4 gia vị ngấm ngầm tàn phá gan, nhà nào cũng đang dùng mới lo
Không chỉ một số thực phẩm, tiêu thụ quá nhiều các gia vị quen thuộc dưới đây cũng chẳng mấy khiến gan suy yếu.
Gan đóng vai trò như một cơ quan quan trọng bậc nhất để duy trì sự sống. Và tất cả những gì ăn vào miệng đều phải đi qua gan để được chuyển hóa.
Đó là lý do vì sao có câu nói "bệnh từ miệng mà ra". Không chỉ một số thực phẩm, tiêu thụ quá nhiều các gia vị quen thuộc dưới đây cũng chẳng mấy khiến gan suy yếu.
1. Xì dầu (nước tương)
Bên cạnh nước mắm, xì dầu được xem như thứ gia vị thường xuyên trong các gia đình. Nhiều món ăn cho cứ phải có xì dầu mới ngon.
Tuy nhiên, thành phần chủ yếu của xì dầu là đậu nành lên men. Trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit - thuộc loại chất gây ung thư.
Nếu tiêu thụ một lượng lớn vào cơ thể sẽ gây tổn thương nội tạng, thậm chí là ung thư gan. Xì dầu còn có hàm lượng muối quá cao, ăn quá nhiều sẽ khiến muối tích tụ trong cơ thể, gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, gây xơ gan.
2. Dầu ăn để lâu
Ấn tượng của nhiều người, dầu ăn không hết hạn sử dụng. Vì vậy, một số người mua khá nhiều dầu ăn và trữ sẵn trong bếp.
Tuy nhiên, dầu ăn để quá lâu sẽ bị biến chất, ăn vào rất dễ sinh bệnh. Cụ thể, dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.
3. Muối
Nhiều người thích ăn mặn, cho rằng món ăn như vậy mới đậm đà hương vị. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, thậm chí ung thư gan.
Vì vậy khi nêm nếm muối, bạn cần chú ý kiểm soát. Không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan.
4. Đường
Một số nhà nghiên cứu chỉ ra, chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan. Việc tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương tương đương như khi uống nhiều rượu.
Đường trắng sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau đó, gan chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
30 phút trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
2 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
4 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
6 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
8 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
17 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
19 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
21 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước