Công thức làm mứt dừa ngũ sắc cứ gọi là ngon 'hết nước chấm'
Ngày Tết mà có đĩa mứt dừa rực rỡ sắc màu thế này thì chắc hẳn từ trẻ con đến người già ai cũng thích.
Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến.
Cuộc sống ngày nay vì khá bận rộn nên mọi nhà thường mua sẵn ở bên ngoài cho tiện, nhưng chị Tô Phương Loan (sống ở Hải Phòng) vì có đam mê và thích mày mò nên chị đã tự tay làm những đĩa mứt dừa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.
Chị Loan hiện đang là giáo viên cấp 3 tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng
Cứ vào mỗi dịp Tết hàng năm, chị Loan lại bắt tay vào bếp chuẩn bị những đĩa mứt dừa ngon ngọt để bày khay bánh kẹo. Giữa vô vàn những món mứt thơm ngon, chị Loan chọn làm món mứt dừa vì món này gắn liền với không khí tết cổ truyền.
Theo chị, khó khăn lớn nhất trong việc làm mứt dừa chính là khâu chọn dừa, phải chọn kĩ từng miếng dừa để có những miếng cơm dừa chuẩn non. Món mứt dừa chính là món ăn giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, ai không kiên nhẫn khi làm ra thành phẩm mứt dừa sẽ chảy nước.
Cô giáo 8x cho hay, trong một lần vào Bến Tre, chị được người dân làm cho ăn thấy ngon quá nên học hỏi và làm theo cách của riêng mình để món mứt không ngọt như mứt cổ truyền.
Cách làm món mứt dừa đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
Cùi dừa non
Đường trắng
Sữa tươi không đường
Bột trà xanh
Hoa đậu biếc
Chanh leo
Dâu tây
Củ dền
Socola
Bột dành dành
Cách làm:
- Cùi dừa non mua về gọt sạch hết vỏ vàng
- Sau đó thái sợi tầm 0,7-1cm. Dừa non thái miếng to một chút thì thành phẩm sẽ ngon và đẹp mắt hơn
- Cho vào nồi luộc tầm 5-10 phút để loại bỏ hết dầu sau đó đem rửa sạch lại với nước đến khi nước trong là được
- Ướp dừa với sữa tươi không đường và 300gr đường trắng. Ướp tầm 3 tiếng thì bỏ lên bếp sên lửa vừa. Khi sôi thì để lửa nhỏ
- Khi mứt lên đường thì sên nhỏ lửa tầm 30 phút nữa. Lúc ấy dừa khô hẳn và sẽ không bị chảy nước khi để ở môi trường tự nhiên
- Rây bỏ đường thừa để được thành phẩm là những miếng dừa không bám đường, dẻo mềm.
Cách tạo màu cho mứt dừa:
- Màu vàng: Dùng chanh leo để lấy vị rồi dùng bột dành dành để lấy màu.
- Màu hồng: Củ dền hoặc dâu tây
- Màu xanh dương: Hoa đậu biếc
- Màu xanh lá: Bột trà xanh
- Màu nâu: Cà phê hoặc socola
Những tác phẩm đáng yêu được làm từ mứt dừa
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
7 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
8 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
11 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
21 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước