Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Ăn sushi bằng tay, không nhúng phần cơm vào nước tương... là những quy tắc thưởng thức món ngon biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản.
Ăn sushi bằng tay, không nhúng phần cơm vào nước tương... là những quy tắc thưởng thức món ngon biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản.
Có từ khoảng những năm 1800, sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới. Sushi ngon nhất được tìm thấy ở các nhà hàng tại xứ sở hoa anh đào, nhưng dù ở đâu, sushi sẽ ngon hơn khi bạn ăn đúng cách.
Dưới đây là những điều cơ bản về cách ăn sushi của người Nhật.
1. Ăn sushi bằng tay
Vào thế kỷ 19, sushi được tiêu thụ như một món ăn nhẹ ở Nhật Bản. Cách truyền thống để ăn nigiri sushi và maki sushi của người Nhật là dùng tay sạch.
Tại các nhà hàng, thực khách thường sẽ lau các ngón tay bằng khăn nóng trước khi thưởng thức món này.
Khi lấy miếng nigiri sushi, ngón cái chạm vào phần cá, trong khi ngón trỏ cùng ngón giữa giữ phần cơm. Bằng cách dùng tay, bạn sẽ không làm hỏng hình thức của món ăn.
Ngoài ra, bạn úp miếng sushi lên lưỡi để có thể cảm nhận độ tươi của cá cũng như hương vị trọn vẹn. Đây được cho là cách ăn sushi đúng cách, đẹp mắt.
Ảnh: Dan Gentile.
2. Ăn sushi bằng đũa
Việc sử dụng đũa khi ăn sushi đã phổ biến hơn ở hiện tại. Một số người không thích mùi cá sống dính vào tay có thể lựa chọn cách ăn này.
Tuy nhiên, dùng đũa có thể làm hỏng hương vị và kết cấu của sushi. Tại nhà hàng sushi Nhật Bản, đũa thường được dùng để gắp sashimi và gừng.
Ảnh: Nomtastic Foods.
3. Chỉ sử dụng một chút nước tương và không để chạm vào cơm
Lãng phí nước tương là một điều cấm kỵ trong nghi thức ăn uống của người Nhật. Thêm vào đó, dùng lượng nhiều nước tương cũng là dấu hiệu cho thấy người ăn nghi ngờ cá không đủ tươi. Vì vậy, thực khách chỉ nên đổ một phần nước tương mỏng và luôn có thể bổ sung nếu cần.
Một điều quan trọng nữa là không nên để phần cơm của sushi dính quá nhiều nước tương. Nếu cơm ngấm quá nhiều nước tương, sushi sẽ rất mặn. Do đó, thực khách cần lật ngược miếng sushi để nhúng phần cá hoặc topping vào nước tương.
Ngoài ra, các miếng sushi đã có nước sốt bên trên, cũng không nên nhúng vào nước tương.
Ảnh: LearnJapanese.
4. Không cần trộn wasabi vào nước tương
Theo cách làm truyền thống, miếng sushi thường có một ít wasabi ở giữa phần cơm và cá. Đó là lượng wasabi vừa đủ được các đầu bếp tính toán. Do đó khi ăn, thực khách chỉ cần nhúng sushi vào nước tương.
5. Ăn cả miếng sushi trong một lần
Sushi chỉ được làm cho một miếng cắn. Nếu bạn chia đôi miếng sushi sẽ làm vỡ kết cấu của nó. Điều này cũng bị coi là hành động thô lỗ đối với đầu bếp, người đã tạo ra những miếng sushi hoàn hảo.
Nếu thấy miếng sushi quá to so với miệng của mình, thực khách có thể yêu cầu đầu bếp điều chỉnh tỷ lệ phù hợp.
Ảnh: Livejapan.
6. Ăn gừng giữa các lượt ăn sushi
Sushi có nhiều vị khác nhau và thực khách có thể ăn theo thứ tự tùy thích. Tuy nhiên, bạn có thể bị nhầm lẫn hoặc không cảm nhận được trọn vẹn một số món sushi tinh tế nếu hương vị trước đó còn đọng lại trong miệng.
Với những trường hợp như vậy, thực khách có thể làm mới vị giác bằng gừng ngâm (gari), trước khi ăn miếng tiếp theo.
"Gari" là gừng thái lát mỏng, ngâm giấm ngọt và được coi là một chất làm sạch vòm họng. Gari cũng có tác dụng khử trùng và giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể ăn kèm sushi với một miếng gừng chấm nước tương bên trên.
Ảnh: Tashka2000.
Theo Zing
-
1 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
32 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
31 phút trước
-
56 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước