Xuất hiện clip lòng trắng trứng gà nghi nhiễm giun sán, chuyên gia nói gì?
Theo các chuyên gia rất khó để khẳng định rằng trong lòng trắng trứng có giun sán, để khẳng định được thì phải tiến hành xét nghiệm.
Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh khi đập quả trứng ra thì bất ngờ thấy sinh vật lạ, được cho là sán ở trong lòng trắng. Ngay sau đó đoạn video đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, đa số mọi người đều to ra lo lắng, sợ hãi và cho rằng, nếu sán ở trong trứng thật thì quá nguy hiểm.
“Thật ra, con gà mẹ nhiễm giun chị ạ. Con giun đi vào dạ con, xâm nhập vào trứng. Nội tang lợn đôi khi cũng bị giun làm tổ ở cật hoặc dạ con, nhiều khi mua không để ý sẽ dính”, một thành viên mạng xã hội chia sẻ. Đại đa số các ý kiến đều truy hỏi về nguồn gốc xuất xứ của quả trứng có sinh vật lạ bên trong. “Hãy cho mọi người biết địa chỉ mua quả trứng đó để mọi người còn tránh”, một người để lại ý kiến.
Thứ lạ xuất hiện trong lòng trắng trứng khiến nhiều người nghĩ là giun sán.
Trước thông tin trứng gà có sinh vật lạ, nghi là sán ở lòng trắng, PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng không thể có chuyện gà bị nhiễm giun sán, đẻ ra trứng cũng bị nhiễm giun sán được.
“Trường hợp giun sán chui qua ống dẫn trứng để vào lòng trắng trứng gà không thể xảy ra. Thậm chí trường hợp bản thân con gà đẻ trứng có bị nhiễm sán cũng không thể nhiễm được vào trong quả trứng, mà chỉ có thể ký sinh ở trong thịt hoặc một bộ phận nào đó như nội tạng của gà”, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Vị chuyên gia này cũng cho biết trường hợp quả trứng bị nghi nhiễm sán trong đoạn video có thể là do quả trứng bị hỏng, sau đó hình thành nên sợi màu trắng như trong hình và mọi người thấy vậy lại nghĩ là sán.
PGS Thịnh cho rằng giun sán chui qua ống dẫn trứng để vào lòng trắng trứng gà là không thể xảy ra.
PGS Thịnh cũng cho biết, kể cả trong trường hợp bảo quản vì lý do nào đó giun sán xâm nhập vào bên trong quả trứng, người dân cũng không nên quá lo lắng, không nên vì sợ hãi mà không ăn trứng.
“Trứng là thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, mọi người không nên vì thông tin chưa có căn cứ mà hoang mang, lo lắng bỏ ăn trứng. Trường hợp trứng có bị nhiễm giun sán thật cũng không lo sợ, bởi khi nấu ở nhiệt độ trên 80 độ C, ký sinh trùng như giun sán đều bị tiêu diệt”, PGS Thịnh cho hay.
Cũng liên quan đến vấn đề này, TS Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết qua hình ảnh tại video rất khó để xác định có hay không sinh vật lạ nghi là sán ở trong lòng trắng trứng. Muốn biết chính xác cần phải thu mẫu làm xét nghiệm mới khẳng định được đó có phải là giun sán hay không.
Việc ăn trứng sống chưa được nghiên cứu rõ ràng về tính hiệu quả và bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)
Hiện nay nhiều người có thói quen ăn trứng sống, trứng trần… TS Từ Ngữ cho rằng, việc ăn trứng sống có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm rất cao, vì dễ bị nhiễm khuẩn salmonella. Theo lý giải của TS Từ Ngữ, nếu nhiễm khuẩn xảy ra bên trong quả trứng thì việc ăn trứng sống gần như chắc chắn bị nhiễm khuẩn. Còn trường hợp nhiễm khuẩn ở bên ngoài vỏ thì việc ăn trứng sống chưa chắc đã bị nhiễm khuẩn.
Do vậy, TS Từ Ngữ khuyến cáo không nên ăn trứng sống vì đa số trứng gà ngoài thị trường không được kiểm soát xem có nhiễm khuẩn hay không. Ngoài ra, cũng không nên ăn trứng bị nứt, vỡ hoặc bẩn, không mua hoặc ăn trứng đã để quá lâu.
"Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định ăn trứng sống tận dụng giá trị dinh dưỡng tốt hơn trứng chín. Cá nhân tôi không ủng hộ việc ăn trứng sống, tuy nhiên tôi cũng không phản bác về vấn đề này”, TS Từ Ngữ nói.
Để đảm bảo an toàn TS.Từ Ngữ khuyên mọi người nên ăn trứng đã nấu chín để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh những nguy cơ về vi khuẩn nếu có.
Theo Thoidaiplus
-
12 phút trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
1 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
2 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
2 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
6 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
15 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
17 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
20 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
21 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
22 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
2 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước
-
1 giờ trước