Cách ăn sushi chuẩn kiểu Nhật
Ăn sushi bằng tay, không nhúng phần cơm vào nước tương... là những quy tắc thưởng thức món ngon biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản.
Ăn sushi bằng tay, không nhúng phần cơm vào nước tương... là những quy tắc thưởng thức món ngon biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản.
Có từ khoảng những năm 1800, sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới. Sushi ngon nhất được tìm thấy ở các nhà hàng tại xứ sở hoa anh đào, nhưng dù ở đâu, sushi sẽ ngon hơn khi bạn ăn đúng cách.
Dưới đây là những điều cơ bản về cách ăn sushi của người Nhật.
1. Ăn sushi bằng tay
Vào thế kỷ 19, sushi được tiêu thụ như một món ăn nhẹ ở Nhật Bản. Cách truyền thống để ăn nigiri sushi và maki sushi của người Nhật là dùng tay sạch.
Tại các nhà hàng, thực khách thường sẽ lau các ngón tay bằng khăn nóng trước khi thưởng thức món này.
Khi lấy miếng nigiri sushi, ngón cái chạm vào phần cá, trong khi ngón trỏ cùng ngón giữa giữ phần cơm. Bằng cách dùng tay, bạn sẽ không làm hỏng hình thức của món ăn.
Ngoài ra, bạn úp miếng sushi lên lưỡi để có thể cảm nhận độ tươi của cá cũng như hương vị trọn vẹn. Đây được cho là cách ăn sushi đúng cách, đẹp mắt.
Ảnh: Dan Gentile.
2. Ăn sushi bằng đũa
Việc sử dụng đũa khi ăn sushi đã phổ biến hơn ở hiện tại. Một số người không thích mùi cá sống dính vào tay có thể lựa chọn cách ăn này.
Tuy nhiên, dùng đũa có thể làm hỏng hương vị và kết cấu của sushi. Tại nhà hàng sushi Nhật Bản, đũa thường được dùng để gắp sashimi và gừng.
Ảnh: Nomtastic Foods.
3. Chỉ sử dụng một chút nước tương và không để chạm vào cơm
Lãng phí nước tương là một điều cấm kỵ trong nghi thức ăn uống của người Nhật. Thêm vào đó, dùng lượng nhiều nước tương cũng là dấu hiệu cho thấy người ăn nghi ngờ cá không đủ tươi. Vì vậy, thực khách chỉ nên đổ một phần nước tương mỏng và luôn có thể bổ sung nếu cần.
Một điều quan trọng nữa là không nên để phần cơm của sushi dính quá nhiều nước tương. Nếu cơm ngấm quá nhiều nước tương, sushi sẽ rất mặn. Do đó, thực khách cần lật ngược miếng sushi để nhúng phần cá hoặc topping vào nước tương.
Ngoài ra, các miếng sushi đã có nước sốt bên trên, cũng không nên nhúng vào nước tương.
Ảnh: LearnJapanese.
4. Không cần trộn wasabi vào nước tương
Theo cách làm truyền thống, miếng sushi thường có một ít wasabi ở giữa phần cơm và cá. Đó là lượng wasabi vừa đủ được các đầu bếp tính toán. Do đó khi ăn, thực khách chỉ cần nhúng sushi vào nước tương.
5. Ăn cả miếng sushi trong một lần
Sushi chỉ được làm cho một miếng cắn. Nếu bạn chia đôi miếng sushi sẽ làm vỡ kết cấu của nó. Điều này cũng bị coi là hành động thô lỗ đối với đầu bếp, người đã tạo ra những miếng sushi hoàn hảo.
Nếu thấy miếng sushi quá to so với miệng của mình, thực khách có thể yêu cầu đầu bếp điều chỉnh tỷ lệ phù hợp.
Ảnh: Livejapan.
6. Ăn gừng giữa các lượt ăn sushi
Sushi có nhiều vị khác nhau và thực khách có thể ăn theo thứ tự tùy thích. Tuy nhiên, bạn có thể bị nhầm lẫn hoặc không cảm nhận được trọn vẹn một số món sushi tinh tế nếu hương vị trước đó còn đọng lại trong miệng.
Với những trường hợp như vậy, thực khách có thể làm mới vị giác bằng gừng ngâm (gari), trước khi ăn miếng tiếp theo.
"Gari" là gừng thái lát mỏng, ngâm giấm ngọt và được coi là một chất làm sạch vòm họng. Gari cũng có tác dụng khử trùng và giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể ăn kèm sushi với một miếng gừng chấm nước tương bên trên.
Ảnh: Tashka2000.
Theo Zing
-
1 giờ trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
2 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
14 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
15 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
18 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
20 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
20 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
21 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
22 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
23 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
1 ngày trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước