Xôn xao thông tin bát sứ có màu sắc chứa độc, chuyên gia Trung Quốc nói gì?
Một số trang tin Trung Quốc rộ lên thông tin bát sứ chứa chất độc khiến nhiều người hoang mang.
Gần đây người dùng Weibo ở Hàng Châu, Trung Quốc đăng tải bài viết về bát sứ có màu sắc tươi sáng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có thể gây hại cho con người. Việc này khiến cộng đồng mạng xôn xao.
Nhiều người bắt đầu loại bỏ bát sứ khỏi căn bếp của mình, do họ tin vào thông tin được chia sẻ rộng rãi trên. Có người còn bình luận: "Nhà mình có người già và trẻ nhỏ, tốt hơn là xử lý hết những loại bát tương tự trong nhà để yên tâm hơn".
Một số gia đình đang sử dụng những chiếc bát với lớp tráng men màu mè trên bề mặt nhiều năm, lo lắng: "Bát sứ nhà mình thực sự không sử dụng được nữa sao?".
Một số người dùng ở Hàng Châu, Trung Quốc đăng tải thông tin cho rằng một số loại bát sứ có màu sắc tươi sáng nếu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có thể gây hại cho con người. (Ảnh: Sohu)
Theo các chuyên gia Trung Quốc, thông tin bát sứ có màu sắc gây hại cho sức khỏe là chưa chính xác. Tin đồn xuất phát từ một phóng sự trong chương trình 315 của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cảnh báo "bát giả sứ" có chứa chất độc. Tuy nhiên, một số người chưa nắm được thông tin hoặc hiểu sai cảnh báo đã lan truyền tin đồn sai sự thật đó.
Bát giả sứ, hay còn gọi là bát melamine, có cảm giác giống sứ nhưng không dễ vỡ, được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, một tổ chức phi lợi nhuận mua ngẫu nhiên các sản phẩm bát melamine từ ba nền tảng thương mại điện tử và gửi đi kiểm tra, tất cả đều phát hiện có chất melamine vượt mức cho phép và không nhãn sản phẩm. Những sản phẩm này có nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
Loại bát được cảnh báo là bát melamine, chứ không phải là bát sứ thật. (Ảnh: Sohu)
Mặc dù thông tin bát sứ có màu gây hại được bác bỏ nhưng do lo ngại về an toàn, một số người Trung Quốc vẫn quyết định chuyển sang sử dụng bát sứ không màu.
Là một người yêu thích sưu tầm bát sứ có hoa văn, màu sắc tươi sáng, chị Lý cũng cảm thấy lo lắng về bộ sưu tập của mình. Một mặt, chị tin bát sứ chị mua từ các cửa hàng nổi tiếng, giá cao thì không có vấn đề gì. Mặt khác, những thông tin tràn lan trên mạng khiến chị bối rối và cuối cùng quyết định không sử dụng bát sứ hoa văn nữa.
Chị Lý chuyển sang sử dụng bát sứ trắng và nhận thấy những ưu điểm của chúng. Chị nói: "Những bát sứ hoa văn chỉ để ngắm, khi đựng thức ăn thì họa tiết không còn nhìn thấy rõ. Bát sứ trắng thì đơn giản và dễ nhìn, chụp ảnh cũng đẹp hơn".
Nhiều người chuyển sang sử dụng bát sứ không màu. (Ảnh: Sohu)
Chuyên gia lưu ý về cách lựa chọn bát sứ an toàn
Trang tin Sohu đã phỏng vấn bác sĩ Kim Vi Vi (khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Chiết Giang) về việc bát sứ có màu sắc có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Bác sĩ này đã cho biết, bát sứ không đạt tiêu chuẩn vẫn có thể chứa chất độc.
Bác sĩ Kim giải thích: "Những bát sứ có hoa văn, màu sắc thường dùng được làm từ đất sét nung, sau đó phủ một lớp men và qua quá trình nung đặc biệt, bát sứ đạt tiêu chuẩn không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại bát sứ không đạt tiêu chuẩn trên thị trường do nhiệt độ nung không đủ hoặc quy trình xử lý không đúng cách, dẫn đến hàm lượng kim loại nặng trong bát cao, thực sự là 'bát độc'.
Phân loại và lựa chọn bát sứ an toàn
Bác sĩ Kim cho biết thêm, hiện trên thị trường bát sứ có hoa văn được chia thành 3 loại: men trên bề mặt, men trong và men dưới bề mặt. Trong đó, loại bát với men trên bề mặt màu sắc tươi sáng, chất màu thường chứa chì, cadmium và các kim loại nặng khác. Với nhiệt độ nung thấp, các chất màu không được cố định hoàn toàn, dễ bị mài mòn hoặc phai màu. Họa tiết nằm ngay trên bề mặt, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Khi đựng thực phẩm nóng hoặc có tính axit, quá trình này sẽ làm tăng sự phân giải của kim loại nặng.
Loại bát men trên bề mặt được nung lần đầu ở nhiệt độ cao để tạo thành sứ trắng, sau đó vẽ họa tiết trên bề mặt men và nung lần hai ở nhiệt độ thấp từ 600 đến 900 độ C.
Khi chọn mua bát sứ, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín. (Ảnh: Sohu)
Loại bát men trong sẽ được phủ một lớp men trong suốt lên bề mặt, sau đó vẽ họa tiết và nung lần hai ở nhiệt độ từ 1200 đến 1300 độ C để làm chảy lớp men và bảo vệ họa tiết.
Loại bát men dưới bề mặt thì vẽ họa tiết lên bề mặt trước khi phủ men và nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C.
Bác sĩ Kim khuyến cáo: "Từ góc độ an toàn, bát sứ trắng có mức độ an toàn cao nhất, sau đó là bát men dưới bề mặt, tiếp đến là men trong và cuối cùng là men trên bề mặt. Người dùng cũng có thể chọn loại bát có họa tiết ở bên ngoài, bên trong là sứ trắng".
Khi chọn mua bát sứ, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín và chọn loại sứ trắng, men dưới hoặc men trong, tuân theo tiêu chuẩn GB 4806.4-2016 ("Tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm - Sản phẩm gốm sứ") của Trung Quốc.
Theo Vtcnews
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước