7 loại đặc sản Việt gần gũi "gây chết người như chơi" không phải ai cũng biết
Những món ăn này có thể là món khoái khẩu của người dân nhưng trong chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
1. Hàu
Hàu đứng ở vị trí số một trong danh sách các món ăn nguy hiểm vì trong hàu chứa nhiều mầm mống gây bệnh, như vi khuẩn Norovirus, có thể gây viêm ruột, viêm dạ dày, vi khuẩn Vibrio có thể gây bệnh tả với triệu chứng sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng da, nhiễm trùng máu...
2. Tiết canh
Bản chất là huyết sống làm đông, trộn với các loại rau thơm và gia vị nên tiết canh ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Nếu con vật chẳng may mắc bệnh thì tiết canh chắc chắn sẽ biến thành nguồn truyền nhiễm bệnh sang con người. Các bệnh thường gặp khi ăn tiết canh không đảm bảo là liên cầu lợn, viêm não, nhiễm giun, sán, nhiễm khuẩn huyết...
3. Sắn (khoai mỳ)
Đây là một loại cây lương thực được trồng nhiều ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Trong sắn chứa nhiều chất glycoside cyanogenic có khả năng gây ngộ độc cho người.
Do đó, để đảm bảo an toàn, khi nấu cần gọt vỏ sắn và nướng, luộc kỹ, tránh ăn sắn trong lúc đói vì rất dễ bị “say” sắn.
4. Côn trùng
Hiện nay, nhiều loại côn trùng như ve, dế, châu chấu, nhộng, tằm... đang được chế biến thành các món ăn khoái khẩu cho con người vì chúng được cho là sạch sẽ, không thuốc tăng trưởng.
Tuy nhiên, côn trùng cũng không hẳn “sạch” như các bạn tưởng tượng.
Trong côn trùng có một số chất gây dị ứng cho người, trên thân chúng cũng chứa nhiều bào tử nấm, giun, ve, bọ chét... mà nếu không xử lý sạch dễ gây ngộ độc, tử vong.
Trên mình côn trùng có nhiều ổ ký sinh trùng và chất gây dị ứng
5. Gỏi
Món gỏi thường thấy nhất là gỏi cá, thịt, các loại gỏi làm từ thịt sống này ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư mật, ung thư gan...
6. Sò huyết
Sò huyết sống có thể mang nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể, trong đó có cả virus viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ... Vì thế, mỗi khi ăn món ăn có sò huyết, bạn nên nấu chín chúng và tuyệt đối không nên ăn sò sống.
7. Cá nóc
Loài cá này có thịt ngon tuyệt nhưng đôi khi người ăn phải trả giá bằng chính sinh mạng mình.
Độc tố của cá nóc nằm nhiều ở gan và trứng, nhưng toàn thân cá nóc đều mang độc, chất độc này rất bền vững nên không phải chỉ cần loại bỏ nội tạng và nấu kỹ trong vài tiếng là hết độc.
Hàng năm, nước ta vẫn còn các trường hợp chết do ăn cá nóc.
Dẫu là những món ăn truyền thống rất được ưa chuộng thì những món đặc sản trên vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể.
Vì vậy, mỗi khi quyết định ăn một món gì đó, cần tìm hiểu kỹ thông tin và cách chế biến chúng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc cho bản thân và gia đình.
Theo Khỏe & Đẹp
-
1 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
2 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
2 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
4 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
7 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
9 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
10 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
11 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
12 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
12 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
13 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
13 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
17 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước