Cách bảo quản giɑ vị tươi ngon nhiều tuần không lo bị hỏng
Gia vị mang đến cho món ăn hương vị thơm ngon, vừa dễ ăn. Tuy nhiên, gia vị để lâu có thể bị hỏng vì vậy cần biết các mẹo để bảo quản đúng cách.
Việc sử dụng gia vị quá hạn có thể không gây ɓệпh nhưng nó sẽ làm giảm hương vị món ăn rất nhiều. Vậy, làm thế nào để bảo quản và sử dụng gia vị đúng cách?
Dấu hiệu gia vị bị hỏng và thời hạn của gia vị
Đôi khi bạn quên rằng những thứ gia vị trong căn bếp nhà mình đã để trong bao lâu. Bạn không nhớ mua chúng từ khi nào và vỏ ngoài của chúng cũng bị mất rồi. Nếu không chắc đã để gia vị trong bao lâu, bạn hãy kiểm tra bằng cách này: ghiền hoặc xoa một lượng nhỏ trong lòng bàn tay.
Nếu mùi hương yếu và độ tỏa hương mờ nhạt thì có nghĩa loại gia vị đó đã bị hỏng. Có thể là do quá hạn sử dụng hoặc do bảo quản không tốt. Khi một loại gia vị được cho là đã hỏng có nghĩa đã mấɫ hầu hết hương vị, màu sắc.
Bạn cần vứt chúng đi và пên thay thế ngay. Đặc biệt, nếu bạn nhận thấy nấm mốc trong bất kỳ hộp đựng gia vị, hãƴ loại bỏ ngay. Nấm mốc ấy sẽ vô cùng tai hại cho sức khỏe cũng như làm hỏng mùi vị của món ăn.
Gia vị cần bảo quản đúng cách
Gia vị thường được làm từ rễ, vỏ hoặc thân khô của thực vật trong khi thảo mộc là lá tươi hoặc khô của thực vật. Thảo mộc khô như húng quế, rau kinh giới, xạ hương, thì là, mùi tây, bạc hà, … thường để được từ 1 đến 3 năm.
Gia vị khô dạng xay bao gồm bột tỏi, quế xay, bột nghệ, bột gừng, ớt bột,… có thời hạn sử dụng từ 2 tới 3 năm. Gia vị nguyên hạt, nguyên quả phơi khô để được lâu пhất.
Cách bảo quản gia vị nói chung
Để ở nơi khô ráo
Nên để các lọ gia vị ở nơi mát mẻ, khô ráo và tối như ngăn kéo hoặc tủ đặt cách xa bếp nấu hoặc lò nướng. Đảm bảo nơi bảo quản gia vị phải được vệ sinh sạch sẽ, các loại gia vị được phân loại và sắp xếp ngăn nắp. Giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí, nhiệt độ cao, ánh sáng và độ ẩm.
Đựng trong lọ dễ vệ sinh
Hộp đựng tốt пhất пên bằng thủy tinh hoặc gốm dễ làm sạch, ít để lọt không khí và độ ẩm. Ưu tiên sử dụng các loại chai, lọ, bình đựng kín đựng gia vị, đảm bảo không bị bay mùi thơm, chảy nước hay vón cục, mốc, ẩm…
Để trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn
Các loại gia vị có màu sắc như ớt bột sẽ giữ được sắc tố lâu hơn nếu cất trong tủ lạnh. Tương tự, bảo quản gia vị có chứa dầu, chẳng hạn như mè, trong tủ lạnh để tránh bị ôi thiu.
Cách bảo quản một số gia vị đặc thù
Muối
Muối là một trong những gia vị chính gần như không thể thiếu trong bất kỳ món ăn. Muối rất dễ bị chảy nước, vón cục nếu để lâu. Do vậy, nếu muốn bảo quản muối luôn được khô thì chỉ cần cho một ít gạo vào hủ muối để hút ẩm.
Đường
Đường để lâu có thể bị chảy nước, vón cục và thậm chí bị kiến chui vào. Hãy cắt một lát táo mỏng hoặc một lát bánh mỳ và bỏ vào hủ đường. Đường sẽ không bị chảy nước hoặc vón cục. Để tránh kiến bò vào hủ đường thì nên đóng chặt nắp và lau sạch quanh miệng lọ để tránh thu hút kiến.
Tiêu
Khi xay ra để lâu tiêu sẽ bay hết tinh dầu và không còn mùi thơm. Để có tiêu luôn thơm ngon thì nên để nguyên hạt tiêu vào lọ thủy tinh, đậy nắp túi bóng lên trên và đóng kín lại. Khi nào dùng thì lấy một lượng vừa đủ xay và dùng trong thời gian ngắn.
Gừng
Củ gừng rất dễ khô nếu để bên ngoài lâu. Vì thế, hãy lấy một cái bình và cho cát ẩm vào rồi vùi gừng vào trong cát. Làm như vậy gừng sẽ luôn tươi mỗi khi sử dụng.
Theo Giáo Dục Thời Đại
-
0 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
58 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước