Không chỉ liên cầu lợn, tiết canh còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm
Tiết canh động vật là món khoái khẩu của nhiều người vì cho rằng "vừa mát vừa bổ". Do đó, bất chấp các khuyến cáo về mối nguy hiểm đối với sức khỏe, một số người dân vẫn thường xuyên ăn món này.
Hiện nay, một số người sợ ăn tiết canh lợn nhiễm vi khuẩn liên cầu nên chuyển sang tiết canh các loài động vật khác. Do đó, nhiều địa phương đã ghi nhận các vụ ngộ độc do ăn tiết canh bê, ngựa.
Gần đây nhất, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã cấp cứu cho 8 bệnh nhân bị đau bụng, tiêu chảy, nôn ói sau khi ăn tiết canh bê.
Theo Phó giáo sư Trịnh Thị Ngọc, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tiết canh là thực phẩm nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm lớn nhất.
Nhiều người có quan niệm ăn tiết canh mát, bổ, giàu dinh dưỡng. Đây là quan điểm sai lầm bởi tiết canh không bổ mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Người ăn có thể bị ngộ độc cấp gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mất nước, nhiễm trùng đường tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, họ còn có thể nhiễm liên cầu lợn (Streptococus suis).
Đây là bệnh lý thường gặp ở các khoa truyền nhiễm. Bệnh dẫn đến viêm màng não, hoại tử da, suy đa tạng... có thể dẫn tới sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
Tiết canh chứa nhiều vi khuẩn, có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm sán. Ảnh: Phương Thúy.
Tiết canh động vật mang rất nhiều mầm bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy, khi soi tiết động vật dưới kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện hàng triệu loại vi sinh vật trú ngụ trong đó.
Đặc biệt, các vật nuôi như lợn, gà, vịt... đang bị nhiễm bệnh thì tiết càng nguy hiểm. Về lâu dài, tiết canh còn là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý do ký sinh trùng, đặc biệt là sán.
Lưu ý, việc ăn tiết canh các loại động vật do chính gia đình nuôi cũng không đảm bảo an toàn. Bởi con vật cũng có thể ăn các loại rau có chứa ấu trùng trứng giun, sán và nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo để an toàn cho sức khỏe, người dân cần từ bỏ ngay thói quen ăn tiết canh. Khi chế biến thực phẩm, người dân lưu ý không nên ăn các món tái, sống. Không để chung đồ ăn chín lẫn với đồ sống. Bảo quản thực phẩm phải có lồng bàn che đậy, tránh vi sinh vật, ruồi nhặng xâm nhập.
Theo VietNamnet
-
37 phút trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
2 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
5 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
8 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
12 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
14 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
14 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
15 giờ trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
16 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
18 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
2 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
2 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước