Làm mứt khế chua ngọt ngon bất bại, gái vụng mấy cũng mần tốt
Muốn có món mứt ngon lạ miệng, an toàn đãi cả nhà trong dịp Tết Nguyên Đán thì đây là gợi ý cực kỳ hay cho bạn.
Không khí Tết Nguyên Đán đã đến rất gần. Năm nay, tuy vẫn chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng không vì thế mà người người nhà nhà thôi háo hức khi chờ đón xuân sang.
Dù bận rộn với công việc nhưng cuối năm cũng là dịp các mẹ đảm trổ tài nấu món ngon đãi Tết, đặc biệt là các loại mứt. Bên cạnh những loại mứt phổ biến như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng... nhưng ít người biết rằng một loại quả như khế cũng có thể làm mứt và công thức cũng vô cùng đơn giản.
Vì nhà có sẵn cây khế sai trĩu quả trồng được gần 10 năm nên năm nào cô nàng Ngân Phương (sống ở TP.Vinh) cũng bắt tay làm món mứt của nhà trồng được này.
Công thức làm mứt khế được nàng 9x tham khảo qua mạng, nhưng thay vì ngâm bằng vôi và phèn chua thì Ngân làm theo "style" đơn giản nhất đó là ngâm bằng muối.
Tiêu chí của cô nàng khi làm món mứt khế là ở khâu chọn khế, không được chọn khế quá chín hoặc quá xanh. Nguyên nhân là vì chín quá sẽ làm khế bị nát lúc sên, xanh quá thì sẽ có vị đắng, cho nên phải chọn khế bánh tẻ.
"Mình không gặp khó khăn gì trong quá trình làm và đã thành công ngay từ lần làm đầu tiên. Tại vì cũng không khó lắm, nguyên liệu lại dễ tìm, chỉ cần cẩn thận 1 chút thì sẽ thành công", cô cho hay.
Khi chia sẻ cách làm món mứt này lên mạng xã hội, phản ứng của mọi người dành cho Phương rất tích cực, hầu như khế chua mùa này có nhiều mà mọi người không nghĩ ra nên khi cô chia sẻ cách làm thì mọi người đa số muốn làm theo.
Hãy cùng làm ngay món mứt khế với công thức vô cùng đơn giản nhé!
Chuẩn bị:
- Khế chua 1kg (Chọn khế bánh tẻ, không chín quá, không xanh quá)
- Đường trắng 350g
- Gừng 100g
- Muối 5 thìa cafe
Cách làm:
Bước 1: Dùng dao tách khế ra từng múi, không cắt cạnh khế để khi sên không bị nát. Sau đó rửa sạch với nước.
Bước 2: Cho 5 thìa cafe muối vào ngâm cùng khế và nước lã 4 tiếng, mục đích để khử bớt chua.
Bước 3: Vớt khế và rửa sạch với nước lã
Bước 4: Dùng chai thuỷ tinh hoặc dao cán dẹt từng miếng khế để ra bớt nước.
Bước 5: Ngâm khế cùng 100g gừng thái sợi với 350g đường, để khoảng 8 tiếng cho tan hết đường.
Bước 6: Đem khế đi sên, nhớ nhỏ lửa hết mức và đảo nhẹ tay để không bị nát.
- Sên đều tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh dán và khô hết đường. Tắt bếp và dùng đũa san khế ra đều chảo cho bớt nóng, sau đó mang đi phơi nắng tầm 2 tiếng là đạt.
Khi thưởng thức, mứt có vị ngọt hoà với vị chua thanh thanh, cắn thêm lát gừng và nhâm nhi vài ngụm trà là đảm bảo quên sầu luôn.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
10 phút trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
2 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
4 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
5 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
7 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
9 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
11 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
13 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
22 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
10 phút trước
-
10 phút trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước