Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?

Trước khi giảm sức hút vào năm 2018, Gương mặt thân quen từng là game show đình đám trên sóng VTV với giá quảng cáo lên đến 370 triệu/ 30s (2014) và 350 triệu/ 30s (2016).

Gương mặt thân quen năm 2018 đánh dấu sự đổi mới hoàn toàn trong dàn giám khảo với 3 gương mặt Đàm Vĩnh Hưng, Quang Linh và Kim Oanh, thay thế Hoài Linh, Đức Huy và Mỹ Linh - bộ ba quen thuộc của 5 mùa liên tiếp.

Việc thay đổi đội ngũ "cầm cân nảy mực" từng được kỳ vọng sẽ tạo làn gió mới cho Gương mặt thân quen mùa thứ 6. Nhưng sau 9 tập được phát sóng, chương trình không để lại nhiều ấn tượng. Các giám khảo thường xuyên bất đồng, thí sinh cũng thiếu sự đột phá.

Bên cạnh đó, giá quảng cáo của Gương mặt thân quen 2018 cũng giảm đáng kể so với năm 2017, và giảm mạnh so những năm trước đó. Đặt trong tương quan với các game show khác, trên sóng giờ vàng cuối tuần của VTV, giá quảng cáo của Gương mặt thân quen cũng thấp hơn.

Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?-1
Hoài Lâm hóa thân thành cố nghệ sĩ Thanh Nga trong chung kết Gương mặt thân quen 2014. Phần thi giúp con trai nuôi của nghệ sĩ Hoài Linh đoạt quán quân của chương trình.

Gương mặt thân quen từng "đắt giá" hơn cả World Cup?

Gương mặt thân quen là chương trình truyền hình thực tế được mua bản quyền từ Your Face Sounds Familiar của Tây Ban Nha, lên sóng VTV3 từ năm 2013. Đây là game show dành riêng cho những người hoạt động trong showbiz với format 6 thí sinh hoá trang, bắt chước thành các nghệ sĩ Việt Nam hoặc quốc tế.

Mùa đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Gương mặt thân quen nhanh chóng thành game show được yêu thích vì format mới mẻ. Kết quả chung cuộc, Khởi My dành ngôi vị quán quân cùng với giải Thí sinh được yêu thích nhất. Hiệu ứng từ truyền hình thực tế cũng được cho là góp phần đưa Khởi My đến gần hơn với nhiều tầng lớp khán giả.

Đến năm 2014, Gương mặt thân quen thực sự gây bão màn ảnh nhỏ, và trở thành một trong những game show có lượng rating cao nhất trên sóng VTV. Những màn hóa thân của Hoài Lâm thành nghệ nhân Hà Thị Cầu hay Sơn Tùng M-TP tạo "viral" lớn trên mạng xã hội.

Rating cao, được nhiều khán giả quan tâm kéo theo giá quảng cáo tăng. Theo báo giá của Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình thuộc VTV vào tháng 6/2014, giá quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen lên tới 370 triệu đồng dành cho một block quảng cáo thời lượng 30 giây trong khung thời gian từ 21h-23h thứ bảy.

Ở thời điểm đó, Gương mặt thân quen trở thành chương trình có mức giá quảng cáo cao nhất trên sóng VTV, vượt qua cả báo giá trước đó của World Cup 2014 (Đêm chung kết của World Cup 2014 có báo giá là 350 triệu/ 30s). Mức 370 triệu/ 30s của Gương mặt thân quen cũng vượt xa với kỷ lục từng thuộc về giá quảng cáo đêm chung kết The Voice Kids mùa đầu tiên (2013).

Việc giá quảng cáo Gương mặt thân quen 2014 từng ở mức "ngất ngưởng", thậm chí có thể cao hơn World Cup chứng tỏ game show này từng rất "đắt giá" trên sóng giờ vàng VTV và được không ít doanh nghiệp, nhãn hàng săn đón.

Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?-2
Biểu đồ thể hiện sự thay đổi giá quảng cáo game show Gương mặt thân quen qua các năm, theo số liệu thống kê từ Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình của VTV. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Giá quảng cáo giảm dần, và giảm mạnh vào năm 2018

So với các game show chỉ "hot" được mùa đầu tiên như The Voice, The Face hay Sing My Song, Gương mặt thân quen được đánh giá là có sức nóng bền bỉ trong vài mùa liên tiếp.

Hai mùa đầu (2013, 2014), Gương mặt thân quen gây bão, đến hai mùa tiếp theo (2015, 2016), game show này vẫn tiếp tục có rating cao trên sóng VTV.

Đáng nói, Gương mặt thân quen cũng là game show giữ đội hình giám khảo ổn định nhất. NSƯT Hoài Linh, nhạc sĩ Đức Huy và ca sĩ Mỹ Linh đã ngồi 5 mùa liên tiếp, và gần như đã trở thành gương mặt "biểu tượng" của chương trình.

Đến năm 2016, tức mùa thứ 4 tổ chức, theo báo giá của VTV, giá quảng cáo trong thời gian phát sóng Gương mặt thân quen là 350 triệu/ 30s, giảm 20 triệu/ 30s so với năm 2014. Nhưng đây vẫn là mức giá được đánh giá là rất cao trên sóng giờ vàng của VTV. Không phải game show nào sau 2 năm vẫn "đắt giá" như vậy.

Nhưng, đến mùa thứ 5, năm 2017, giá quảng cáo Gương mặt thân quen giảm mạnh. Từ 350 triệu/ 30s vào năm trước, game show này chỉ còn giá 250 triệu/ 30s, giảm tới 100 triệu/ 30s. 2017 là năm Jun Phạm đăng quang, đây cũng là năm chương trình đã giảm hẳn sức hút.

Đến năm 2018, Gương mặt thân quen có mức giá quảng cáo thấp chưa từng có. Với 30 giây quảng cáo trong thời gian phát sóng chương trình, các doanh nghiệp nhãn hàng có nhu cầu chỉ phải trả tròn 200 triệu.

Như vậy, so với 2014, tức bốn năm trước, giá quảng cáo trong Gương mặt thân quen giảm 170 triệu/ 30s (tức gần 50%).

Không chỉ vậy, đặt tương quan với các game show ca nhạc đang được phát sóng trên giờ vàng cuối tuần của VTV hiện nay, Gương mặt thân quen cũng đã chuyển từ vị trí chương trình "đắt giá" nhất thành... có giá quảng cáo thấp nhất.

Theo báo giá của VTV hiện nay, The Debut là 210 triệu/ 30s, The Voice là 220 triệu/ 30s, đều cao hơn Gương mặt thân quen từ 10-20 triệu/ 30s.

Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?-3
Bộ ba quyền lực của Gương mặt thân quen năm 2018 thường xuyên bất đồng, mâu thuẫn khi nhận xét thí sinh trên ghế nóng.

Không còn sức hút: Do giám khảo hay tại thí sinh?

Giá quảng cáo vẫn được xem là yếu tố phản ánh chân thực nhất về rating cũng như sức nóng của game show trên sóng VTV. Việc giá quảng cáo Gương mặt thân quen giảm mạnh trong hai năm gần đây chứng tỏ chương trình đã không còn sức hút như trước.

Gương mặt thân quen 2018 đánh dấu bằng việc thay đổi dàn giám khảo nhưng đã không mang lại hiệu ứng tích cực, thậm chí còn gây tranh cãi. Khán giả vẫn quen với một Hoài Linh hài hước, một Đức Huy hóm hỉnh và một Mỹ Linh tỉ mỉ, tinh tế trong nhận xét về âm nhạc.

Khi những người ngồi ghế nóng chuyển thành Đàm Vĩnh Hưng - Quang Linh - NSƯT Kim Oanh, sự ăn ý và tung hứng đã không còn. Kim Oanh thậm chí gây bất bình khi nhận xét. Ngoài ra, bộ ba giám khảo cũng thiếu sự hài hước và thường xuyên mâu thuẫn trong nhận xét thí sinh.

Bên cạnh đó, trong hai năm trở lại đây, đặc biệt là năm 2018, dàn thí sinh cũng bị cho là không có những gương mặt thực sự xuất chúng. Dù đã trải qua 9 tập phát sóng, khán giả vẫn không thể đánh giá tiết mục nào là xuất sắc trong Gương mặt thân quen mùa thứ 6. Những màn hóa thân nhàng nhàng, đa phần không tạo được cảm xúc cho người xem.

Ngay trong màn hóa thân thành Sơn Tùng M-TP của Anh Tú và Hùng Thuận năm nay cũng khó có thể so bì với Hoài Lâm trong Em của ngày hôm qua bốn năm về trước.

Hiện tại, trong Gương mặt thân quen, Hùng Thuận và Duy Khánh được nhận xét là gây ấn tượng hơn cả về mặt hóa thân. Song, về giọng hát, cả hai đều không có lợi thế.

Thế nhưng, công bằng mà nói, giám khảo và thí sinh không phải là tất cả nguyên nhân. Việc Gương mặt thân quen giảm sức hút còn được cho là xuất phát từ việc game show này đã có tới 6 mùa lên sóng liên tiếp.

Trong bối cảnh truyền hình thực tế đã bão hòa như hiện nay, Gương mặt thân quen khó có thể duy trì được sức nóng như những mùa đầu tiên.

Giá quảng cáo Gương mặt thân quen từ đỉnh xuống đáy: Vì đâu nên nỗi?-4
Màn hóa thân thành Sơn Tùng M-TP trong Em của ngày hôm qua của Hoài Lâm (2014). Đến năm 2018, Hùng Thuận tiếp tục hóa thân thành giọng ca Thái Bình nhưng bị đánh giá là chưa để lại ấn tượng.

Chia sẻ với Zing.vn, một chuyên gia truyền thông cho rằng việc game show như Gương mặt thân quen giảm nhiệt sau nhiều mùa tổ chức là tất yếu.

"Vietnam Idol, The Voice Kids hay Gương mặt thân quen đều rơi vào bi kịch giống nhau, đó là khan hiếm thí sinh tài năng, giám khảo không thú vị, và format cũng không có nhiều thay đổi. Nếu những yếu tố đó còn tồn tại, khó có thể tạo nên một game show hấp dẫn", vị này nhấn mạnh.

Sóng truyền hình cuối tuần vẫn được ví như bữa tiệc miễn phí dành cho khán giả, đa dạng về màu sắc và chọn lựa. Tất nhiên, công chúng thưởng thức thường không ăn mãi một món, nhất là khi món ăn đó đã không còn chất lượng như thuở ban đầu.

Theo Zing

Đẳng cấp 'bà hoàng' Youtube BLACKPINK: Đến cả Youtube cũng phải gửi lời chúc mừng thành tích mới

Các cô nàng BLACKPINK lại vừa lập thêm một kỷ lục nữa khiến fan vô cùng vui mừng và tự hào.

Sự thật về thí sinh được cho là cài cắm vào 'The Voice Kids' hòng tạo chiêu trò

Trước khi đến với The Voice Kids, Minh Chiến đã hoạt động nghệ thuật như một "nghệ sĩ nhí".

Tuấn Hưng: 'Chắc tại tôi hay khoe khoang quá nên ông trời liên tục thử thách chăng?'

"Trong 2 tuần qua, tôi không dám bước chân ra khỏi nhà. Cứ nhìn thấy điện thoại là tôi sợ", Tuấn Hưng chia sẻ.

Những bản hit quốc dân nghe là thấy nhói tim

Danh sách các ca sĩ sở hữu bản hit nghe là thấy nhói tim đều là những gương mặt quen thuộc như: Hương Tràm, Mr. Siro, Trung Quân Idol...

'Xếp hình', 'Thu dẩm', 'Như lời đồn': Phá cách hay câu khách thô tục?

Dương Cầm cho rằng cách đặt tên ca khúc kiểu khiêu khích, câu khách là một trong những biểu hiện của sự hỗn loạn trong âm nhạc. Quan điểm này được nhiều người có chuyên môn ủng hộ.

Thảo Trang thoát mác 'xấu lạ' sau khi chỉnh mũi đổi phong thủy

Nữ ca sĩ Thảo Trang ngày càng mặn mà, sắc sảo không chỉ ở nhan sắc mà còn là giọng hát.

Không buồn lâu sau khi bị hủy show, Tuấn Hưng đổi vận và đền bù bằng concert tại phố đi bộ Hồ Gươm

Sau sự cố huỷ show trước giờ diễn, Tuấn Hưng đã có thông báo chính thức về show diễn mới sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

'Đào mộ' clip thời đi thử giọng của các idol đình đám

Hani, G-Friend, EXO khoe tài năng trong các clip thử giọng với hình ảnh ngây ngô.

Phản ứng của Khắc Hưng trước những lời chê trách đặt tên bài hát 'Như lời đồn' gây phản cảm

Nam nhạc sĩ đã có những chia sẻ bóng gió trên trang cá nhân về vụ việc nhiều đồng nghiệp chê trách cách anh đặt tên bài hát "Như lời đồn" phản cảm.

Nhóm nhạc Kpop đâm đơn kiện nhà sản xuất vì tội bạo hành

Mới đây, 2 thành viên của ban nhạc The East Light là Lee Seok Cheol và Lee Seung Hyun tuyên bố họ sẽ đâm đơn kiện nhà sản xuất vì tội bạo hành họ từ năm 2015.

Trước khi xác nhận ly hôn, Quang Huy - Phạm Quỳnh Anh từng cho ra đời những bản hit là thanh xuân của nhiều khán giả

Cặp đôi Quang Huy, Phạm Quỳnh Anh từng có những ca khúc hit đình đám là thanh xuân của thế hệ 8x, đầu 9x.

V (BTS) và các sao Kpop kiệt sức, chấn thương do làm việc quá tải

Gần đây, rất nhiều ca sĩ thần tượng Kpop bị ngất xỉu hoặc rơi vào tình trạng kiệt sức, chấn thương do phải thực hiện lịch làm việc dày đặc, khiến người hâm mộ lo lắng.

Binz tung 'thính bự' khiến fan nữ đổ rầm rầm

Màn trình diễn của Binz tại Hà Nội mới đây khiến các fan nữ đổ rầm rầm vì sự ngọt ngào và lãng mạn.

Dương Cầm nói về cách đặt tiêu đề ca khúc 'Như lời đồn'

Nhạc sĩ Dương Cầm không đồng tình với cách đặt tiêu đề phản cảm của một số ca khúc hiện nay.

Phản ứng của người Hàn khi xem MV 'Thằng điên'

MV 'Thằng điên' của JustaTee và Phương Ly khiến 2 bạn trẻ nổi da gà.

Không còn e ấp thẹn thùng, Bích Phương khoe vòng 1 căng đầy đốt mắt người xem

Bích Phương đã chính thức cho ra mắt MV "Drama Queen" với những hình ảnh đốt mắt người xem.

Cậu bé 11 tuổi được chọn ở Giọng hát Việt nhí chỉ là chiêu bài?

Sự xuất hiện của Nguyễn Minh Chiến, 11 tuổi trong tập 5 "Giọng hát Việt nhí" đang dấy lên nghi án ban tổ chức sắp xếp tình huống để thu hút khán giả.

Phản ứng của Mỹ Tâm khi được truyền thông Hàn Quốc ca ngợi là 'Lee Hyo Ri của Việt Nam'

Liveshow First Love của Mỹ Tâm tại Hàn Quốc thu hút sự chú ý của truyền thông bản địa. Một trang tin lớn đã có bài phỏng vấn với cái title ưu ái dành cho cô.

Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ khi nhóm nhạc nhỏ tuổi bị đánh đập, bạo hành

Công chúng Hàn cùng cộng đồng fan quốc tế đã chung tay ký đơn kiến nghị gửi tới Nhà Xanh (văn phòng chính phủ Hàn Quốc) nhằm bảo vệ và lấy lại công bằng cho nhóm nhạc bị bạo hành.

MC Kỳ Duyên, Thanh Hà tiết lộ gout bạn trai khiến khán giả bất ngờ

Đêm nhạc đã mang đến cho khán giả Hà Nội những phần trình diễn đầy cảm xúc, mặc dù diễn tới quá nửa đêm nhưng khán giả vẫn nán lại tới giây phút cuối cùng.

'Fake love' của BTS lập kỷ lục mới

BTS trở thành nhóm nhạc nam có video ca nhạc đạt con số kỷ lục 350 triệu lượt xem nhanh nhất. "Fake love" trước đó cũng mang về cho BTS những thành tích nổi bật.

Diện hanbok trên xứ Hàn, Mỹ Tâm lần đầu tiên thừa nhận viết được hit nhờ chuyện buồn chia tay người yêu

Trong concert được tổ chức ở Seoul, khi thể hiện hit "Dường như ta đã" bằng tiếng Hàn, Mỹ Tâm bất ngờ tiết lộ lý do ra đời của bài hát.

Vợ 3 Tú Dưa: 'Tôi chưa từng mong con riêng của chồng gọi mình là mẹ'

Ca sĩ Lam Trang chia sẻ điều cô muốn chinh phục các con của chồng là về mặt tình cảm chứ không đơn thuần chỉ là cách xưng hô.

Bảo Anh xúc động khi nghe thí sinh hát hit của Hồ Quang Hiếu

Thí sinh từ hàng ghế khán giả hát hit của Hồ Quang Hiếu là chiến binh cuối cùng của team Bảo Anh - Khắc Hưng.

MV gần 100 triệu view của Lou Hoàng bất ngờ… 'bốc hơi' khỏi YouTube

MV "Mình là gì của nhau" của Lou Hoàng đã bị xóa khỏi YouTube.

HOT: Joy (Red Velvet) nhập viện giữa concert tại Singapore vì chấn thương

Tình huống bất khả kháng đã khiến cả Red Velvet lẫn các fan tiếc nuối.

Khi 2 ca khúc gây bão mạng xã hội 'Hongkong1' và 'Thằng điên' cùng kết hợp

Chàng trai này đã cover hai ca khúc đang hot nhất mạng xã hội "Hongkong1" và "Thằng điên" trên cùng 1 nền nhạc.

Noo Phước Thịnh: 'Không PR bản thân bằng hình ảnh tiều tụy'

Nam ca sĩ khẳng định việc rò rỉ hình ảnh cạo đầu, đứng hút thuốc bên vệ đường là ngoài ý muốn của ê-kíp, không chủ đích PR cho sản phẩm mới.

Danh ca Phương Dung: 'Dương Triệu Vũ hỗn hào và vu khống tôi!'

Nữ danh ca cho biết bà rất buồn và cảm thấy chạnh lòng khi nghe được những phát ngôn không hay của Dương Triệu Vũ nhắm đến mình.

Thu Phương tíu tít bên Tuấn Ngọc, Bằng Kiều trước giờ lên sân khấu

Các nghệ sĩ đã có những buổi luyện tập hăng say trước khi đến với đêm trình diễn chính thức tại Hà Nội.

Kết cục đẫm nước mắt trong câu chuyện tình yêu của Ái Phương và chàng trai bị bệnh tim

Ái Phương giải đáp chuyện tình buồn với chàng bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Cuộc chinh phạt thị trường Âu - Mỹ: BTS đã chính thức nộp đề cử về hội đồng giải thưởng Grammy 2019

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS có lẽ là nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên tự tin nộp đề cử về cho hội đồng giải thưởng danh giá Grammy như thế.

Thực hư tin đồn Hoài Lâm giải nghệ do sử dụng chất gây nghiện khiến sức khỏe sa sút

Người quản lý của Hoài Lâm bất ngờ đưa ra thông báo nam ca sĩ sẽ tạm dừng hoạt động nghệ thuật 2 năm để đi học.

Sau khi bỏ 'Bùa yêu', Bích Phương đốt mắt fan với hình ảnh 'nữ hoàng thị phi' quyến rũ

Nữ ca sĩ khiến fan của mình đứng ngồi không yên với sản phẩm mới chuẩn bị ra mắt.

Noo Phước Thịnh: 'Phóng túng, nổi loạn mới là con người thật của tôi'

Anh chàng ca sĩ đã thẳng thắn chia sẻ về sự thay đổi phong cách, đặc biệt là cắt đầu đinh nam tính.

Trấn Thành 'lỡ lời' khiến Phạm Quỳnh Anh tức giận đòi bỏ về khi đang ghi hình gameshow

Trấn Thành liên tục nhầm tên Phạm Quỳnh Anh thành Trương Quỳnh Anh và còn gọi sai hit của nữ ca sĩ khiến cô tức giận.

Tuấn Hưng: Phía Cung Quần Ngựa thoái thác chỉ muốn đền bù một phần thiệt hại hủy show

Chia sẻ với VietNamNet, ca sĩ Tuấn Hưng cho biết đại diện Cung thể thao Quần Ngựa chưa hợp tác để giải quyết nhanh sự việc liên quan đến chuyện hủy liveshow ''Ngựa hoang" ngày 5/10.

BTS tái kí hợp đồng với BigHit, đập tan suy đoán rời công ty sau khi nổi tiếng

Tuy rằng hợp đồng hiện tại của BTS với BigHit vẫn còn một năm, nhưng bảy chàng trai đã quyết định đặt bút kí vào bản hợp đồng mới với công ty.

Đây là lời đáp trả của Hari Won sau khi bị Trấn Thành dọa cho ngủ ngoài phòng khách

Thông qua MV mới, Hari Won muốn gửi lời cảm ơn tới Trấn Thành - "Cả bầu trời của Hari".

Giờ mới biết vũ đạo demo và bản gốc khác nhau thế này

Để có MV hoàn chỉnh, ê-kíp phải chỉnh sửa rất nhiều chi tiết, vũ đạo cũng thay đổi liên tục.

Vũ Cát Tường đi giày cao gót nữ tính trong buổi ra mắt album rap 100%

Sau một thời gian dài ấp ủ, Vũ Cát Tường chính thức công bố dự án dành nhiều tâm huyết nhất năm 2018 là album vol 2 cùng liveconcert mang tên "Stardom".

Nữ ca sĩ trẻ ngất xỉu khi đang diễn phải tạm rời showbiz

Thành viên Vương Lâm nhóm nhạc Kpop Sha Sha đã phải về Trung Quốc để điều trị bệnh. Trước đó hai tháng, cô nhập viện vì ngất xỉu khi đang biểu diễn.

Mỹ Tâm xúc động khi có hơn 4000 khán giả Việt và quốc tế chờ đón liveshow tại Hàn Quốc

Hơn 4000 khán giả Việt và quốc tế háo hức chờ đón liveshow đầu tiên của Mỹ Tâm tại Hàn Quốc.

Trai đẹp của Noo Phước Thịnh bất ngờ thả thính 'còn yêu đâu ai rời đi'

Giọng ca An Samuel team Noo Phước Thịnh đã cover ca khúc "Còn yêu đâu ai rời đi" để tặng khán giả hâm mộ.

Phan Lê Ái Phương hé lộ cái kết không có hậu chuyện tình với chàng trai bệnh tim

Phan Lê Ái Phương tiếp tục tung ca khúc mới, bật mí dự án hoành tráng vào cuối năm 2018.

Netizen 'nổi trận lôi đình' khi YG cho Jennie solo trong khi BlackPink còn chưa ra mắt full album

Jennie sẽ tung sản phẩm solo khiến người hâm mộ vô cùng tức giận bởi netizen cho rằng YG nên chuyên tâm vào việc quảng bá cho cả nhóm thay vì cá nhân vào thời điểm hiện tại.

Jungkook (BTS) thú nhận cảm thấy xấu hổ vì không thể nhảy, hứa hẹn sẽ 'dội bom' fan bằng sản phẩm solo trong thời gian tới!

Jungkook cho biết anh chàng rất buồn vì tai nạn đã khiến mình không thể thực hiện vũ đạo.