Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?

Trước khi giảm sức hút vào năm 2018, Gương mặt thân quen từng là game show đình đám trên sóng VTV với giá quảng cáo lên đến 370 triệu/ 30s (2014) và 350 triệu/ 30s (2016).

Gương mặt thân quen năm 2018 đánh dấu sự đổi mới hoàn toàn trong dàn giám khảo với 3 gương mặt Đàm Vĩnh Hưng, Quang Linh và Kim Oanh, thay thế Hoài Linh, Đức Huy và Mỹ Linh - bộ ba quen thuộc của 5 mùa liên tiếp.

Việc thay đổi đội ngũ "cầm cân nảy mực" từng được kỳ vọng sẽ tạo làn gió mới cho Gương mặt thân quen mùa thứ 6. Nhưng sau 9 tập được phát sóng, chương trình không để lại nhiều ấn tượng. Các giám khảo thường xuyên bất đồng, thí sinh cũng thiếu sự đột phá.

Bên cạnh đó, giá quảng cáo của Gương mặt thân quen 2018 cũng giảm đáng kể so với năm 2017, và giảm mạnh so những năm trước đó. Đặt trong tương quan với các game show khác, trên sóng giờ vàng cuối tuần của VTV, giá quảng cáo của Gương mặt thân quen cũng thấp hơn.

Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?-1
Hoài Lâm hóa thân thành cố nghệ sĩ Thanh Nga trong chung kết Gương mặt thân quen 2014. Phần thi giúp con trai nuôi của nghệ sĩ Hoài Linh đoạt quán quân của chương trình.

Gương mặt thân quen từng "đắt giá" hơn cả World Cup?

Gương mặt thân quen là chương trình truyền hình thực tế được mua bản quyền từ Your Face Sounds Familiar của Tây Ban Nha, lên sóng VTV3 từ năm 2013. Đây là game show dành riêng cho những người hoạt động trong showbiz với format 6 thí sinh hoá trang, bắt chước thành các nghệ sĩ Việt Nam hoặc quốc tế.

Mùa đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Gương mặt thân quen nhanh chóng thành game show được yêu thích vì format mới mẻ. Kết quả chung cuộc, Khởi My dành ngôi vị quán quân cùng với giải Thí sinh được yêu thích nhất. Hiệu ứng từ truyền hình thực tế cũng được cho là góp phần đưa Khởi My đến gần hơn với nhiều tầng lớp khán giả.

Đến năm 2014, Gương mặt thân quen thực sự gây bão màn ảnh nhỏ, và trở thành một trong những game show có lượng rating cao nhất trên sóng VTV. Những màn hóa thân của Hoài Lâm thành nghệ nhân Hà Thị Cầu hay Sơn Tùng M-TP tạo "viral" lớn trên mạng xã hội.

Rating cao, được nhiều khán giả quan tâm kéo theo giá quảng cáo tăng. Theo báo giá của Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình thuộc VTV vào tháng 6/2014, giá quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen lên tới 370 triệu đồng dành cho một block quảng cáo thời lượng 30 giây trong khung thời gian từ 21h-23h thứ bảy.

Ở thời điểm đó, Gương mặt thân quen trở thành chương trình có mức giá quảng cáo cao nhất trên sóng VTV, vượt qua cả báo giá trước đó của World Cup 2014 (Đêm chung kết của World Cup 2014 có báo giá là 350 triệu/ 30s). Mức 370 triệu/ 30s của Gương mặt thân quen cũng vượt xa với kỷ lục từng thuộc về giá quảng cáo đêm chung kết The Voice Kids mùa đầu tiên (2013).

Việc giá quảng cáo Gương mặt thân quen 2014 từng ở mức "ngất ngưởng", thậm chí có thể cao hơn World Cup chứng tỏ game show này từng rất "đắt giá" trên sóng giờ vàng VTV và được không ít doanh nghiệp, nhãn hàng săn đón.

Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?-2
Biểu đồ thể hiện sự thay đổi giá quảng cáo game show Gương mặt thân quen qua các năm, theo số liệu thống kê từ Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình của VTV. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Giá quảng cáo giảm dần, và giảm mạnh vào năm 2018

So với các game show chỉ "hot" được mùa đầu tiên như The Voice, The Face hay Sing My Song, Gương mặt thân quen được đánh giá là có sức nóng bền bỉ trong vài mùa liên tiếp.

Hai mùa đầu (2013, 2014), Gương mặt thân quen gây bão, đến hai mùa tiếp theo (2015, 2016), game show này vẫn tiếp tục có rating cao trên sóng VTV.

Đáng nói, Gương mặt thân quen cũng là game show giữ đội hình giám khảo ổn định nhất. NSƯT Hoài Linh, nhạc sĩ Đức Huy và ca sĩ Mỹ Linh đã ngồi 5 mùa liên tiếp, và gần như đã trở thành gương mặt "biểu tượng" của chương trình.

Đến năm 2016, tức mùa thứ 4 tổ chức, theo báo giá của VTV, giá quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen là 350 triệu/ 30s, giảm 20 triệu/ 30s so với năm 2014. Nhưng đây vẫn là mức giá được đánh giá là rất cao trên sóng giờ vàng của VTV. Không phải game show nào sau 2 năm vẫn "đắt giá" như vậy.

Nhưng, đến mùa thứ 5, năm 2017, giá quảng cáo Gương mặt thân quen giảm mạnh. Từ 350 triệu/ 30s vào năm trước, game show này chỉ còn giá 250 triệu/ 30s, giảm tới 100 triệu/ 30s. 2017 là năm Jun Phạm đăng quang, đây cũng là năm chương trình đã giảm hẳn sức hút.

Đến năm 2018, Gương mặt thân quen có mức giá quảng cáo thấp chưa từng có. Với 30 giây quảng cáo trong thời gian phát sóng chương trình, các doanh nghiệp nhãn hàng có nhu cầu chỉ phải trả tròn 200 triệu.

Như vậy, so với 2014, tức bốn năm trước, giá quảng cáo trong Gương mặt thân quen giảm 170 triệu/ 30s (tức gần 50%).

Không chỉ vậy, đặt tương quan với các game show ca nhạc đang được phát sóng trên giờ vàng cuối tuần của VTV hiện nay, Gương mặt thân quen cũng đã chuyển từ vị trí chương trình "đắt giá" nhất thành... có giá quảng cáo thấp nhất.

Theo báo giá của VTV hiện nay, The Debut là 210 triệu/ 30s, The Voice là 220 triệu/ 30s, đều cao hơn Gương mặt thân quen từ 10-20 triệu/ 30s.

Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?-3
Bộ ba quyền lực của Gương mặt thân quen năm 2018 thường xuyên bất đồng, mâu thuẫn khi nhận xét thí sinh trên ghế nóng.

Không còn sức hút: Do giám khảo hay tại thí sinh?

Giá quảng cáo vẫn được xem là yếu tố phản ánh chân thực nhất về rating cũng như sức nóng của game show trên sóng VTV. Việc giá quảng cáo Gương mặt thân quen giảm mạnh trong hai năm gần đây chứng tỏ chương trình đã không còn sức hút như trước.

Gương mặt thân quen 2018 đánh dấu bằng việc thay đổi dàn giám khảo nhưng đã không mang lại hiệu ứng tích cực, thậm chí còn gây tranh cãi. Khán giả vẫn quen với một Hoài Linh hài hước, một Đức Huy hóm hỉnh và một Mỹ Linh tỉ mỉ, tinh tế trong nhận xét về âm nhạc.

Khi những người ngồi ghế nóng chuyển thành Đàm Vĩnh Hưng - Quang Linh - NSƯT Kim Oanh, sự ăn ý và tung hứng đã không còn. Kim Oanh thậm chí gây bất bình khi nhận xét. Ngoài ra, bộ ba giám khảo cũng thiếu sự hài hước và thường xuyên mâu thuẫn trong nhận xét thí sinh.

Bên cạnh đó, trong hai năm trở lại đây, đặc biệt là năm 2018, dàn thí sinh cũng bị cho là không có những gương mặt thực sự xuất chúng. Dù đã trải qua 9 tập phát sóng, khán giả vẫn không thể đánh giá tiết mục nào là xuất sắc trong Gương mặt thân quen mùa thứ 6. Những màn hóa thân nhàng nhàng, đa phần không tạo được cảm xúc cho người xem.

Ngay trong màn hóa thân thành Sơn Tùng M-TP của Anh Tú và Hùng Thuận năm nay cũng khó có thể so bì với Hoài Lâm trong Em của ngày hôm qua bốn năm về trước.

Hiện tại, trong Gương mặt thân quen, Hùng Thuận và Duy Khánh được nhận xét là gây ấn tượng hơn cả về mặt hóa thân. Song, về giọng hát, cả hai đều không có lợi thế.

Thế nhưng, công bằng mà nói, giám khảo và thí sinh không phải là tất cả nguyên nhân. Việc Gương mặt thân quen giảm sức hút còn được cho là xuất phát từ việc game show này đã có tới 6 mùa lên sóng liên tiếp.

Trong bối cảnh truyền hình thực tế đã bão hòa như hiện nay, Gương mặt thân quen khó có thể duy trì được sức nóng như những mùa đầu tiên.

Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?-4
Màn hóa thân thành Sơn Tùng M-TP trong Em của ngày hôm qua của Hoài Lâm (2014). Đến năm 2018, Hùng Thuận tiếp tục hóa thân thành giọng ca Thái Bình nhưng bị đánh giá là chưa để lại ấn tượng.

Chia sẻ với Zing.vn, một chuyên gia truyền thông cho rằng việc game show như Gương mặt thân quen giảm nhiệt sau nhiều mùa tổ chức là tất yếu.

"Vietnam Idol, The Voice Kids hay Gương mặt thân quen đều rơi vào bi kịch giống nhau, đó là khan hiếm thí sinh tài năng, giám khảo không thú vị, và format cũng không có nhiều thay đổi. Nếu những yếu tố đó còn tồn tại, khó có thể tạo nên một game show hấp dẫn", vị này nhấn mạnh.

Sóng truyền hình cuối tuần vẫn được ví như bữa tiệc miễn phí dành cho khán giả, đa dạng về màu sắc và chọn lựa. Tất nhiên, công chúng thưởng thức thường không ăn mãi một món, nhất là khi món ăn đó đã không còn chất lượng như thuở ban đầu.

Theo Zing

Người hâm mộ toàn thế giới ghét cay ghét đắng những nhóm nhạc này

Theo số liệu tổng hợp từ những ứng dụng, trang nghe nhạc và chia sẻ video trực tuyến, đây là những nhóm nhạc bị ghét nhất trên thế giới.

3 mẩu của Twice thành công nhất khi chuyển concept sexy

Màn biểu diễn ở Mỹ của Tzuyu, Momo và Ji Hyo khiến fan phát cuồng và hy vọng họ lập nhóm nhỏ mới.

Hương Tràm ngại ngùng khi hai tình cũ Bùi Anh Tuấn, Mai Tài Phến vừa gặp mặt đã muốn đánh lộn

Khán giả sẽ thấy màn "hội ngộ lịch sử" của Hương Tràm và 2 tình cũ Bùi Anh Tuấn, Mai Tài Phến trong tập 4 "Giọng ải giọng ai".

Điểm lại những lần Sơn Tùng M-TP đạt thành tích 'khủng' trên đấu trường quốc tế

Không chỉ là niềm tự hào của cộng đồng Sky (tên gọi fandom của Sơn Tùng), anh chàng còn vinh dự là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong nhiều BXH danh giá thế giới.

Khán giả lác mắt khi xem Hòa Minzy 'quẩy' điệu xòe quạt như trên bar

Lần đầu tiên mang phiên bản dance của "Nàng tiên cá" lên sân khấu, Hòa Minzy khiến khán giả thích thú bởi những động tác vũ đạo lầy lội.

‘Nữ hoàng nhạc Soul’ Aretha Franklin đang bị bệnh rất nặng

Tờ People đưa tin diva đình đám Aretha Franklin đang bị bệnh rất nặng. Hiện, sức khỏe của bà vẫn không tiến triển khả quan sau thời gian điều trị.

Tất cả đều biết Lisa (BlackPink) bật khóc tại fansign Thái nhưng lý do thì không phải ai cũng tỏ tường

Lý do nào khiến cô nàng mạnh mẽ của BlackPink - Lisa bật khóc giữa sân khấu?

Chiến hạm 'Tuấn - Tâm' lại ra khơi sau những khoảnh khắc tình bể bình trên sân khấu hải ngoại

Mặc dù bị Hà Anh Tuấn "bóc mẽ" tham ăn nhưng Mỹ Tâm vẫn dành cho anh những cử chỉ đầy tình cảm trên sân khấu.

Điểm danh 8 quán quân đầu 2018: Đại đa số nhạt nhoà, hiệu ứng kém cỏi

Số lượng lớn nhưng chưa một ai trong số đó tìm được chỗ đứng hay thậm chí có chút tiếng vang sau cuộc thi.

Những khoảnh khắc biểu diễn đỉnh cao trong lịch sử Kpop

Những phút ngẫu hứng đã biến các phần trình diễn này trở thành khoảnh khắc khó quên của thần tượng Hàn Quốc.

Cao Thái Sơn làm MV ở biệt thự triệu đô, Trọng Hiếu khẳng định hát Funk hay nhất Việt Nam

Hai nam ca sĩ Cao Thái Sơn và Trọng Hiếu đã gia nhập đường đua Vpop tháng 8.

Dân mạng tranh cãi MIN mới là người thu âm 'Đẹp nhất là em' cùng Soobin Hoàng Sơn chứ không phải Jiyeon

Sau khi MIN tung bản cover "Đẹp nhất là em", khán giả càng thêm tin tưởng cô mới là giọng ca nữ trong bài chứ không phải Jiyeon.

Hóa ra đây là lý do Phạm Quỳnh Anh thường xuyên đi Mỹ

Nữ ca sĩ "Bụi bay vào mắt" vừa tiết lộ nguyên nhân mà cô thường xuyên đi Mỹ trong thời gian vừa qua.

Mỹ Tâm đòi 'ngất' liên tục khi gặp 'fan cuồng' tại hải ngoại

Khi thấy fan nhí có thể đọc vanh vách tên các ca khúc và nhạc sĩ sáng tác trong "Tâm 9", Mỹ Tâm bày tỏ quá đỗi ngạc nhiên.

Cô gái triệu view team Noo Phước Thịnh không phải thí sinh được khán giả yêu thích nhất

Cô gái triệu view - Trần Ngọc Ánh khiến khán giả say đắm với "Nhân gian một cõi dại khờ" nhưng không phải thí sinh có số bình chọn cao nhất.

Hàng loạt idol nam chuẩn bị 'lên thớt' khi luật nghĩa vụ quân sự được thay đổi

Chuẩn bị khăn giấy lau nước mắt tiễn các idol đi nghĩa vụ trong năm nay thôi!

Hồ Ngọc Hà dừng hát vì cháy ở tòa nhà Diamond Plaza

Nữ ca sĩ lo lắng khi phát hiện có đám cháy nên đã yêu cầu dừng nhạc để ra xem tình hình.

Hậu 'Sing My Song', những cái tên này đã 'oanh tạc' Vpop như thế nào

Những tác giả trẻ bước ra từ cuộc thi "Bài hát hay nhất" đều đang ngày khẳng định bản thân và được công chúng yêu mến.

Đỗ Phú Quí độn ngực, độn mông để hóa thân thành Thu Minh chuẩn tới từng centimet

Đỗ Phú Quí tiếp tục giành chiến thắng với phần hóa thân thành ca sĩ Thu Minh trong tập 10 "Gương mặt thân quen".

Hari Won thẳng thừng chê Trấn Thành hèn trên sóng truyền hình

Chọn phải thí sinh có giọng hát không hay, Trấn Thành đã đổ lỗi cho Hari Won. Nữ ca sĩ đã đáp trả cực gắt trong tập 3 "Giọng ải giọng ai".

Nữ ca sĩ 25 tuổi chết lõa thể do bị cưỡng hiếp khi đi du lịch

Thi thể nữ nghệ sĩ Mexico Maria Mathus Tenorio được tìm thấy ngay trên bờ biển nổi tiếng El Carmen ở Costa Rica.

Lam Trường bức xúc khi ca khúc bản quyền bị gỡ khỏi Youtube với lí do lãng xẹt

Nam ca sĩ khá bực bội khi nắm trong tay bản quyền ca khúc "Lãng quên chiều thu" nhưng vẫn bị Trung tâm bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam gỡ khỏi Youtube.

BXH giá trị thương hiệu girlgroup tháng 8: Red Velvet vẫn không thể đánh bại Black Pink và TWICE

Các đại diện của BIG 3 lần lượt chiếm giữ 3 vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng tháng này.

Biết gì về 'át chủ bài' 19 tuổi cho thị trường Trung Quốc của SM

Lucas, nam thần tượng 19 tuổi người Hong Kong, được coi là một trong những "át chủ bài" quan trọng giúp nhóm nhạc nhà SM tấn công thị trường Trung Quốc trong thời gian sắp tới.

Đức Phúc 'khóc hết nước mắt' khi bị Hoàng Thùy Linh loại gần hết thí sinh trong đội

Hoàng Thùy Linh thẳng thừng loại 2 thí sinh của đội Đức Phúc khiến nam Oraz bàng hoàng trong tập 10 "The debut".

Will từng bị trầm cảm nặng, tuyệt vọng vì không có show sau khi tách nhóm 365

Anh chàng ca sĩ Will chia sẻ về những biến cố xảy ra trong những ngày tháng vừa tách nhóm nhạc 365.

Tin được không: 'Hiện tượng' Shaun vượt mặt IU - Zico giành cúp đầu tiên tại Music Bank

Shaun với ca khúc gây nghiện "Way Back Home" vừa giành chiến thắng đầu tiên trên sân khấu Music Bank.

Điểm danh 3 nhóm nhạc Hàn Quốc 'chất như nước cất' nửa đầu 2018

Chỉ tính riêng đầu năm 2018, ba nhóm nhạc Hàn Quốc này luôn khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Quang Dũng bắt kịp xu hướng làm Animation MV, Orange trở lại đầy tươi mới

Ngoài những bản tình ca lãng mạn, đề tài mùa hè, mùa khám phá vẫn được các nghệ sĩ khai thác triệt để trong tháng 8 này.

Nhìn lại quãng đường hoạt động nghệ thuật ngắn ngủi của Rocker Nguyễn

Sau quãng thời gian hoạt động ngắn ngủi, Rocker Nguyễn vẫn kịp để lại nhiều dấu ấn qua những sản phẩm được đầu tư nghiêm túc.

Hết lấy cảm hứng từ G-Dragon, Zero9 còn bắt chước Hòa Minzy và Chi Pu

Xem MV mới của Zero9, khán giả dễ dàng nhận ra hình ảnh của Hòa Minzy trong "Nàng tiên cá", Bích Phương của "Bùa yêu" thậm chí cả Pinocchio G-Dragon.

Gameshow ngập trong thị phi về phát ngôn, đạo nhạc, giám khảo

Sau hàng loạt những tranh cãi về phát ngôn, đạo nhạc hay Hương Tràm bị loại đột ngột khỏi cuộc thi, The Debut bị ví von là chương trình tai tiếng nhất từ trước đến nay.

'Vượt mặt' đàn chị SNSD, Red Velvet mang về chứng nhận Perfect All-kill đầu tiên cho SM

Red Velvet khiến người hâm mộ đại gia đình SM Town phải nở mày, nở mặt.

Người Hàn chê MV của Soobin và Jiyeon tẻ nhạt, nghi ngờ giọng hát không phải của nữ ca sĩ

Nhóm bạn Hàn Quốc này nhận xét MV "Đẹp nhất là em" của Soobin Hoàng Sơn và Jiyeon tẻ nhạt. Còn giọng nữ trong bài không giống của Jiyeon.

Lê Thiện Hiếu không buồn bị gắn mác 'ca sĩ chuyển giới'

Thành công của "Ông bà anh" khiến anh chàng gặp áp lực trong việc định hình hình ảnh, xây dựng phong cách và tìm những hit mới.

Đã đến lúc gọi tên concept bạn 'ưng bụng' nhất từ album vol.9 của Mỹ Tâm!

Đâu là hình tượng mà bạn thấy mãn nhãn nhất từ Mỹ Tâm trong album lần này?

Lâm Khánh Chi lặn lội xuống Phan Thiết tìm chồng trong MV Parody 'Duyên mình lỡ' của Huỳnh Lập

Nếu như Huỳnh Lập cùng lúc đóng 2 vai trong MV Parody "Duyên mình lỡ" thì sự xuất hiện của Lâm Khánh Chi mang đến bất ngờ cho khán giả.

'Choáng' với tiết lộ về con số thu nhập của giới nhạc sĩ Việt

Ở Việt Nam, ngoài giới ca sĩ được mệnh danh là "thiên hạ đệ nhất cát-xê" thì giới nhạc sĩ cũng có thu nhập khủng không kém.

Xuất hiện nữ thí sinh có chất giọng giống Hương Tràm

Đàm Vĩnh Hưng nhận xét Hương Giang có chất giọng hay, màu giọng giống Hương Tràm, dày, ấm, rất đặc biệt.

MBK bị từ chối sử dụng độc quyền thương hiệu T-ara: Quá nhiều cơ hội để T6 sớm trở lại!

Sau bao nhiêu kiện cáo để giành giật với T-ara, cuối cùng MBK vẫn không thể sử dụng độc quyền tên thương hiệu này.

Kể về mối quan hệ phức tạp như cung đấu: Đức Phúc tự nhận là Cao Quý Phi, Hương Tràm là Anh Lạc trong 'Diên hi công lược'

Sau khi đóng vai ác, loại Hương Tràm khỏi "The Debut", Đức Phúc tự nhận mình là Cao Quý Phi còn Hương Tràm là Ngụy Anh Lạc trong bộ phim cung đấu "Diên hi công lược".

Danh ca Khánh Ly: 'Kẻ tung tin đồn tôi chết chính là những người bạn thân'

Nữ danh ca Khánh Ly tâm sự bà bất ngờ khi chính những người bạn thân lại là người tung tin đồn mình qua đời.

BTS nổ phát súng đầu tiên cho màn comeback tháng 8, khoảng thời gian hồi hộp chờ 'đánh úp' của ARMY chính thức bắt đầu

Lần trở lại này của BTS khởi động bằng một cách rất đặc biệt, khi Big Hit vừa công bố một đoạn note được viết nối tiếp câu chuyện của series 'The Most Beautiful Moment In Life'.

Diệu Nhi đã 'bớt nhây, bớt lầy' khi cover bản hit xào rau muống của Mỹ Tâm

Đây được coi là clip cover nghiêm túc nhất từ trước đến nay của Diệu Nhi.

Pháo hoa bắn vào mắt, Wendy (Red Velvet) bị thương ngay thời điểm nhóm tái xuất

Vừa mới vui mừng khi album trở lại "Summer Magic" đạt thành tích tốt, người hâm mộ đã không khỏi lo lắng khi Wendy bị thương nghiêm trọng ở mắt.

Mỹ nữ 'Hậu duệ mặt trời' cất giọng thảm họa khi cover 'Duyên mình lỡ' của Hương Tràm

Bản cover "Duyên mình lỡ" của Cao Thái Hà được cho là thảm họa nhất từ trước đến nay.