Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu

Xôi cốm hạt sen có vị hơi ngọt, thơm dẻo mùi cốm, bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thêm chút dừa xào béo béo ngọt ngọt rất vừa miệng. Nhắc đến mùa thu thì không thể không nhắc đến món xôi cốm hạt sen, vào bếp và làm ngay thôi.

Chuẩn bị nguyên liệu:  

Cốm dẹp: 400gr  

Đậu xanh xát vỏ: 150gr  

Hạt sen tươi: 150gr  

Dừa nạo sợi: 100gr  

Vừng trắng rang: 50gr  

Đường trắng: 30gr  

Dầu mè: 2 thìa canh  

Chút xíu muối.  

Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu-1

Cách làm:  

⁃ Bước 1: Ngâm dừa nạo với 30gr đường, 1 xíu dầu ăn cho dừa bóng bẩy rồi sên lửa nhỏ đến khi sợi dừa trong veo là được.  

⁃ Bước 2: Hạt sen cho xíu muối và đường hấp chín không hấp kỹ quá hạt sen sẽ bị vỡ.  

⁃ Bước 3: Đậu xanh xát vỏ ngâm nước sôi chừng 2 tiếng, cho thêm xíu muối cho đỗ được đậm đà. Hấp chín rồi xay nhuyễn. Nếu xửng hấp vừa đủ thì cho cả sen và đỗ hấp chung cho đỡ mất thời gian. ( Để riêng mỗi loại ra 1 góc riêng).  

Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu-2

⁃ Bước 4: Cốm bóp tơi rồi trộn với 2 thìa canh dầu mè hấp lửa vừa đảo đều tay tới khi thấy hạt cốm phồng, căng mọng nước, dẻo và dậy mùi thơm là được.  

Trộn đều đậu xanh xay nhuyễn, hạt sen và dừa xào với cốm, rắc thêm vừng rang vàng lên trên là món ăn đã hoàn thành.  

Xôi cốm hạt sen dẻo ngọt lưu trọn hương vị mùa thu-3

Theo Dân Việt


công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất