Kỹ nghệ chế biến cá nhân đạo của người Nhật Bản
Ikejime - kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo nổi tiếng ở Nhật Bản, đặc biệt là chú cá vẫn... "nhảy tưng tưng" trên thớt...
Ikejime là phương pháp giết mổ cá được người Nhật thực hiện đầu tiên. Ikijime được gọi là kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo vì cá không bị đập bằng búa đến chết, mà đầu bếp sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng (dây thép hoặc dùi) để hủy phần não sau của cá.
Cá bị chết não nên sẽ ra đi nhanh trước khi kịp cảm thấy đau đớn. Cũng nhờ đó, cá không căng cứng cơ, bị dập hoặc mất máu dẫn đến chất lượng thịt cá giảm.
Cá sẽ được "kết liễu" nhanh chóng, ít đau hơn.
Bởi hai lợi ích đó, kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo này không chỉ được các đầu bếp Nhật áp dụng mà cũng lan truyền rộng rãi đến những quốc gia khác. Những miếng cá đặc biệt tươi ngon, mềm mại trong món sashimi hay sushi một phần đến từ kĩ nghệ này.
Nói về kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo trên, một đầu bếp nổi tiếng người Pháp nhận xét: “Một con cá có hoặc không có áp dụng kỹ thuật Ikejime khi ăn hay khi đem nấu cũng không có mấy khác biệt. Tuy nhiên đến ngày thứ 3, thứ 4 và thứ 5..., miếng cá được sơ chế kiểu Ikejime sẽ phát huy ưu điểm rõ rệt...”.
Về cơ bản, kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo sẽ trải qua các bước đơn giản sau đây:
1. Bảo vệ bàn tay và vệ sinh thực phẩm bằng bao tay (chắc chắn rồi).
2. Dùng công cụ chuyên dụng (dây thép hoặc dùi) đâm nhanh vào hộp sọ, tại phần hõm ngay phía trên và giữa hai con mắt. Cách đơn giản để định vị não cá chính là kéo hàm dưới cá mở ra, cạnh của hộp sọ sẽ lộ ra phía hàm trên. Đâm đúng não, cá sẽ cho biểu hiện giống như bị điện giật.
Một cây dùi mảnh được dùng trong kĩ thuật này.
Sau đó, cắt mang cá để loại bỏ máu và cứa bỏ đầu cá để kết thúc quá trình hô hấp. Đưa lưỡi dao vào mang thứ 3, thứ 4 và cắt về phía miệng cá để làm đứt mạch máu.
3. Luồn dây thép cứng vào xương sống, dọc sống lưng để hủy tủy, loại bỏ hoàn toàn hệ thần kinh trung ương. Cá sẽ có biểu hiện như bị điện giật một lần nữa. Quá trình Ikejime kết thúc khi cá nằm yên.
4. Làm sạch máu bằng cách rửa cá bằng nước biển thêm đá để triệt tiêu mùi tanh và giúp cá sạch. Lưu trữ cá nguyên con trong kho lạnh nếu chưa dùng ngay.
Ngoài ra, trước khi trữ lạnh thì có thể bỏ cá vào rổ với đầu hướng cá hướng xuống, nhúng rổ xuống nước biển khoảng 15 phút. Điều này giúp cơ thể cá lạnh đi sau khi nóng lên vì vùng vẫy, giúp thịt cá ngon và chắc.
Kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo của người Nhật Bản này tuy nhìn có vẻ đơn giản, không khó làm nhưng để đạt được sự trơn tru, điệu nghệ trong từng bước thực hành thì cần rất nhiều thời gian luyện tập.
Những đầu bếp Nhật Bản trước khi làm sushi cũng đã dành gần thập kỉ chỉ để... học mổ cá. Đây là một cách chế biến cá thú vị để bạn tham khảo, nếu tự tin vào tay nghề của mình thì bạn hoàn toàn có thể tự trải nghiệm.
Theo Travelmag
-
4 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
4 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
9 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
19 giờ trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
2 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
3 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước