Vụ thai phụ 8 tháng tuổi mất con: Người say rượu gây tai nạn có bị kết tội 'làm chết người'?

Thai phụ ở tháng thứ tám (32 tuần) sảy thai, mất con. Tuy nhiên, hậu quả này chưa được xác định là "làm chết người".

"Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định nam thanh niên này có lỗi dẫn đến hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng thì nam thanh niên này sẽ bị khởi tố hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 bộ luật hình sự năm 2015", luật sư Cường cho biết.

Liên quan đến vụ nam thanh niên say xỉn gây tai nạn trên đường Nguyễn Trãi khiến thai phụ mang bầu 32 tuần sảy thai, mất con, dư luận đã rất bất bình và bức xúc trước hành vi của người này. Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc rằng, liệu việc khiến thai phụ mất con thì người đàn ông này có bị kết tội "làm chết người" hay không?

Để làm rõ hơn tính pháp lý trong vụ việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường để tìm hiểu rõ hơn sự việc.

Vụ thai phụ 8 tháng tuổi mất con: Người say rượu gây tai nạn có bị kết tội làm chết người?-1
Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Theo đó, luật sư Cường cho biết, vụ việc này gây bức xúc cho nhiều người bởi đối tượng là nam thanh niên kia được xác định là người gây ra vụ tai nạn, hậu quả nạn nhân là người phụ nữ mang bầu gặp nguy hiểm, dẫn đến mất con.

Bởi vậy cơ quan công an áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với thanh niên này là cần thiết để có những hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra sẽ xác định mức độ say xỉn, nồng độ cồn của thanh niên này, đồng thời làm rõ hành vi, yếu tố lỗi của thanh niên này đối với vụ tai nạn. Hậu quả nạn nhân sảy thai là một điều rất đáng trách đối với hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Hành vi của thanh niên này là thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, nguyên nhân có thể được xác định là do sử dụng rượu bia, chất kích thích gây nên.

Vụ thai phụ 8 tháng tuổi mất con: Người say rượu gây tai nạn có bị kết tội làm chết người?-2
Hiện trường vụ tai nạn.

Bởi vậy trong trường hợp cơ quan chức năng xác định nam thanh niên này có lỗi dẫn đến hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng thì nam thanh niên này sẽ bị khởi tố hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 bộ luật hình sự năm 2015.

Để khởi tố, xử lý hình sự đối với thanh niên này thì ngoài việc xem xét xác định yếu tố lỗi của người này, cơ quan chức năng còn làm rõ hậu quả mà vụ tai nạn đã gây ra đối với nạn nhân. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định thương tích đối với nạn nhân nếu thương tích từ 61% trở lên hoặc thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì mới đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Nói về vấn đề liệu nam thanh niên gây tai nạn dẫn đến việc thai phụ mất con có bị đối mặt với tội "làm chết người" hay không? Luật sư Cường cho rằng: "Trong vụ việc này, thai phụ ở tháng thứ tám (32 tuần) sảy thai, mất con. Tuy nhiên, hậu quả này chưa được xác định là "làm chết người". 

Theo quy định của pháp luật thì phụ nữ chưa sinh con, thì đứa trẻ chưa được gọi là người pháp lý, sảy thai không được xác định là hậu quả "chết người" nên gây tai nạn giao thông làm nạn nhân sảy thai không phải là căn cứ xác định hậu quả nghiêm trọng. 

Bởi vậy, trong vụ việc này nếu thương tích của các nạn nhân chưa tới 61 % thì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với đối tượng gây tai nạn".

Theo quy định của pháp luật thì đối tượng có lỗi gây tai nạn giao thông chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hậu quả được xác định là nghiêm trọng theo quy định tại điều 260 bộ luật hình sự năm 2015".

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Làm chết người; 

 b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

 c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; 

 d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng. 

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

 a) Không có giấy phép lái xe theo quy định; 

 b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; 

 c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

 d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; 

 đ) Làm chết 02 người; 

 e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%: 

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng. 

 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 


 a) Làm chết 03 người trở lên; 

 b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; 

 c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên. 

 4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. 

 5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Nhịp sống Việt

Xem link gốcẨn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/vu-thai-phu-8-thang-tuoi-mat-con-vi-bi-nguoi-say-ruou-tong-trung-nam-thanh-nien-gay-tai-nan-co-bi-ket-toi-lam-chet-nguoi-22202014620057497.htm

sản phụ tai nạn

Tin tức mới nhất