Chàng trai Bắc Ninh sống ở nước ngoài 10 năm, mỗi ngày vẫn nấu món Việt 'đỉnh của đỉnh'
Dù đã xa quê 10 năm nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn khiến chàng trai Bắc Ninh mê mẩn. Anh cho biết, muốn làm 1 mâm cơm Việt, đầu tiên phải đi mua thực phẩm cách nhà hàng chục cây số...
Xa quê từ năm 17 tuổi, nhưng anh chàng Vũ Văn Võ (SN 1994, quê Bắc Ninh, hiện đang sống và làm việc tại châu Phi) vẫn khiến nhiều người trầm trồ vì tài nghệ nấu món Việt của mình.
Mới đây, trên diễn đàn của những người yêu thích nấu ăn, chàng trai Văn Võ đã chia sẻ 1 vài mâm cơm Việt do chính anh vào bếp nấu và nhận về không ít lời tán dương. Phải nói rằng, anh chàng người Bắc Ninh này thật sự khéo tay. Mâm cơm nào anh chế biến cũng đầy ắp món ăn như một đại tiệc!
Văn Vũ chia sẻ mâm cơm cuối tuần của gia đình mình.
Văn Võ chia sẻ: "Mình là người Việt Nam, mình phải thích món ăn Việt chứ. Nỗi khổ của người xa quê đó là thèm các món ăn quê hương, nhưng nhiều khi bấm bụng, chứ không có điều kiện nấu nướng. Hoặc như mình đây, phải tự vào bếp chế biến đấy".
Chàng trai gốc Bắc Ninh chia sẻ, anh chưa từng qua trường lớp đào tạo nấu ăn nào bài bản. Tuy nhiên, từ nhỏ anh đã thích nấu ăn. Song song với việc học hỏi từ ba mẹ, Văn Võ còn hay tham khảo trên mạng xã hội, các video dạy nấu ăn trên youtube, và từ các đầu bếp lớn.
"Bên này muốn mua nguyên liệu Việt, mình phải mất 1h đồng hồ đi chợ. Mình sống ở vùng quê, muốn mua phải lặn lội lên thành phố.
Giá cả bên này cũng đắt nữa. Thông thường, 1 bữa cơm bình dân mình nấu hàng ngày đã 400.000-500.000 đồng còn mâm cơm cuối tuần như hình mình chụp thì gần 10 triệu đồng.
Bạn biết không, mâm cơm cá mú kia, riêng con cá đã hơn 6 triệu (con cá 6kg, 1kg khoảng hơn 1 triệu đồng)" - Anh Võ cho hay.
Riêng con cá mú, Văn Võ đã bỏ ra số tiền hơn 6 triệu để mua về làm tiệc.
Mặc dù mâm cơm Việt bên châu Phi đắt đỏ như vậy, nhưng Văn Võ vẫn luôn bày tiệc vào cuối tuần để mời bạn bè đến thưởng thức. Với anh chàng, việc kết nối tình cảm giữa những người con xa quê, những người bạn với nhau... còn quý hơn tất cả.
Chàng trai của bếp, rất khéo đi chợ!
Mặc dù là con trai, nhưng Văn Võ rất biết cách đi chợ. Anh thường tham khảo các bí quyết chọn thực phẩm trên Internet.
Văn Võ rút ra được một số cách nhận biết thịt ngon như sau: "Các loại thịt còn tươi ngon phải có màu sắc và mùi đặc trưng của từng loại, không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước, có độ đàn hồi tốt (khi ấn ngón tay vào bề mặt miếng thịt, lúc bỏ ngón tay ra thì vết lõm nhanh chóng mất đi). Không nên mua thịt có những dấu hiệu bất thường, khác lạ.
Theo Văn Võ, muốn nấu được nhiều món ngon, trước hết phải biết cách đi chợ. Thực phẩm ngon quyết định đến 60% độ thành công của một người đầu bếp.
Ví dụ như thịt heo sạch thì có màu hồng tươi, lớp mỡ dày, không rỉ nước. Thịt có thuốc an thần thường có màu hồng đỏ bất thường, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy mịn.
Thịt heo nếu chứa hormone tăng trưởng thì sẽ có lớp da mỏng, căng khác thường. Phần nạc gần sát với da, mỡ rất ít và màu sắc sẫm hơn thịt bình thường. Khi chế biến, thịt ra nhiều nước, mùi vị không thơm đặc trưng của thịt heo, nấu chín thì màu sắc lại nhợt nhạt.
Trường hợp thịt heo ướp hàn the thì loại thịt này có màu hồng bầm, dùng tay ấn vào sẽ không thấy độ đàn hồi. Thịt heo bị nhiễm giun sán (thịt lợn gạo) thì thịt có những đốm nhỏ hình hạt gạo, màu trắng đục.
Còn đối với thịt bò thì thịt chuẩn sẽ có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt. Đối với thịt bò bị bơm nước, khi ấn tay vào sẽ thấy nước rỉ ra. Với thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu tứa ra, khi ấn tay vào miếng thịt vết lõm không mất đi.
Mỗi bữa như thế này, Văn Võ vào bếp khoảng 40 phút - 60 phút.
Với thịt gà, chọn loại thịt có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Da gà phải kín, lành lặn, không có vết bẩn, mốc, không có vết gì lạ. Để tránh mua phải gà nhuộm phẩm màu, nhuộm bột sắt thì bạn không nên mua gà nhìn da có màu vàng ruộm, bắt mắt, căng phồng.
Khi chọn hải sản, nên ưu tiên chọn những con còn sống. Đối với các loại hải sản đã chết thì phải thận trọng khi mua, vì chúng có thể bị tẩm ướp các hóa chất độc hại. Khi nhìn vào con cá mình cần mua thấy có ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín, có màu đỏ tươi. Mắt cá sáng và hơi lồi, thịt chắc, thịt dính chặt xương... thì đó mới là cá ngon.
Các loại hải sản khác như tôm, mực, bạch tuộc… nên chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân, ngửi có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…).
Không mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…)".
Văn Võ hiện vẫn đang độc thân. Đây là cơ hội cho nhiều cô gái muốn lấy chồng nấu ăn ngon như đầu bếp!
Một chàng trai vừa biết nấu ăn, lại khéo đi chợ, ấy vậy mà vẫn còn độc thân. Anh chàng hi vọng, lần tới về nước sẽ tìm được ý chung nhân như ý. Cô nàng nào lấy được chàng trai khéo léo, đảm đang thế này, chắc chắn là "số hưởng"!
Văn Võ hi vọng, nhờ bài chia sẻ món ăn và cách chọn nguyên liệu của mình, chị em nội trợ sẽ có thêm kiến thức về nấu ăn. Chàng trai rất trân trọng các món ăn Việt Nam. Anh cho biết, chỉ khi xa quê, bạn mới cảm nhận được 1 miếng cơm của người Việt quý giá và ngon đến mức nào!
Theo Trí thức trẻ
-
23 phút trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
4 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
6 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
17 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
21 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
22 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
2 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước