Xóm nhặt rau muống thuê lúc nửa đêm ở TPHCM
Căn lều tạm sáng đèn lúc nửa đêm là hình ảnh gắn liền với những lao động nghèo ở xóm nhặt rau muống thuê tại TPHCM.
Hằng đêm, những căn lều tạm trên mảnh đất thuê cạnh rạch Dừa (TP Thủ Đức) lại sáng đèn, những âm thanh lụp bụp từ tiếng tuốt rau muống. Họ là những người quê gốc miền Tây lên TPHCM lập nghiệp với mong muốn có một cuộc sống khá giả, sung túc hơn.
Những bó rau muống được thương lái nhập từ huyện Củ Chi, Hóc Môn... chở đến xóm nhặt rau thuê trên đường Tam Bình (TP Thủ Đức) để tuốt lá, lấy cọng rồi bán cho các nhà hàng, quán nhậu... Đồng hồ điểm 0h, những bó rau muống được các thương lái đặt ở đầu hẻm, người làm nghề nhặt rau muống thuê canh giờ ra nhận rau mang về nhà.
Vì đường hẹp nên nhiều hộ nhặt rau muống thuê ở hẻm 119 đường Tam Bình (TP Thủ Đức) phải dùng xe đẩy cỡ nhỏ để "thồ" những bó rau muống từ đầu hẻm vào nhà.
Xóm nhỏ ở hẻm 119 đường Tam Bình có 5 hộ làm nghề nhặt rau muống thuê, đa số họ là những người đã ở độ tuổi trên 60, làm nghề này để kiếm thêm thu nhập.
Xóm nhặt rau muống thuê ở đây đã hình thành hơn chục năm nay, chủ yếu là người lao động từ các tỉnh miền Tây lên TPHCM lập nghiệp. "Ngoại cũng già rồi, không ngồi được lâu nên làm từ nửa đêm đến rạng sáng là phải nghỉ. Thức đêm nhiều mệt lắm nhưng ngoại cũng cố gắng để kiếm tiền sống qua ngày", bà Phượng (68 tuổi) chia sẻ.
Rau muống được tuốt hết lá, chỉ giữ lại phần cọng, rau nhặt xong sẽ được thương lái trả 2.000-2.200 đồng/kg. Thu nhập mỗi ngày công từ 150.000-250.000 đồng/người.
Những bó rau muống được tưới nước liên tục để giữ rau tươi lâu, dễ tuốt hơn.
Khi được hỏi tại sao không đeo găng để đỡ bị nước ăn tay, người nhặt rau cho biết đeo găng tay vào sẽ vướng víu, làm chậm.
Anh Thảo (quê tỉnh Cà Mau) cùng 3 thành viên trong gia đình nhận rau từ thương lái để nhặt kiếm thêm thu nhập. Công việc chính của anh là thợ hồ, nhưng hằng ngày anh Thảo tranh thủ dậy sớm để phụ gia đình.
Không chỉ làm nghề nhặt rau muống thuê, một số hộ dân sinh sống cạnh rạch Dừa còn tận dụng con rạch này để trồng rau bán cho các thương lái, chợ.
Đứa con trai út năm nay được 4 tuổi của bà Nguyễn Thị Kim Cương (42 tuổi) cũng hăng hái phụ mẹ vác những bó rau ra giao trả lại cho thương lái.
Cuộc sống của gia đình nhỏ gắn liền với căn phòng trọ chật chội chưa đầy 10m2. Bữa cơm muộn của 3 mẹ con cũng chỉ lác đác 1-2 món đơn sơ. "Thu nhập từ việc nhặt rau muống cũng chỉ đủ để tôi trả tiền trọ, lo ăn uống cho 2 đứa con. Có việc cần tiền cũng phải đi vay mượn từ hàng xóm", bà Cương chia sẻ.
Theo Dân Trí
-
4 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
5 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
8 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
18 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước