Bí kíp làm mứt mận 'dẻo dẻo, thơm thơm', khỏi cần tốn tiền đi mua của mẹ Biên Hòa
Theo chị Thu Hà, món mứt mận tuyệt hảo khi sử dụng đãi khách trong ngày tết sắp đến. Khi ấy, mọi người cùng ngồi nhâm nhi với ly trà hay cà phê.
Mê mẩn món mứt mận dẻo thơm do một người em thân thiết tự làm tặng, chị Giang Thu Hà (40 tuổi, Biên Hòa) đã quyết tâm xin lại công thức rồi mò mẫm thực hiện. Để món mứt mận thơm ngon đặc trưng, chị phải nhờ người ngoài Bắc gửi mận Bắc Kạn vào Nam.
Chị Giang Thu Hà quyết tâm xin lại công thức rồi mò mẫm làm món mứt mận.
Lần đầu trổ tài làm mứt mận, chị Hà không tránh khỏi chút lóng ngóng. Chẳng hạn chỉ cần lơ đãng khi sên, mứt sẽ bị cháy, hoặc nếu khía mận không khéo sẽ đứt tay. Bù lại món mứt mận sau khi hoàn thành được cả nhà chị yêu thích, nhất là ông xã ngồi vui miệng sẽ ăn chẳng còn là bao.
Theo mẹ Biên Hòa, món mứt mận ngon nhất khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ấy, hương vị của mứt ngon ngọt, dẻo thơm mùi gừng. Món càng tuyệt hảo hơn khi sử dụng đãi khách trong ngày tết sắp đến, mọi người sẽ cùng ngồi nhâm nhi với tách trà hay cà phê.
Dưới đây là cách làm mứt mận của chị Giang Thu Hà, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 1 kg mận Bắc Kạn (chọn trái vừa chín tới, không bị mềm)
- 0,5 kg đường vàng
- Vôi, phèn chua, muối, củ gừng, vani
Cách làm
Bước 1: Gừng rửa sạch, để cả vỏ giã nhỏ rồi vắt bỏ bớt nước. Chia làm 1/2 dùng trong quá trình ướp và 1/2 khi sên sẽ cho vào.
Bước 2: Mận rửa sạch rồi dùng dao mũi nhọn khía quanh từng trái cho ngấm hương vị. Tiếp đến thả mận vào nước muối pha loãng, ngâm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3: Hoà vôi với nước sạch để tạo nước vôi trong. Lúc này thả mận vào trong nước vôi, ngâm qua đêm (khoảng 10 tiếng). Đủ thời gian vớt mận ra, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Sau khi ướp 1 lớp mận, 1 lớp đường- gừng và vani sẽ đợi đường tan rồi mang sên.
Bước 4: Đun sôi nồi nước kèm chút phèn chua, cho mận vào trần qua rồi rửa sạch lại, mang phơi nắng khoảng 5 tiếng. Nếu trời không có nắng, mang cho vào lò sấy ở mức nhiệt 130 độ trong khoảng 60 phút.
Bước 5: Thực hiện ướp 1 lớp mận rồi đến 1 lớp đường và gừng, thêm chút vani cho thơm, đợi khoảng 10 tiếng để đường tan.
Bước 6: Sau khi đường tan cho mận lên bếp đun đến khi sôi thì gạt bỏ 2/3 nước mận trong nồi. Tiếp tục đun cho đến khi nước gần cạn sẽ bật nhỏ bếp, cho phần gừng còn lại kèm chút muối vào. Dung muôi dẹt đảo nhẹ tay đến khi mận cạn hết nước, có màu trong và dẻo là được.
Món mứt mận về cơ bản hoàn thành.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
11 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
12 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
16 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
18 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
19 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
20 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
20 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
21 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
2 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
1 giờ trước