Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Ăn sushi bằng tay, không nhúng phần cơm vào nước tương... là những quy tắc thưởng thức món ngon biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản.
Ăn sushi bằng tay, không nhúng phần cơm vào nước tương... là những quy tắc thưởng thức món ngon biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản.
Có từ khoảng những năm 1800, sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới. Sushi ngon nhất được tìm thấy ở các nhà hàng tại xứ sở hoa anh đào, nhưng dù ở đâu, sushi sẽ ngon hơn khi bạn ăn đúng cách.
Dưới đây là những điều cơ bản về cách ăn sushi của người Nhật.
1. Ăn sushi bằng tay
Vào thế kỷ 19, sushi được tiêu thụ như một món ăn nhẹ ở Nhật Bản. Cách truyền thống để ăn nigiri sushi và maki sushi của người Nhật là dùng tay sạch.
Tại các nhà hàng, thực khách thường sẽ lau các ngón tay bằng khăn nóng trước khi thưởng thức món này.
Khi lấy miếng nigiri sushi, ngón cái chạm vào phần cá, trong khi ngón trỏ cùng ngón giữa giữ phần cơm. Bằng cách dùng tay, bạn sẽ không làm hỏng hình thức của món ăn.
Ngoài ra, bạn úp miếng sushi lên lưỡi để có thể cảm nhận độ tươi của cá cũng như hương vị trọn vẹn. Đây được cho là cách ăn sushi đúng cách, đẹp mắt.
Ảnh: Dan Gentile.
2. Ăn sushi bằng đũa
Việc sử dụng đũa khi ăn sushi đã phổ biến hơn ở hiện tại. Một số người không thích mùi cá sống dính vào tay có thể lựa chọn cách ăn này.
Tuy nhiên, dùng đũa có thể làm hỏng hương vị và kết cấu của sushi. Tại nhà hàng sushi Nhật Bản, đũa thường được dùng để gắp sashimi và gừng.
Ảnh: Nomtastic Foods.
3. Chỉ sử dụng một chút nước tương và không để chạm vào cơm
Lãng phí nước tương là một điều cấm kỵ trong nghi thức ăn uống của người Nhật. Thêm vào đó, dùng lượng nhiều nước tương cũng là dấu hiệu cho thấy người ăn nghi ngờ cá không đủ tươi. Vì vậy, thực khách chỉ nên đổ một phần nước tương mỏng và luôn có thể bổ sung nếu cần.
Một điều quan trọng nữa là không nên để phần cơm của sushi dính quá nhiều nước tương. Nếu cơm ngấm quá nhiều nước tương, sushi sẽ rất mặn. Do đó, thực khách cần lật ngược miếng sushi để nhúng phần cá hoặc topping vào nước tương.
Ngoài ra, các miếng sushi đã có nước sốt bên trên, cũng không nên nhúng vào nước tương.
Ảnh: LearnJapanese.
4. Không cần trộn wasabi vào nước tương
Theo cách làm truyền thống, miếng sushi thường có một ít wasabi ở giữa phần cơm và cá. Đó là lượng wasabi vừa đủ được các đầu bếp tính toán. Do đó khi ăn, thực khách chỉ cần nhúng sushi vào nước tương.
5. Ăn cả miếng sushi trong một lần
Sushi chỉ được làm cho một miếng cắn. Nếu bạn chia đôi miếng sushi sẽ làm vỡ kết cấu của nó. Điều này cũng bị coi là hành động thô lỗ đối với đầu bếp, người đã tạo ra những miếng sushi hoàn hảo.
Nếu thấy miếng sushi quá to so với miệng của mình, thực khách có thể yêu cầu đầu bếp điều chỉnh tỷ lệ phù hợp.
Ảnh: Livejapan.
6. Ăn gừng giữa các lượt ăn sushi
Sushi có nhiều vị khác nhau và thực khách có thể ăn theo thứ tự tùy thích. Tuy nhiên, bạn có thể bị nhầm lẫn hoặc không cảm nhận được trọn vẹn một số món sushi tinh tế nếu hương vị trước đó còn đọng lại trong miệng.
Với những trường hợp như vậy, thực khách có thể làm mới vị giác bằng gừng ngâm (gari), trước khi ăn miếng tiếp theo.
"Gari" là gừng thái lát mỏng, ngâm giấm ngọt và được coi là một chất làm sạch vòm họng. Gari cũng có tác dụng khử trùng và giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể ăn kèm sushi với một miếng gừng chấm nước tương bên trên.
Ảnh: Tashka2000.
Theo Zing
-
34 phút trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
7 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
16 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
18 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
18 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
20 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
20 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
21 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
23 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước