3 cách ngâm ốc nhả hết bùn đất
Ốc ngâm với đồ kim loại như thìa inox, ớt tươi hay nước vo gạo đều nhả sạch nhớt và bùn đất.
Sơ chế ốc là công đoạn quan trọng nhất khi chế biến món ăn này. Nếu sơ chế không kỹ, không sạch, ốc sẽ mang lại nhiều hiểm họa cho sức khỏe.
Thông thường, người ta hay rửa ốc nhiều lần, có thể cho thêm một số thành phần để chúng nhả hết bùn đất và nhớt.
Ngâm với đồ kim loại
Ngâm ốc với thìa, chậu kim loại là cách nhiều người áp dụng.
Kinh nghiệm này được nhiều người áp dụng, bao gồm cả những người bán ốc chuyên nghiệp.
Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên sử dụng chậu làm bằng chất liệu kim loại như nhôm, đồng, sắt để ngâm ốc, sau đó, cho thêm thìa inox, một số người cho thêm một con dao sắt vào.
Sau khoảng một tiếng, ốc sẽ nhả bùn đất ra khá nhiều so với ngâm nước lã bình thường. Cách làm này cũng giúp việc sơ chế ốc tiết kiệm thời gian.
Nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội nổ ra để tìm câu trả lời. Có ý kiến cho rằng, vì ốc và kim loại rất "kỵ nhau". Ốc gặp kim loại sẽ "khó chịu" nên tiết ra nhiều chất nhờn và bùn đất.
Một số khác lại đi tìm nguyên nhân dưới góc độ khoa học. Họ cho rằng, hầu hết các kim loại đều có tính khử oxy, do đó, khi ngâm ốc trong thau kim loại, ngâm thêm thìa hay dao có thể khiến nước mất bớt oxy, khiến ốc phải há miệng thở, bùn đất từ đó rơi ra ngoài.
Ngâm ốc với ớt tươi, chanh
Đây cũng là cách khá phổ biến với dân "ghiền" ốc. Bạn cũng đem ốc rửa sạch, cho vào chậu, đổ đầy nước và cho vào một vài trái ớt cay, có thể để nguyên quả nhưng tốt nhất là nên cắt lát.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vài lát chanh tươi thái mỏng hoặc vài muỗng giấm, ngâm một đến hai tiếng, tùy số lượng ốc. Chúng sẽ nhả hết bùn đất, sau đó, bạn rửa lại lần nữa là có thể mang chế biến.
Ngâm với nước vo gạo
Ngâm ốc với nước vo gạo là kinh nghiệm phổ biến.
Đây cũng là một mẹo dân gian được nhiều người áp dụng. Ốc rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo từ một đến hai tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bẩn trong ốc, vón lại từng mảng, cục chất nhầy. Sau đó, bạn chỉ cần lấy ốc ra, rửa sạch lại lần nữa và mang đi hấp, luộc hay xào như bình thường.
Theo Ngoisao.net
-
1 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
3 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
6 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
9 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
13 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
15 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
15 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
15 giờ trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
17 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
19 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
2 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
2 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước