Công thức làm mứt dừa ngũ sắc cứ gọi là ngon 'hết nước chấm'
Ngày Tết mà có đĩa mứt dừa rực rỡ sắc màu thế này thì chắc hẳn từ trẻ con đến người già ai cũng thích.
Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến.
Cuộc sống ngày nay vì khá bận rộn nên mọi nhà thường mua sẵn ở bên ngoài cho tiện, nhưng chị Tô Phương Loan (sống ở Hải Phòng) vì có đam mê và thích mày mò nên chị đã tự tay làm những đĩa mứt dừa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.
Chị Loan hiện đang là giáo viên cấp 3 tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng
Cứ vào mỗi dịp Tết hàng năm, chị Loan lại bắt tay vào bếp chuẩn bị những đĩa mứt dừa ngon ngọt để bày khay bánh kẹo. Giữa vô vàn những món mứt thơm ngon, chị Loan chọn làm món mứt dừa vì món này gắn liền với không khí tết cổ truyền.
Theo chị, khó khăn lớn nhất trong việc làm mứt dừa chính là khâu chọn dừa, phải chọn kĩ từng miếng dừa để có những miếng cơm dừa chuẩn non. Món mứt dừa chính là món ăn giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, ai không kiên nhẫn khi làm ra thành phẩm mứt dừa sẽ chảy nước.
Cô giáo 8x cho hay, trong một lần vào Bến Tre, chị được người dân làm cho ăn thấy ngon quá nên học hỏi và làm theo cách của riêng mình để món mứt không ngọt như mứt cổ truyền.
Cách làm món mứt dừa đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
Cùi dừa non
Đường trắng
Sữa tươi không đường
Bột trà xanh
Hoa đậu biếc
Chanh leo
Dâu tây
Củ dền
Socola
Bột dành dành
Cách làm:
- Cùi dừa non mua về gọt sạch hết vỏ vàng
- Sau đó thái sợi tầm 0,7-1cm. Dừa non thái miếng to một chút thì thành phẩm sẽ ngon và đẹp mắt hơn
- Cho vào nồi luộc tầm 5-10 phút để loại bỏ hết dầu sau đó đem rửa sạch lại với nước đến khi nước trong là được
- Ướp dừa với sữa tươi không đường và 300gr đường trắng. Ướp tầm 3 tiếng thì bỏ lên bếp sên lửa vừa. Khi sôi thì để lửa nhỏ
- Khi mứt lên đường thì sên nhỏ lửa tầm 30 phút nữa. Lúc ấy dừa khô hẳn và sẽ không bị chảy nước khi để ở môi trường tự nhiên
- Rây bỏ đường thừa để được thành phẩm là những miếng dừa không bám đường, dẻo mềm.
Cách tạo màu cho mứt dừa:
- Màu vàng: Dùng chanh leo để lấy vị rồi dùng bột dành dành để lấy màu.
- Màu hồng: Củ dền hoặc dâu tây
- Màu xanh dương: Hoa đậu biếc
- Màu xanh lá: Bột trà xanh
- Màu nâu: Cà phê hoặc socola
Những tác phẩm đáng yêu được làm từ mứt dừa
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
46 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước