3 cách ăn đồ nướng chuẩn nhất giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Ăn đồ nướng sợ nhất bị nạp chất gây ung thư. Vậy thì đây chính là những cách tốt nhất giúp bạn tránh tối đa rủi ro này.
Dù vào mùa đông hay mùa hè, dường như đồ nướng vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Tuy nhiên, nhiều người cũng đã nghe nói rất nhiều về tác hại của việc ăn đồ nướng. Trong đó là nguy cơ ăn phải chất gây ung thư sinh ra trong khi nướng thức ăn trên ngọn lửa.
Creatine tự nhiên xuất hiện trong thịt biến thành một chất gây ung thư sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Sau đó, khi mỡ chảy ra khỏi thịt và tiếp xúc với ngọn lửa, một hợp chất gây ung thư khác sẽ hình thành và bốc lên bám vào thịt.
Vậy, làm thế nào để giảm thiểu khả năng nạp chất gây ung thư vào cơ thể qua việc ăn đồ nướng?
Ăn đồ nướng ở dạng thực vật nhiều hơn
Hiện nay có vô số những món ăn như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và chả ở dạng chay có sẵn trên thị trường.
Những lựa chọn thuần chay này không chứa protein động vật và thường ít chất béo hơn protein động vật nên khả năng sản sinh chất gây ung thư cũng ít hơn nhiều.
Chúng cũng cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể, trong khi thịt nướng lại không đảm bảo điều này.
Giảm thời gian nướng đồ ăn
Thịt tiếp xúc với nhiệt độ cao càng lâu thì số lượng chất gây ung thư hình thành càng cao.
Có một số cách để giảm thời gian nướng thịt. Bạn có thể nướng thịt ở dạng từng miếng nhỏ. Việc này giúp bạn cần ít thời gian nướng thịt trực tiếp trên lửa hơn.
Bạn cũng có thể nướng một phần thịt trong lò hoặc trên bếp với giấy bạc trước khi đem nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Gói thịt trong giấy bạc cũng sẽ làm giảm lượng chất béo nhỏ vào ngọn lửa, giúp thịt chín nhanh hơn.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa kèm đồ nướng
Có rất nhiều cách để tăng cường chất chống oxy hóa trong bữa ăn. Các hợp chất này bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi chất gây ung thư. Thậm chí, chúng làm giảm việc sản xuất hợp chất gây ung thư khi nướng.
Một cách để đưa chất chống oxy hóa vào món nướng là ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nấu. Nước xốt tự chế gồm nước cam quýt, gia vị và dầu ôliu là một giải pháp đơn giản.
Nếu bạn thích lựa chọn những loại nước xốt đóng chai, hãy tìm những loại ít đường và muối.
Bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa vào bữa ăn của mình bằng cách ăn nhiều trái cây, rau củ và chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch và các loại hạt.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
25 phút trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
2 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
4 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
8 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
14 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
16 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
19 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
22 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
2 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
2 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Tin tức mới nhất
-
25 phút trước
-
25 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước