7 loại đặc sản Việt gần gũi "gây chết người như chơi" không phải ai cũng biết
Những món ăn này có thể là món khoái khẩu của người dân nhưng trong chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
1. Hàu
Hàu đứng ở vị trí số một trong danh sách các món ăn nguy hiểm vì trong hàu chứa nhiều mầm mống gây bệnh, như vi khuẩn Norovirus, có thể gây viêm ruột, viêm dạ dày, vi khuẩn Vibrio có thể gây bệnh tả với triệu chứng sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng da, nhiễm trùng máu...
2. Tiết canh
Bản chất là huyết sống làm đông, trộn với các loại rau thơm và gia vị nên tiết canh ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Nếu con vật chẳng may mắc bệnh thì tiết canh chắc chắn sẽ biến thành nguồn truyền nhiễm bệnh sang con người. Các bệnh thường gặp khi ăn tiết canh không đảm bảo là liên cầu lợn, viêm não, nhiễm giun, sán, nhiễm khuẩn huyết...
3. Sắn (khoai mỳ)
Đây là một loại cây lương thực được trồng nhiều ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Trong sắn chứa nhiều chất glycoside cyanogenic có khả năng gây ngộ độc cho người.
Do đó, để đảm bảo an toàn, khi nấu cần gọt vỏ sắn và nướng, luộc kỹ, tránh ăn sắn trong lúc đói vì rất dễ bị “say” sắn.
4. Côn trùng
Hiện nay, nhiều loại côn trùng như ve, dế, châu chấu, nhộng, tằm... đang được chế biến thành các món ăn khoái khẩu cho con người vì chúng được cho là sạch sẽ, không thuốc tăng trưởng.
Tuy nhiên, côn trùng cũng không hẳn “sạch” như các bạn tưởng tượng.
Trong côn trùng có một số chất gây dị ứng cho người, trên thân chúng cũng chứa nhiều bào tử nấm, giun, ve, bọ chét... mà nếu không xử lý sạch dễ gây ngộ độc, tử vong.
Trên mình côn trùng có nhiều ổ ký sinh trùng và chất gây dị ứng
5. Gỏi
Món gỏi thường thấy nhất là gỏi cá, thịt, các loại gỏi làm từ thịt sống này ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư mật, ung thư gan...
6. Sò huyết
Sò huyết sống có thể mang nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể, trong đó có cả virus viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ... Vì thế, mỗi khi ăn món ăn có sò huyết, bạn nên nấu chín chúng và tuyệt đối không nên ăn sò sống.
7. Cá nóc
Loài cá này có thịt ngon tuyệt nhưng đôi khi người ăn phải trả giá bằng chính sinh mạng mình.
Độc tố của cá nóc nằm nhiều ở gan và trứng, nhưng toàn thân cá nóc đều mang độc, chất độc này rất bền vững nên không phải chỉ cần loại bỏ nội tạng và nấu kỹ trong vài tiếng là hết độc.
Hàng năm, nước ta vẫn còn các trường hợp chết do ăn cá nóc.
Dẫu là những món ăn truyền thống rất được ưa chuộng thì những món đặc sản trên vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể.
Vì vậy, mỗi khi quyết định ăn một món gì đó, cần tìm hiểu kỹ thông tin và cách chế biến chúng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc cho bản thân và gia đình.
Theo Khỏe & Đẹp
-
3 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
5 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
7 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
8 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
9 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
10 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
14 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
16 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước