Xôn xao thông tin bát sứ có màu sắc chứa độc, chuyên gia Trung Quốc nói gì?
Một số trang tin Trung Quốc rộ lên thông tin bát sứ chứa chất độc khiến nhiều người hoang mang.
Gần đây người dùng Weibo ở Hàng Châu, Trung Quốc đăng tải bài viết về bát sứ có màu sắc tươi sáng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có thể gây hại cho con người. Việc này khiến cộng đồng mạng xôn xao.
Nhiều người bắt đầu loại bỏ bát sứ khỏi căn bếp của mình, do họ tin vào thông tin được chia sẻ rộng rãi trên. Có người còn bình luận: "Nhà mình có người già và trẻ nhỏ, tốt hơn là xử lý hết những loại bát tương tự trong nhà để yên tâm hơn".
Một số gia đình đang sử dụng những chiếc bát với lớp tráng men màu mè trên bề mặt nhiều năm, lo lắng: "Bát sứ nhà mình thực sự không sử dụng được nữa sao?".
Một số người dùng ở Hàng Châu, Trung Quốc đăng tải thông tin cho rằng một số loại bát sứ có màu sắc tươi sáng nếu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có thể gây hại cho con người. (Ảnh: Sohu)
Theo các chuyên gia Trung Quốc, thông tin bát sứ có màu sắc gây hại cho sức khỏe là chưa chính xác. Tin đồn xuất phát từ một phóng sự trong chương trình 315 của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cảnh báo "bát giả sứ" có chứa chất độc. Tuy nhiên, một số người chưa nắm được thông tin hoặc hiểu sai cảnh báo đã lan truyền tin đồn sai sự thật đó.
Bát giả sứ, hay còn gọi là bát melamine, có cảm giác giống sứ nhưng không dễ vỡ, được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, một tổ chức phi lợi nhuận mua ngẫu nhiên các sản phẩm bát melamine từ ba nền tảng thương mại điện tử và gửi đi kiểm tra, tất cả đều phát hiện có chất melamine vượt mức cho phép và không nhãn sản phẩm. Những sản phẩm này có nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
Loại bát được cảnh báo là bát melamine, chứ không phải là bát sứ thật. (Ảnh: Sohu)
Mặc dù thông tin bát sứ có màu gây hại được bác bỏ nhưng do lo ngại về an toàn, một số người Trung Quốc vẫn quyết định chuyển sang sử dụng bát sứ không màu.
Là một người yêu thích sưu tầm bát sứ có hoa văn, màu sắc tươi sáng, chị Lý cũng cảm thấy lo lắng về bộ sưu tập của mình. Một mặt, chị tin bát sứ chị mua từ các cửa hàng nổi tiếng, giá cao thì không có vấn đề gì. Mặt khác, những thông tin tràn lan trên mạng khiến chị bối rối và cuối cùng quyết định không sử dụng bát sứ hoa văn nữa.
Chị Lý chuyển sang sử dụng bát sứ trắng và nhận thấy những ưu điểm của chúng. Chị nói: "Những bát sứ hoa văn chỉ để ngắm, khi đựng thức ăn thì họa tiết không còn nhìn thấy rõ. Bát sứ trắng thì đơn giản và dễ nhìn, chụp ảnh cũng đẹp hơn".
Nhiều người chuyển sang sử dụng bát sứ không màu. (Ảnh: Sohu)
Chuyên gia lưu ý về cách lựa chọn bát sứ an toàn
Trang tin Sohu đã phỏng vấn bác sĩ Kim Vi Vi (khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Chiết Giang) về việc bát sứ có màu sắc có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Bác sĩ này đã cho biết, bát sứ không đạt tiêu chuẩn vẫn có thể chứa chất độc.
Bác sĩ Kim giải thích: "Những bát sứ có hoa văn, màu sắc thường dùng được làm từ đất sét nung, sau đó phủ một lớp men và qua quá trình nung đặc biệt, bát sứ đạt tiêu chuẩn không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại bát sứ không đạt tiêu chuẩn trên thị trường do nhiệt độ nung không đủ hoặc quy trình xử lý không đúng cách, dẫn đến hàm lượng kim loại nặng trong bát cao, thực sự là 'bát độc'.
Phân loại và lựa chọn bát sứ an toàn
Bác sĩ Kim cho biết thêm, hiện trên thị trường bát sứ có hoa văn được chia thành 3 loại: men trên bề mặt, men trong và men dưới bề mặt. Trong đó, loại bát với men trên bề mặt màu sắc tươi sáng, chất màu thường chứa chì, cadmium và các kim loại nặng khác. Với nhiệt độ nung thấp, các chất màu không được cố định hoàn toàn, dễ bị mài mòn hoặc phai màu. Họa tiết nằm ngay trên bề mặt, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Khi đựng thực phẩm nóng hoặc có tính axit, quá trình này sẽ làm tăng sự phân giải của kim loại nặng.
Loại bát men trên bề mặt được nung lần đầu ở nhiệt độ cao để tạo thành sứ trắng, sau đó vẽ họa tiết trên bề mặt men và nung lần hai ở nhiệt độ thấp từ 600 đến 900 độ C.
Khi chọn mua bát sứ, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín. (Ảnh: Sohu)
Loại bát men trong sẽ được phủ một lớp men trong suốt lên bề mặt, sau đó vẽ họa tiết và nung lần hai ở nhiệt độ từ 1200 đến 1300 độ C để làm chảy lớp men và bảo vệ họa tiết.
Loại bát men dưới bề mặt thì vẽ họa tiết lên bề mặt trước khi phủ men và nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C.
Bác sĩ Kim khuyến cáo: "Từ góc độ an toàn, bát sứ trắng có mức độ an toàn cao nhất, sau đó là bát men dưới bề mặt, tiếp đến là men trong và cuối cùng là men trên bề mặt. Người dùng cũng có thể chọn loại bát có họa tiết ở bên ngoài, bên trong là sứ trắng".
Khi chọn mua bát sứ, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín và chọn loại sứ trắng, men dưới hoặc men trong, tuân theo tiêu chuẩn GB 4806.4-2016 ("Tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm - Sản phẩm gốm sứ") của Trung Quốc.
Theo Vtcnews
-
1 giờ trướcKhoảnh khắc kinh hoàng khi những con sóng thủy triều bất ngờ dâng cao, tràn cả vào khu vực đứng quan sát của du khách, đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
-
2 giờ trướcCư dân mạng Việt đua nhau chia sẻ một điều thú vị của tháng 10/2024 với nhiều bình luận hài hước rằng đây là "điềm may mắn hiếm có giúp đem lại tài lộc".
-
3 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng ăn trứng vịt lộn giúp quý ông cải thiện sinh lý, điều này có đúng?
-
4 giờ trướcKhi được hỏi vì sao lại có giòi ở nơi chứa thực phẩm tươi sống, nhân viên nhà hàng đã không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.
-
6 giờ trướcMột đoạn video mang tính chất quảng bá cho du lịch ở quốc gia "bí ẩn nhất thế giới" bất ngờ được tung ra, thu hút sự chú ý trên các diễn đàn cũng như mạng xã hội.
-
7 giờ trướcKinmemai Premium đang giữ Kỷ lục Guinness là "loại gạo đắt nhất thế giới" với mức giá không tưởng.
-
8 giờ trướcMón phở được phục vụ đầy đặn, ăn kèm nước sốt cay đặc trưng khiến vị khách Hàn Quốc xuýt xoa khen ngon, thừa nhận có thể thưởng thức nhiều lần không chán.
-
9 giờ trướcSau 56 năm hoạt động, bà chủ quyết định sẽ đóng cửa nhà hàng vào cuối năm 2024 khiến nhiều người tiếc nuối. Bà cũng không có ý định trao lại cho các con kế thừa.
-
12 giờ trướcCây khổng lồ cao hơn 9m, có vẻ ngoài đặc biệt. Chủ sở hữu chi khoảng 500 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) để cắt tỉa hàng năm. Du khách khắp nơi kéo đến đây để chụp ảnh, chiêm ngưỡng.
-
20 giờ trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
1 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
1 ngày trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
1 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
2 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
2 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
2 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
2 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước