Vụ 4 tiếp viên xách tay hơn 10kg ma túy: Lời khai đúng hay sai?

Để xác thực lời khai của 4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vận chuyển ma tuý về nước thì có 2 vấn đề cần phải làm rõ.

Theo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 16/3 vừa qua, tại ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất) nghi vấn hành lý của 4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines về từ Pháp chứa ma túy.

Danh tính 4 nữ tiếp viên này được xác định là Nguyễn Thanh Thủy (tiếp viên trưởng), Trần Thị Thu Ngân, Đặng Phương Vân và Võ Tú Quỳnh.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện bên trong vali có những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng chứa hơn 8kg thuốc lắc và hơn 3kg ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất), cocain.

Vụ 4 tiếp viên xách tay hơn 10kg ma túy: Lời khai đúng hay sai?-1

Hình ảnh soi chiếu vali của các tiếp viên

Tại thời điểm làm việc, các tiếp viên tỏ ra sửng sốt, bật khóc khi biết có ma túy trong hành lý. Họ khai rằng khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hóa về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng.

Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài túyp kem, không thấy có gì bất thường.

Từ lời khai của 4 nữ tiếp viên trên, trao đổi với Dân trí, TS. Luật sư Đặng Văn Cường phân tích, có hai vấn đề cần phải làm rõ là tiền công vận chuyển và diễn biến giao nhận hàng hóa với người lạ mặt như thế nào?!

Nếu lời khai là đúng, các nữ tiếp viên này không biết đây là chất ma túy thì sẽ không bị xử lý về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Nếu họ biết đây là chất ma túy mà vẫn vận chuyển thì sẽ xử lý hình sự theo khoản 4, điều 250 bộ luật hình sự.

Vụ 4 tiếp viên xách tay hơn 10kg ma túy: Lời khai đúng hay sai?-2

Số ma tuý được nguỵ trang trong các hộp kem đánh răng

Xác minh về mặt chủ quan của tội phạm

Ông Cường cho rằng, về mặt pháp lý thì hành vi vận chuyển ma túy là có, đúng là chất ma túy, thỏa mãn các dấu hiệu về chủ thể, mặt khách quan và khách thể của tội phạm.

Vấn đề còn lại là chứng minh mặt chủ quan của tội phạm (bao gồm: lỗi, động cơ, mục đích) làm căn cứ để xử lý hình sự hay không? Nếu chứng minh được lỗi cố ý thì sẽ đủ căn cứ xử lý hình sự.

Việc chứng minh lỗi sẽ không chỉ căn cứ vào lời khai mà chủ yếu là căn cứ vào hành vi khách quan. Về mặt lý luận thì hành vi khách quan sẽ thể hiện ý thức chủ quan.

Xác minh từ loại hàng hoá vận chuyển

Theo ông Cường, việc xác định lời khai của các nữ tiếp viên này là đúng hay không sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố. Trong đó, có thể phân tích về giá cả loại hàng hóa này ở Việt Nam so với bên Pháp, xem có phổ biến ở Việt Nam không, tiền công vận chuyển như vậy có bất hợp lý không?

Vụ 4 tiếp viên xách tay hơn 10kg ma túy: Lời khai đúng hay sai?-3

Một trong số 4 nữ tiếp viên và tang vật vụ án

Cụ thể, tiền công vận chuyển 10 triệu đồng với khoảng hơn 10kg hàng, tính ra riêng công vận chuyển là khoảng 1 triệu đồng/kg là đắt hay rẻ, có hợp lý hay không? Giá kem đánh răng ở Pháp so với Việt Nam chênh nhau như thế nào? Nếu là các loại kem đánh răng thông thường thì vận chuyển về Việt Nam sẽ lãi bao nhiêu? Tiền chi phí vận chuyển có đến mức như vậy không?

Loại kem đánh răng này có chất lượng và giá cả như thế nào khi so sánh giá ở hai quốc gia... tính giá mua, tiền thuế, các chi phí khác cho đến khi có được giá bán sẽ là những con số để xác định có nên buôn lậu kem đánh răng từ Pháp về Việt Nam hay không? Nếu vận chuyển trái phép như vậy về Việt Nam thì liệu có bán được không? Rủi ro như thế nào khi thực hiện hành vi này so với lợi nhuận có thể mang lại?

Từ đó làm rõ, các nữ tiếp viên có biết đây là chất ma túy hay không để xác định có đủ căn cứ để xử lý về tội vận chuyển trái phép chất ma túy hay không? Nếu nói dối, hành vi và lời nói sẽ mâu thuẫn nhau.

Vụ việc này có nhiều nghi phạm nên cơ quan điều tra cũng sẽ bóc tách, hỏi từng người để phát hiện ra những mâu thuẫn trong lời khai, sẽ đấu tranh để xác định sự thật là gì.

Vụ 4 tiếp viên xách tay hơn 10kg ma túy: Lời khai đúng hay sai?-4

Số lượng kem đánh răng chứa ma tuý được 4 tiếp viên vận chuyển 

Xác minh từ hành tung các tiếp viên

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ các tiếp viên này sang Pháp từ bao giờ, thời gian ở bên Pháp bao lâu và tiếp xúc với những ai? Việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam diễn ra bao nhiêu lần, diễn ra như thế nào, lần này tại sao lại bất thường như vậy? Hàng hóa này đã qua cửa khẩu hải quan sân bay Pháp như thế nào, tại sao lại trót lọt?

Đồng thời, rút danh sách điện thoại để xác minh các liên hệ, cuộc gọi đến và cuộc gọi đi trước trong và sau thời điểm giao nhận hàng; kiểm tra điện thoại để xác định tin nhắn, các giao dịch, thông tin với những người khác và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ sự thật khách quan.

Số lần vận chuyển hàng hóa, loại hàng hóa, mối quan hệ với cơ quan chức năng trong quá trình vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có liên quan là những vấn đề quan trọng để mở rộng vụ án này cũng như là cơ sở để xác định các nữ tiếp viên này có bị xử lý hình sự hay không.

Vụ 4 tiếp viên xách tay hơn 10kg ma túy: Lời khai đúng hay sai?-5

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét tang vật

Ngoài ra, việc giao nhận số hàng này giữa người lạ mặt với các tiếp viên được thực hiện như thế nào? Họ có kiểm tra hay không, nếu kiểm tra tại sao lại không phát hiện? Nếu không kiểm tra thì tại sao lại tin tưởng người lạ đến vậy?

Hành vi khách quan sẽ thể hiện ý thức chủ quan là có biết đây là chất ma túy hay không, đây là vấn đề mấu chốt để xác định có xử lý hình sự đối với các nữ tiếp viên này.

Đ.K (t/h)
Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/vu-4-tiep-vien-xach-tay-hon-10kg-ma-tuy-loi-khai-dung-hay-sai-n-339300.html

ma tuý Vietnam Airlines tiếp viên hàng không

Tin tức mới nhất