'Bỏ túi' kinh nghiệm chọn củ kiệu tươi ngon để muối trong dịp Tết
Để làm được những hũ kiệu muối thơm lừng, trắng tinh, chỉ em chỉ cần ghi nhớ những bí quyết chọn lựa kiệu muối đơn giản này.
Giá trị dinh dưỡng từ củ kiệu
Củ kiệu là củ của cây kiệu, một loại cây thân thảo thuộc họ hành, thân màu trắng, hình trái xoan thuôn. Đây là cây gia vị được sử dụng rộng rãi ở nước ta và nhiều nước trên thế giới.
Đĩa kiệu muối luôn có sẵn trên mâm cơm người Việt trong dịp Tết - Ảnh minh họa: Internet
Củ kiệu còn có tên gọi khác là tiểu toán (tỏi nhỏ), tiểu căn, dã toán, đại đầu thái tử, hỏa thông… Theo Đông y, củ kiệu vị cay, đắng, tính ấm tốt cho kinh phế, đại tràng; giúp thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau. Kiệu có tác dụng làm ấm bụng, trị viêm mũi mãn tính, buồn nôn, xương khớp sưng đau, tức ngực, khó thở.
Trong ẩm thực, củ kiệu có thể được dùng để muối chua hoặc xào cùng các thực phẩm khác như mực, tôm, nghêu, sò hoặc lòng gà, lòng lợn…
Thông thường trong dịp Tết, mâm cơm người Việt không thể thiếu được đĩa kiệu muối ăn kèm thịt mỡ, bánh chưng. Lá kiệu có thế dùng trực tiếp như các loại rau hoặc dùng để nhúng lẩu.
Cả củ kiệu và lá kiệu đều dùng trong chế biến món ăn - Ảnh minh họa: Internet
Theo nghiên cứu, cứ 100g củ kiệu tươi chứa 3,1g protein; 1,2g chất béo; 18,3g carbohydrate; 0,7g chất xơ hòa tan. Thành phần dinh dưỡng của củ kiệu còn chứa nguồn vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, magie, kali, natri, kẽm.
Kinh nghiệm chọn mua củ kiệu để muối
Hũ kiệu muối trắng tinh, thơm giòn là nét đặc trưng trong ngày Tết ở các vùng miền nước ta. Đĩa dưa hành, kiệu muối thường ăn kèm các món ăn giàu đạm như chả giò, thịt đông… sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, giải tỏa cảm giác chán ngấy vị béo vì thịt mỡ.
Để chuẩn bị những lọ kiệu muối hấp dẫn, bạn cần chú ý ngay từ công đoạn đầu tiên chọn lựa kiệu để muối. Để làm được điều này, bạn chỉ cần “bỏ túi” một số bí quyết đơn giản.
Phân biệt các loại củ kiệu
Kiệu Huế và kiệu trâu là hai loại củ kiệu thông dụng - Ảnh minh họa: Internet
Củ kiệu gồm hai loại: kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có đặc điểm thân nở, eo thắt rõ rệt, đuôi kiệu mảnh, không dày.
Trong khi đó kiệu trâu thân dài hơn, đuôi to, không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên mua kiệu Huế làm để có hũ kiệu muối chất lượng, giòn hơn, thơm hơn so với kiệu trâu.
Chọn củ kiệu có kích thước nhỏ vừa phải
Để làm được món kiệu muối thơm ngon bạn nên chọn những củ kiệu thân nhỏ vừa phải. Nên hạn chế chọn những củ kiệu quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ ngon. Củ kiệu nhỏ, vừa ăn sẽ nhanh thấm gia vị, gia tăng độ thơm ngon.
Chọn củ kiệu bóng, mẩy, không dập nát
Nên chọn những của kiệu trắng tươi, không dập nát, không trầy xước - Ảnh minh họa: Internet
Củ kiệu nên chọn những bó đều, màu trắng tươi, không bị trầy xước, dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo rõ ràng sẽ đẹp mắt khi muối và bày trí món ăn ra đĩa.
Bằng kinh nghiệm chọn kiệu muối đơn giản, bạn sẽ thành công khi chuẩn bị tươm tất những lọ dưa cà và kiệu muối trong bữa ăn ngày Tết.
Theo Baomoi.com
-
1 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
3 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
5 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
5 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
7 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
11 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
20 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
22 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước