3 cách ngâm ốc nhả hết bùn đất
Ốc ngâm với đồ kim loại như thìa inox, ớt tươi hay nước vo gạo đều nhả sạch nhớt và bùn đất.
Sơ chế ốc là công đoạn quan trọng nhất khi chế biến món ăn này. Nếu sơ chế không kỹ, không sạch, ốc sẽ mang lại nhiều hiểm họa cho sức khỏe.
Thông thường, người ta hay rửa ốc nhiều lần, có thể cho thêm một số thành phần để chúng nhả hết bùn đất và nhớt.
Ngâm với đồ kim loại
Ngâm ốc với thìa, chậu kim loại là cách nhiều người áp dụng.
Kinh nghiệm này được nhiều người áp dụng, bao gồm cả những người bán ốc chuyên nghiệp.
Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên sử dụng chậu làm bằng chất liệu kim loại như nhôm, đồng, sắt để ngâm ốc, sau đó, cho thêm thìa inox, một số người cho thêm một con dao sắt vào.
Sau khoảng một tiếng, ốc sẽ nhả bùn đất ra khá nhiều so với ngâm nước lã bình thường. Cách làm này cũng giúp việc sơ chế ốc tiết kiệm thời gian.
Nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội nổ ra để tìm câu trả lời. Có ý kiến cho rằng, vì ốc và kim loại rất "kỵ nhau". Ốc gặp kim loại sẽ "khó chịu" nên tiết ra nhiều chất nhờn và bùn đất.
Một số khác lại đi tìm nguyên nhân dưới góc độ khoa học. Họ cho rằng, hầu hết các kim loại đều có tính khử oxy, do đó, khi ngâm ốc trong thau kim loại, ngâm thêm thìa hay dao có thể khiến nước mất bớt oxy, khiến ốc phải há miệng thở, bùn đất từ đó rơi ra ngoài.
Ngâm ốc với ớt tươi, chanh
Đây cũng là cách khá phổ biến với dân "ghiền" ốc. Bạn cũng đem ốc rửa sạch, cho vào chậu, đổ đầy nước và cho vào một vài trái ớt cay, có thể để nguyên quả nhưng tốt nhất là nên cắt lát.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vài lát chanh tươi thái mỏng hoặc vài muỗng giấm, ngâm một đến hai tiếng, tùy số lượng ốc. Chúng sẽ nhả hết bùn đất, sau đó, bạn rửa lại lần nữa là có thể mang chế biến.
Ngâm với nước vo gạo
Ngâm ốc với nước vo gạo là kinh nghiệm phổ biến.
Đây cũng là một mẹo dân gian được nhiều người áp dụng. Ốc rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo từ một đến hai tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bẩn trong ốc, vón lại từng mảng, cục chất nhầy. Sau đó, bạn chỉ cần lấy ốc ra, rửa sạch lại lần nữa và mang đi hấp, luộc hay xào như bình thường.
Theo Ngoisao.net
-
6 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
10 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
17 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
18 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
21 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước