tự chế biến, nhiều bạn trẻ đã chọn cách đi xa để thưởng thức món gỏi gà măng cụt.
Thái Khang (TPHCM) chia sẻ với Dân trí: "Động lực lớn nhất khiến tôi chạy xe xuống Bình Dương để ăn gỏi chính là bản thân mong muốn có những sự trải nghiệm với ẩm thực Việt Nam. Tôi rất thích ăn các món đặc sản của vùng miền, muốn được thưởng thức mùi vị thực thụ của món gỏi gà măng cụt tại nơi nó ra đời".
Sau khi nghe lời giới thiệu của bạn bè là người bản địa, Khang chọn một quán nằm trên đường Lê Hồng Phong, Thủ Dầu Một, Bình Dương. Bởi khách từ TPHCM xuống khá đông, anh đành phải chờ khoảng một tiếng mới có thể thưởng thức.
Trước đó, Thái Khang phải năn nỉ anh chủ quán để có thể đặt bàn tại quán. Biết chàng trai TPHCM lặn lội từ thành phố xuống, chủ quán đã không nỡ để anh ra về, dù 17h là thời gian đóng cửa.
Phần ăn của Khang bao gồm cháo và bánh phồng tôm, có giá khoảng gần 600.000 đồng. Anh cho rằng, món ăn này khiến anh cảm thấy công sức đi đường xa rất xứng đáng.
"Vị chua ngọt của trái măng cụt được đầu bếp trộn cùng thịt gà và hương vị đậm đà từ nước mắm. Nó tạo nên sự hòa quyện về cảm xúc cho thực khách. Món ăn này xứng đáng được nhiều người biết đến để đánh dấu cho câu chuyện về ẩm thực của Bình Dương", Khang tiết lộ.
Nhiều biến thể bắt đầu ra đời
Nói về sức hút của món gỏi gà măng cụt với Dân trí, đầu bếp Tuấn Anh - Ủy viên Hiệp hội đầu bếp Việt Nam - cho biết: "Gỏi gà măng cụt đã có tiếng từ xưa ở Bình Dương. Món ăn này hấp dẫn bởi măng cụt non kết hợp với gà luộc xé, trộn thêm rau và hành khô.
Điểm đặc sắc và thu hút nhất chính là vị chua của trái non. Năm nay, mọi người thấy sự kết hợp lạ lẫm nên rất tò mò. Từ đó, nó đã trở thành trend (trào lưu)".
Thành quả sáng tạo của đầu bếp Tuấn Anh (Ảnh: NVCC).
Đầu bếp Tuấn Anh cho rằng, món gỏi gà măng cụt còn dễ dàng trở nên phổ biến khi mọi người có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau. Điều này tránh tạo cảm giác ngấy cho những ai muốn ăn liên tiếp trong nhiều ngày.
Vì là chủ của một nhà hàng Thái có tiếng ở Hà Nội, Tuấn Anh đã thử đưa vào thực đơn món gỏi măng cụt, tai heo kết hợp với sốt. Anh dùng sốt Thái thay cho nước mắm và được khách hàng đón nhận nhiệt tình.
Thúy Nguyễn - founder của Bếp Foods - quyết định biến tấu một chút với gà ủ muối. Khi mới công khai món mới, cô đã rất lo lắng vì sợ mọi người không thấy hợp vị. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cô "đầu tắt mặt tối" vì phải làm để trả 150-200 đơn cho khách mỗi ngày. Giá mỗi suất là 250.000 đồng.
"Măng cụt xanh rất khó mua. Chúng tôi phải tìm kiếm rất nhiều đầu mối và các vườn trong miền Tây. Cuối cùng, tôi cũng chọn được địa chỉ uy tín tại Bình Phước để lấy hàng nên mới đảm bảo được nguồn nguyên liệu cho sản phẩm", Thúy Nguyễn chia sẻ.
Giống như nhiều người mới thử sức, đội ngũ nhân viên của Thúy cũng gặp khó khăn trong khâu gọt măng cụt. Họ vất vả gọt 5kg mới được 1kg ruột quả.
Măng cụt xanh kết hợp với gà ủ muối và trở thành nguyên liệu trong bún đậu (Ảnh: NVCC).
Hiện nay, nhiều bạn trẻ còn thử trộn gỏi gà với quả dâu da đất, thay vì măng cụt xanh.
Trà My (TPHCM) mua 10.000 đồng dâu da đất để trộn gỏi và kết quả cũng không làm cô thất vọng. Cô cho biết, bản thân nghe nói gọt măng cụt rất khó gọt nên hơi "rén".
Bác sĩ Trần Anh (Long Biên, Hà Nội) cũng rất bất ngờ sau khi gọi đồ ăn vào giờ nghỉ buổi trưa. Anh đã thấy măng cụt xanh được đặt trong hộp bún đậu.
Nổi lên gần một tháng nay, cơn sốt măng cụt xanh hiện chưa hạ nhiệt. Hiện tại, măng cụt xanh còn vỏ có giá dao động 50.000-80.000 đồng/kg. 450.000-800.000 đồng là giá cho măng cụt xanh đã gọt vỏ.
Theo Dân Trí
-
6 giờ trướcChàng trai trẻ biến thành "ông chú nhàu nát" sau nửa năm đi bộ 3.300km từ Hồ Bắc đến Tây Tạng (Trung Quốc), có người nhìn qua còn tưởng anh là ông lão 70 tuổi.
-
8 giờ trướcGhé quán chè hơn 80 năm chưa từng đổi thực đơn hay địa điểm, vị khách Hàn nếm thử món chè hột gà trà và bột năng hột gà, bất ngờ vì hương vị thơm ngon khác xa tưởng tượng.
-
10 giờ trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Jet2 từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Anh đã trở nên hỗn loạn khi 2 hành khách xung đột dẫn tới ẩu đả.
-
11 giờ trướcBộ Y tế đã có tờ trình gửi Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo đối với 2 nội dung liên quan đến việc cấm thuốc lá thế hệ mới từ năm 2025.
-
12 giờ trướcVới “Hong Kong Movie Tour: Sheung Wan”, những tín đồ điện ảnh được dẫn lối qua những con hẻm, ngôi nhà… đầy hoài cổ trong những thước phim của thập niên 90.
-
13 giờ trướcNgành đường sắt chính thức đưa vào khai thác đoàn tàu La Reine (hoàng hậu), lấy cảm hứng từ kiến trúc dinh Nam Phương hoàng hậu trên tuyến Đà Lạt - Trại Mát.
-
15 giờ trướcNếu vé máy bay Tết chặng từ TPHCM ra Hà Nội và các tỉnh miền Trung tăng nóng và cạn nhanh thì các đường bay du lịch từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Lạt,... trước và sau Tết vẫn còn nhiều, giá vé cũng dễ chịu.
-
16 giờ trướcTrở thành ông già Noel không đơn giản là đeo thêm râu và mặc bộ quần áo màu đỏ, đó cũng là lý do mà hàng trăm người đổ xô đến trường đào tạo ông già Noel.
-
17 giờ trướcÍt ai biết rằng tháp Eiffel - biểu tượng của Paris, một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, từng bị kẻ lừa đảo rao bán làm phế liệu những 2 lần.
-
18 giờ trướcThịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.
-
21 giờ trướcHóa ra nhiều con vật trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn (TP.HCM) có tên riêng, những cái tên ngộ nghĩnh như Công Chúa Noel, Hạt Chia, Chaien... khiến dân mạng phát sốt.
-
1 ngày trướcĐà Nẵng vinh dự đứng thứ 3 trong danh sách 8 điểm đến đáng ghé thăm nhất châu Á năm 2025 do tạp chí Time Out của Anh bình chọn.
-
1 ngày trướcMột nữ du khách đã bị bỏng độ 2 sau khi thực hiện "thử thách" hất nước sôi giữa trời lạnh để tạo hiệu ứng ngưng đọng khi chụp ảnh.
-
1 ngày trướcĐại diện Cục Di sản Văn hóa khẳng định thông tin UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới là không chính xác.
-
1 ngày trướcMạng xã hội đang lan truyền thông tin người bị đột quỵ phải cố gắng ho thật mạnh và dùng máy sấy tóc làm ấm gáy để đánh tan cục máu đông. Trước thông tin này, chuyên gia lên tiếng cảnh báo.
-
1 ngày trướcLoại hạt này không chỉ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà còn mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcChiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner của hãng hàng không KLM Royal Dutch Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bermuda do tác động của lô hàng lợn sống trong khoang hàng hóa.
-
1 ngày trướcLoại quả này mang vị ngọt xen lẫn vị chua đặc trưng, rất dễ mua và cũng rất dễ trồng.
-
1 ngày trướcCung điện Potala nằm ở độ cao hơn 3.700m ở Lhasa khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc được mệnh danh là cung điện "ngọt ngào" nhất thế giới.
-
1 ngày trướcMột khu danh thắng nổi tiếng ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam, đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện sử dụng bông gòn để giả tuyết trong lễ hội được tổ chức mới đây.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước
-
2 ngày trước