Xung quanh ồn ào với Ngô Thanh Vân, tác giả 'Trạng Tí' lên tiếng: 'Nỗi đau chồng chất nỗi đau'

Khi biết việc đoàn làm phim "Trạng Tí" sử dụng đứa con tinh thần của mình mà không có sự chấp thuận, Lê Linh đã buồn bã vì công sức của mình bị cướp trắng trợn.

Những ngày qua câu chuyện ồn ào xung quanh bộ phim Trạng Tí đang được dư luận quan tâm. Nhiều khán giả cho rằng Ngô Thanh Vân và ê kíp đang tạo "drama" để phim được chú ý hơn. Mới đây tác giả của bộ truyện Thần Đồng Đất Việt đã chính thức lên tiếng, phản hồi về những lùm xùm suốt những ngày qua.

Xung quanh ồn ào với Ngô Thanh Vân, tác giả Trạng Tí lên tiếng: Nỗi đau chồng chất nỗi đau-1
Phim Trạng Tí đang gây tranh cãi rất nhiều trước ngày ra rạp

Mở đầu bài chia sẻ, Lê Linh đã tâm sự: "Thần Đồng Đất Việt, nỗi đau chồng nỗi đau..." khiến nhiều khán giả xót xa. Trong đoạn chia sẻ về quá trình thực hiện bộ truyện, tác giả họ Lê đã bộc bạch những khó khăn vào thời điểm anh bắt đầu sáng tác bộ truyện.

"Nhớ lại thời kỳ truyện tranh Nhật Bản áp đảo hoàn toàn truyện tranh Việt Nam, Trạng Tí và nhóm bạn nhỏ ra đời như một tia hy vọng dành lại niềm tin yêu của độc giả bằng một bộ truyện tranh thuần Việt, và Trạng Tí đã được hàng vạn bạn trẻ hào hứng đón nhận trong niềm hạnh phúc tột cùng của tác giả.

Độc giả càng mong mỏi truyện ra cấp tốc, tác giả phải càng nỗ lực mới đáp ứng được tốc độ phát hành...truyện tranh Nhật hầu như đã được hoàn chỉnh trước đó, khi về Việt Nam chỉ cần dịch thuật, biên tập lại nên chỉ cần vài ngày là xuất bản, trong khi truyện tranh Việt phải sáng tác mới hoàn toàn trong một thời gian giới hạn nên quả là một cuộc chiến không cân sức.

Xung quanh ồn ào với Ngô Thanh Vân, tác giả Trạng Tí lên tiếng: Nỗi đau chồng chất nỗi đau-2
Tác giả Lê Linh đã có những chia sẻ tâm sự về bộ truyện này

Sáng tác cả kịch bản và tranh 30 ngày cho một tập truyện, giảm xuống 15 ngày rồi 10 ngày cho một tập mà vẫn phải bảo đảm nội dung bổ ích, dí dỏm, lôi cuốn...hình vẽ phải đẹp, hài hước...áp lực kinh hoàng nhưng vẫn phải cố gắng hoàn thành đòi hỏi phải có động lực ghê gớm, vừa vẽ vừa mường tượng ra những kế hoạch tương lai cho bộ truyện.

Tiếp sau những thành công này thì sao nhỉ, ước gì bộ sách sẽ vượt ra ngoài biên giới đến tay của bạn bè quốc tế, rồi mình sẽ chuyển thể làm phim hoạt hình, phim truyền hình nhiều tập rồi phim dài chiếu rạp, 2D rồi 3D, cả phim điện ảnh người đóng nữa tại sao không...mình sẽ có cơ hội hợp tác với những họa sĩ hoạt hình tài năng, những đạo diễn xuất chúng, những nhà sản xuất phim tâm huyết...mình sẽ tham gia đóng góp ý tưởng, xây dựng kịch bản...và tự tin sẽ làm rất tốt.

78 tập truyện với 78 kịch bản khác nhau mình đã thuyết phục được bạn đọc yêu mến thì những kịch bản phim sao làm khó được mình, được nhìn thấy những đứa con tinh thần tung hoành trên màn ảnh rộng trong tiếng tung hô của khán giả thì còn gì tuyệt vời hơn...nghĩ đến viễn cảnh tươi sáng đó mà niềm hứng khởi dâng trào, lao vào viết vẽ không hề mỏi mệt".

Xung quanh ồn ào với Ngô Thanh Vân, tác giả Trạng Tí lên tiếng: Nỗi đau chồng chất nỗi đau-3
Anh nhất quyết không nhận tiền từ phía Ngô Thanh Vân để phải diễn một màn kịch nhân văn

Tuy nhiên, đến khi biết việc đoàn làm phim Trạng Tí sử dụng đứa con tinh thần của mình mà không có sự chấp thuận, anh đã buồn bã khi công sức của mình bị cướp trắng trợn: ''Thế rồi đùng một cái...một kẻ khốn vùng dậy cướp đoạt hết mọi công lao làm cho tan hoang mọi giấc mơ.

Bằng thế lực của mình chúng đã 'phù phép' một vụ án tưởng chừng chỉ giải quyết trong vài phiên xử trở nên dài vô tận, khiến cho những tháng năm tuổi trẻ đầy nhiệt huyết biến thành những chuỗi ngày đau thương lê lết chốn pháp đình, lạy lục cầu xin bọn quan tòa vô cảm, đau xót nhìn những đứa con mình rứt ruột đẻ ra bị nhào nặng không thương tiếc dưới tay lũ rác rưởi mà chẳng thể làm gì được.

Và cuối cùng một đoàn làm phim 'tầm cỡ' đã xuất hiện và làm phim về Trạng Tí, sau nhiều năm vô tư cộng tác chặt chẽ với bọn cướp công mà chẳng màng đến tác giả là ai, đến một ngày bỗng dưng họ chợt nhận ra cần có sự đóng góp của tác giả khi làn sóng ủng hộ tác giả thật sự dâng cao vì tin tức về vụ kiện đã lan tràn trên các mặt báo, đã tìm đến tác giả đề nghị hợp tác trong khi trận chiến cân não tại Tòa án vẫn chưa đi đến hồi kết.

Lời đề nghị tại một thời điểm hết sức không phù hợp vì tôi vẫn có thể bị kẻ ác hại chết bất cứ lúc nào nếu thua kiện, thì tâm trí đâu mà phim với ảnh. Hơn nữa, bắt tay hợp tác tạo ra một siêu phẩm điện ảnh thì sao, thành công rực rỡ thì sao...tiền bản quyền cũng sẽ lại tuôn vào túi bọn ác khiến cho chúng vốn đã mạnh lại càng thêm mạnh, chúng sẽ biến đó thành những đồng tiền nhơ nhuốc để hại ngược lại chính tôi, nghĩ đến chặng đường 12 năm khổ ải tôi thấy không có một chút động lực nào cho việc cộng tác".

Xung quanh ồn ào với Ngô Thanh Vân, tác giả Trạng Tí lên tiếng: Nỗi đau chồng chất nỗi đau-4
Tác gia Lê Linh nhất quyết bảo vệ tác phẩm của mình

Nói về việc phải khước từ lời đề nghị này của đoàn làm phim Trạng Tí trong lúc đang kiện thưa "dầu sôi, lửa bỏng", Lê Linh cho biết: ''Tôi chỉ là người bình thường đâu phải là bậc thánh nhân mà không biết oán hận, hy sinh vì nghệ thuật để làm lợi cho kẻ đã hãm hại tôi và gia đình suốt mười mấy năm trời, nên tôi đã thẳng thắn chối từ mặc dù tình yêu điện ảnh cũng mãnh liệt không kém gì tình yêu với truyện tranh.

Vụ kiện kết thúc phần sơ thẩm với phần thắng nghiêng về tôi, tưởng chừng mọi chuyện sẽ khép lại thì bọn ác vẫn kháng cáo lên phúc thẩm nhằm thể hiện quyết tâm đê hèn của chúng, khiến tôi một lần nữa phải gồng mình cho cuộc chiến mới. Vụ kiện tiếp tục kéo dài thêm gần cả năm cho đến khi mọi chuyện ngã ngũ thì bộ phim kia cũng đã hoàn tất và ấn định luôn ngày công chiếu, và nếu không vì dịch bệnh thì đã không dời mãi đến ngày hôm nay.

Đặt mọi việc vào sự đã rồi và giờ họ nghĩ rằng chỉ cần dùng tiền để xử lí tất cả. Là một người chủ gia đình, tôi rất mê kiếm tiền vì tiền giúp tôi hoàn thành nghĩa vụ của người chồng, người cha... và tiền giúp tôi thực hiện những ước mơ sự nghiệp. Nhưng tôi chỉ nhận tiền khi bỏ công sức lao động và rất hạnh phúc khi được thụ hưởng thành quả lao động của mình. Tôi không nhận tiền để phải cùng ai đó diễn một màn kịch nhân văn cho một câu chuyện ngay từ đầu đã không tính nhân văn".

Hiện tại bộ phim Trạng Tí đã hoàn thành xong và chờ ngày ra rạp vào 12/02/201 tuy nhiên những tranh chấp ở thời điểm hiện tại khiến khán giả nhất quyết tẩy chay phim.

San
Theo VietNamNet

 


Trạng Tí Ngô Thanh Vân

Tin tức mới nhất