Không chỉ liên cầu lợn, tiết canh còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm
Tiết canh động vật là món khoái khẩu của nhiều người vì cho rằng "vừa mát vừa bổ". Do đó, bất chấp các khuyến cáo về mối nguy hiểm đối với sức khỏe, một số người dân vẫn thường xuyên ăn món này.
Hiện nay, một số người sợ ăn tiết canh lợn nhiễm vi khuẩn liên cầu nên chuyển sang tiết canh các loài động vật khác. Do đó, nhiều địa phương đã ghi nhận các vụ ngộ độc do ăn tiết canh bê, ngựa.
Gần đây nhất, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã cấp cứu cho 8 bệnh nhân bị đau bụng, tiêu chảy, nôn ói sau khi ăn tiết canh bê.
Theo Phó giáo sư Trịnh Thị Ngọc, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tiết canh là thực phẩm nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm lớn nhất.
Nhiều người có quan niệm ăn tiết canh mát, bổ, giàu dinh dưỡng. Đây là quan điểm sai lầm bởi tiết canh không bổ mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Người ăn có thể bị ngộ độc cấp gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mất nước, nhiễm trùng đường tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, họ còn có thể nhiễm liên cầu lợn (Streptococus suis).
Đây là bệnh lý thường gặp ở các khoa truyền nhiễm. Bệnh dẫn đến viêm màng não, hoại tử da, suy đa tạng... có thể dẫn tới sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
Tiết canh chứa nhiều vi khuẩn, có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm sán. Ảnh: Phương Thúy.
Tiết canh động vật mang rất nhiều mầm bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy, khi soi tiết động vật dưới kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện hàng triệu loại vi sinh vật trú ngụ trong đó.
Đặc biệt, các vật nuôi như lợn, gà, vịt... đang bị nhiễm bệnh thì tiết càng nguy hiểm. Về lâu dài, tiết canh còn là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý do ký sinh trùng, đặc biệt là sán.
Lưu ý, việc ăn tiết canh các loại động vật do chính gia đình nuôi cũng không đảm bảo an toàn. Bởi con vật cũng có thể ăn các loại rau có chứa ấu trùng trứng giun, sán và nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo để an toàn cho sức khỏe, người dân cần từ bỏ ngay thói quen ăn tiết canh. Khi chế biến thực phẩm, người dân lưu ý không nên ăn các món tái, sống. Không để chung đồ ăn chín lẫn với đồ sống. Bảo quản thực phẩm phải có lồng bàn che đậy, tránh vi sinh vật, ruồi nhặng xâm nhập.
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
10 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
12 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
13 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
18 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
22 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
23 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
2 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước