Cách bảo quản giɑ vị tươi ngon nhiều tuần không lo bị hỏng
Gia vị mang đến cho món ăn hương vị thơm ngon, vừa dễ ăn. Tuy nhiên, gia vị để lâu có thể bị hỏng vì vậy cần biết các mẹo để bảo quản đúng cách.
Việc sử dụng gia vị quá hạn có thể không gây ɓệпh nhưng nó sẽ làm giảm hương vị món ăn rất nhiều. Vậy, làm thế nào để bảo quản và sử dụng gia vị đúng cách?
Dấu hiệu gia vị bị hỏng và thời hạn của gia vị
Đôi khi bạn quên rằng những thứ gia vị trong căn bếp nhà mình đã để trong bao lâu. Bạn không nhớ mua chúng từ khi nào và vỏ ngoài của chúng cũng bị mất rồi. Nếu không chắc đã để gia vị trong bao lâu, bạn hãy kiểm tra bằng cách này: ghiền hoặc xoa một lượng nhỏ trong lòng bàn tay.
Nếu mùi hương yếu và độ tỏa hương mờ nhạt thì có nghĩa loại gia vị đó đã bị hỏng. Có thể là do quá hạn sử dụng hoặc do bảo quản không tốt. Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng có nghĩa đã mấɫ hầu hết hương vị, màu sắc.
Bạn cần vứt chúng đi và пên thay thế ngay. Đặc biệt, nếu bạn nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị, hãƴ loại bỏ ngay. Nấm mốc ấy sẽ vô cùng tai hại cho sức khỏe cũng như làm hỏng mùi vị của món ăn.
Gia vị cần bảo quản đúng cách
Gia vị thường được làm từ rễ, vỏ hoặc thân khô của thực vật trong khi thảo mộc là lá tươi hoặc khô của thực vật. Thảo mộc khô như húng quế, rau kinh giới, xạ hương, thì là, mùi tây, bạc hà, … thường để được từ 1 đến 3 năm.
Gia vị khô dạng xay bao gồm bột tỏi, quế xay, bột nghệ, bột gừng, ớt bột,… có thời hạn sử dụng từ 2 tới 3 năm. Gia vị nguyên hạt, nguyên quả phơi khô để được lâu пhất.
Cách bảo quản gia vị nói chung
Để ở nơi khô ráo
Nên để các lọ gia vị ở nơi mát mẻ, khô ráo và tối như ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp nấu hoặc lò nướng. Đảm bảo nơi bảo quản gia vị phải được vệ sinh sạch sẽ, các loại gia vị được phân loại và sắp xếp ngăn nắp. Giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí, nhiệt độ cao, ánh sáng và độ ẩm.
Đựng trong lọ dễ vệ sinh
Hộp đựng tốt пhất пên bằng thủy tinh hoặc gốm dễ làm sạch, ít để lọt không khí và độ ẩm. Ưu tiên sử dụng các loại chai, lọ, bình đựng kín đựng gia vị, đảm bảo không bị bay mùi thơm, chảy nước hay vón cục, mốc, ẩm…
Để trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn
Các loại gia vị có màu sắc như ớt bột sẽ giữ được sắc tố lâu hơn nếu cất trong tủ lạnh. Tương tự, bảo quản gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như mè, trong tủ lạnh để tránh bị ôi thiu.
Cách bảo quản một số gia vị đặc thù
Muối
Muối là một trong những gia vị chính gần như không thể thiếu trong bất kỳ món ăn. Muối rất dễ bị chảy nước, vón cục nếu để lâu. Do vậy, nếu muốn bảo quản muối luôn được khô thì chỉ cần cho một ít gạo vào hủ muối để hút ẩm.
Đường
Đường để lâu có thể bị chảy nước, vón cục và thậm chí bị kiến chui vào. Hãy cắt một lát táo mỏng hoặc một lát bánh mỳ và bỏ vào hủ đường. Đường sẽ không bị chảy nước hoặc vón cục. Để tránh kiến bò vào hủ đường thì nên đóng chặt nắp và lau sạch quanh miệng lọ để tránh thu hút kiến.
Tiêu
Khi xay ra để lâu tiêu sẽ bay hết tinh dầu và không còn mùi thơm. Để có tiêu luôn thơm ngon thì nên để nguyên hạt tiêu vào lọ thủy tinh, đậy nắp túi bóng lên trên và đóng kín lại. Khi nào dùng thì lấy một lượng vừa đủ xay và dùng trong thời gian ngắn.
Gừng
Củ gừng rất dễ khô nếu để bên ngoài lâu. Vì thế, hãy lấy một cái bình và cho cát ẩm vào rồi vùi gừng vào trong cát. Làm như vậy gừng sẽ luôn tươi mỗi khi sử dụng.
Theo Giáo Dục Thời Đại
-
40 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
9 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
10 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
23 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước