9 món ăn nổi tiếng ở quốc đảo lớn thứ 2 thế giới
Madagascar là quốc đảo lớn thứ 2 thế giới, nằm ở Ấn Độ Dương. Ẩm thực của đất nước này có thể khiến cho bạn bất ngờ.
Madagascar nổi tiếng với loài vượn cáo, tắc kè hoa, hoa lan và cây bao báp. Nơi này được biết đến là đất nước có một số loài động thực vật đặc biệt nhất thế giới.
Đây là nơi sinh sống chủ yếu của những người thuộc dân tộc Malagasy. Ẩm thực Malagasy bao gồm một số món ăn truyền thống của các hòn đảo Ấn Độ Dương.
Các món ăn ở Madagascar chịu ảnh hưởng rất lớn từ những người di cư Đông Nam Á, Châu Phi, Châu Đại Dương, Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu.
Sự đa dạng của các món ăn ở Madagascar phản ánh chân thực lịch sử của hòn đảo. Dưới đây là danh sách một số món ăn truyền thống ở đất nước này.
1. Vary Amin'anana
Vary Amin'anana là món ăn bao gồm hỗn hợp cơm với rau xanh, thường được dùng cho bữa sáng và bữa tối. Nó thường được đi kèm với thịt gà, thịt heo, trứng hoặc tôm. Món ăn này có thể được chế biến theo 2 cách: nấu cơm cùng với rau hoặc ăn cơm cùng với rau.
2. Ranon'ampango
Ranon'ampango là đồ uống phổ biến nhất ở Madagascar, được chế biến sau khi nấu cơm. Một lớp cơm cháy mỏng dưới đáy nồi sẽ được đổ nước vào và đun sôi. Đồ uống này dùng nóng hoặc lạnh đều được.
Điều đáng nói là thức uống này được người dân tin có thể chữa được nhiều bệnh. Họ cũng coi đây là cách tiết kiệm thức ăn và nước uống ở những vùng đảo thiếu nước. Dựa vào thời gian nấu cơm, người ta có thể có ranon'ampango màu trắng hoặc nâu.
3. Akoho Rony
Akoho Rony còn được gọi là ron'akoho, là một loại nước dùng được chế biến từ thịt gà. Để làm món ăn này, một con gà nguyên con được nấu trong vài giờ cùng với gừng. Một số loại rau và muối cũng được thêm vào món ăn vài phút trước khi quá trình nấu ăn kết thúc. Món ăn thường được dùng nóng cùng với cơm.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy akoho rony ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi trên đảo.
4. Cơm
Người Malagasy ăn cơm 3 lần một ngày, trong suốt cả năm. Đây cũng là một nước tiêu thụ gạo nhiều nhất thế giới. Gạo ở đây có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng hoặc hồng. Một số người cũng có xu hướng ăn cơm với ớt.
5. Hen'omby Ritra
Hen'omby ritra là món ăn từ thịt bò được ninh theo phương pháp của người Malagasy. Món này thường ăn kèm với cơm, thường nấu với nước và muối là gia vị chính. Theo truyền thống của người Madagasca, việc nấu món Hen'omby ritra mất 48 giờ.
Món này được hầu hết các gia đình yêu thích, được coi là 1 trong 7 món ăn của Hoàng gia. Hen'omby ritra thường được phục vụ trong các lễ hội truyền thống.
6. Tsaramaso
Đậu trắng được ninh với thịt trong vài giờ, khi hỗn hợp mềm và có màu kem, người ta sẽ thêm nước sốt cà chua vào, nêm nếm gia vị và ăn kèm với cơm nóng. Món ăn này thường được đi kèm với món chân giò.
Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các nhà hàng tại đây. Đậu là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên đảo.
7. Henakisoa Sy Amalona
Henakisoa sy amalona là một món ăn ngon đặc trưng của người Malagasy nằm trong 7 món ăn của Hoàng gia. Mặc dù món ăn này rất dễ làm nhưng nó không phổ biến trên đảo.
Lý do cho điều này là việc tiêu thụ thịt heo bị cấm ở một số nơi trên đảo. Sự kết hợp thịt heo và cá không phổ biến trong các nền văn hóa tại đây. Tuy nhiên, món này vẫn thường hay được đem ra để đãi khách.
8. Achard
Achard là một loại dưa chua được chế biến từ nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Người ta chọn trái cây hoặc rau củ tùy theo sở thích rồi thái nhỏ tất cả các nguyên liệu. Tiếp theo, các nguyên liệu được ngâm trong giấm và một số loại gia vị được thêm vào để tăng hương vị cho món ăn.
Các loại rau củ quả dùng để chế biến món ăn này bao gồm xoài xanh, mận, bắp cải, cà rốt, đậu que, cà chua, ớt, v.v.
9. Lechón
Lechón là một món ăn làm từ một con heo quay, thường được phục vụ tại các lễ hội, mất 2,5 – 6 tiếng để nấu. Thành phẩm cuối cùng là lớp da heo bên ngoài giòn rụm, thịt mềm bên trong, rất ngon.
Theo Nông Thôn
-
5 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
7 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
10 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
11 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
12 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
14 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
16 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
18 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
20 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước