Cách bảo quản rau mùi tươi lâu
Những sai lầm trong việc lưu trữ sẽ khiến rau mùi dễ bị héo hoặc thối, phải bỏ đi gây lãng phí; thế nào là bảo quản rau mùi đúng cách?
Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum L., còn được biết đến với những tên gọi khác như ngò rí, ngò thơm, mùi ta...
Loại rau này thường được thêm vào các món nước như bún, mỳ, được dùng để trộn gỏi, nộm, rắc trên một số món xào hoặc dùng như loại rau thơm ăn kèm.
Các cách bảo quản rau mùi
Rau mùi không được bảo quán đúng cách thường dễ héo, thối hay dập nát, phải vứt bỏ. Những cách bảo quản rau mùi dưới đây sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của loại rau gia vị này:
Sơ chế rau mùi
Bạn nhặt bỏ những lá vàng úa nhưng không bỏ rễ, nhẹ nhàng rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn rồi ngâm vào nước pha giấm (tỷ lệ 9 nước 1 giấm) trong khoảng 5 - 7 phút. Sau đó, bạn vớt rau mùi ra, thấm khô nước.
Giấm có tác dụng diệt khuẩn, virus, diệt trứng côn trùng. Hỗn hợp giấm 10% giúp loại bỏ đến 90% lượng vi khuẩn.
Bọc rau mùi bằng khăn giấy, giấy báo
Sau khi rau mùi ráo nước, bạn dùng giấy báo cũ bọc lại (để lộ phần rễ) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này có thể giữ rau mùi tươi trong khoảng nửa tháng.
Với cách bảo quản rau mùi bằng khăn giấy, bạn cho khăn giấy khô vào trong hộp nhựa, xếp rau lên, phủ một lớp khăn giấy rồi tiếp tục xếp một lớp rau, cứ như vậy cho đến lớp rau cuối cùng thì phủ khăn giấy lên rồi đậy nắp hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể bảo quản rau mùi 2 - 3 tuần theo cách này (thỉnh thoảng nên kiểm tra để loại bỏ những lá úa).
Cấp đông
Cho rau mùi đã rửa sạch, ngâm dung dịch dấm và đã ráo nước vào hộp, đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Rau mùi có thể chịu lạnh ở nhiệt độ - 9 độ C, do đó việc bảo quản trong ngăn đá không gây hư hỏng. Khi dùng để nấu, bạn đưa ra là có thể sử dụng luôn.
Một số cách bảo quản rau mùi giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng đến vài ba tuần. (Ảnh: Pixabay)
Chần và phơi khô rau
Rau mùi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, nhúng vào nồi nước đun sôi có 1 thìa baking soda rồi vớt ra ngâm ngay trong nước lạnh.
Sau đó, bạn dùng dây hay móc để treo rau và phơi khô (lưu ý không phơi nơi có nắng vì sẽ làm mất mùi thơm), cho vào túi để dùng dần.
Tác dụng của baking soda là giữ màu xanh đẹp mắt của rau mùi.
Bảo quản trong túi nylon
Cho rau mùi đã rửa sạch vào túi nylon, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Đây là cách bảo quản rau mùi tươi và giữ hương vị trong khoảng 3 tháng.
Bảo quản thủy canh
Đổ nước đường vào một chai nhựa sạch, cắm bó rau mùi vào sao cho phần rễ ngập trong nước. Thay nước thường xuyên để rau mùi luôn tươi ngon trong vài tháng.
Lưu ý khi sử dụng rau mùi
Rau mùi không chỉ làm cho món ăn thêm bắt mắt, thêm hương vị mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi dùng loại rau này:
- Không nên sử dụng rau mùi nếu bạn bị mẫn cảm hoặc dị ứng với rau trong quá trình ăn, uống nước ép...
- Không nên sử dụng quá 200ml nước ép rau mùi mỗi tuần vì việc uống quá nhiều làm tăng cảm giác buồn nôn, có thể gây kích ứng dạ dày, đau dạ dày cấp...
- Nếu đang gặp phải vấn đề về gan hoặc đang uống các loại thuốc chữa bệnh gan, bạn không nên ăn nhiều rau mùi hàng ngày bởi nó làm gia tăng nồng độ dịch mật trong gan.
Theo VTC
-
4 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
5 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
10 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
10 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
11 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
12 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
12 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
13 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
13 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
14 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
14 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
18 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
18 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước