Bí quyết sống thọ của bác sĩ 103 tuổi nằm ở 'một loại quả, một loại rau, một loại trà'
Mặc dù đã 103 tuổi nhưng vị danh y Nguyễn Sĩ Di vẫn rất khỏe mạnh, bí quyết sống khỏe của ông nhờ vào việc thường xuyên ăn óc chó, ăn rong biển và uống trà.
Bác sĩ y học nổi tiếng Trung Quốc, Nguyễn Sĩ Di, năm nay ông 103 tuổi. Ông có 70 năm kinh nghiệm trong ngành y tế, ông là thành viên trong lĩnh vức sức khỏe tim mạch Trung Quốc.
Bác sĩ Nguyễn cho biết, sức khỏe tim mạch có mối quan hệ lớn đến tuổi thọ, chìa khóa cho sức khỏe tim mạch liên quan đến một chữ “thông”. Mạch máu không bị tắc nghẽn, dòng máu chảy trơn tru, mới giúp con người sống lâu, khỏe mạnh.
Bác sĩ Nguyễn Sĩ Di
Bất luận là trên lâm sàng điều trị cho bệnh nhân hay chăm sóc sức khỏe bản thân hàng ngày, ông Nguyễn đều đặc biệt chú ý đến sự điều tiết và lưu thông của tim mạch.
Trong một chương trình về sức khỏe, ông Nguyễn đã giới thiệu đến “một loại trà, một loại rau, một loại quả” vô cùng tốt cho sức khỏe, đối với người trung niên và người cao tuổi, những sản phẩm này có ý nghĩa tham khảo rất tốt, gần như là chìa khóa giúp ông sống thọ.
1. Mỗi ngày ăn 2 hạt óc chó để bổ thận dưỡng tim
Toàn bộ quả óc chó là một kho báu, trong y học Trung Quốc gọi thịt của nó là thịt hồ đào, có tác dụng bổ thận khí. Lớp ngoài cùng của nhân quả óc chó (có màu vàng sáp ong) - có vị đắng nhẹ, nhiều người sử dụng thường loại bỏ lớp vỏ này.
Thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có tới 90% chất chống oxy hoá trong quả óc chó được tìm thấy trong lớp vỏ này, làm cho nó trở thành một trong những bộ phận lành mạnh nhất để tiêu thụ.
Mặc dù quả óc chó rất giàu chất béo, nhưng chất béo của nó là một axit béo không bão hòa, giúp giảm mỡ, chống xơ vữa động mạch, còn giúp an thần, rất thích hợp với người già và người trung niên.
Hàng ngày nên ăn quả óc chó để chăm sóc sức khỏe, có thể nghiền thịt quả óc chó cho vào cháo hoặc sữa như ông Nguyễn đang sử dụng. Cũng có thể dùng óc chó là một thực phẩm ăn nhẹ, mỗi ngày nên ăn 2 hạt óc chó. Những người bị triệu chứng tiểu đêm thì không nên vứt bỏ lớp vỏ, dùng nó ngâm với nước để uống, có công hiệu giảm các triệu chứng.
Tuy nhiên chuyên gia nhắc nhở: Hạt óc chó không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày ăn tối đa 2 hạt óc chó để dạ dày không mệt mỏi, không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
2. Ăn rong biển giúp ngăn ngừa xơ vữa và giảm táo bón
Rong biển giúp phòng ngừa bệnh tim
Một trong những nguyên tắc điều trị bệnh tim mạch của ông Nguyễn chính là làm mềm mảng bám thông qua một số phương thức nấu ăn. Trong đó có một nhóm thực phẩm tương đồng như một loại dược phẩm. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, thực phẩm đó chính là rong biển.
Rong biển là loại thực phẩm có tính mát, mềm. Trong y học hiện đại phát hiện ra rong biển có thể làm giảm chất béo, chống viêm, giải độc. Chúng rất giàu polysacarit, có thể hấp thụ chất thải chuyển hóa trong ruột, từ đó thúc đẩy đại tiện.
Các chuyên gia khuyên người trung niên và người già, đặc biệt là bệnh nhân bị tăng lipid máu và những người thường xuyên bị táo bón, ăn nhiều rong biển, sẽ rất có lợi cho cơ thể.
3. Một loại trà dinh dưỡng đặc biệt
Loại trà có tác dụng giảm mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, ông Nguyễn còn phát minh ra một loại thức uống dinh dưỡng thay trà, thích hợp cho người có mỡ máu cao, phân dính. Đồng thời loại thức uống này có thể làm giảm đờm, giảm tắc nghẽn trong máu, cải thiện sức khỏe mạch máu, tăng cường chuyển hóa mỡ trong gan.
Nguyên liệu: 5g táo gai, 5g hạt muồng (thảo quyết minh), 2g nghệ, lượng nhỏ bạch truật, trà (trà đen, trà xanh, trà hoa nhài)
Thực hiện: Bỏ tất cả các loại thảo mộc và trà cho vào ấm, thêm nước và đun sôi trong 15-20 phút. Trà có thể được lựa chọn theo sở thích cá nhân. Thông thường, nên uống trà xanh vào mùa hè và trà đen vào mùa đông.
Theo Khám Phá
-
7 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
8 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
10 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
11 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
12 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
13 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
17 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
19 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
2 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước