Kỹ nghệ chế biến cá nhân đạo của người Nhật Bản
Ikejime - kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo nổi tiếng ở Nhật Bản, đặc biệt là chú cá vẫn... "nhảy tưng tưng" trên thớt...
Ikejime là phương pháp giết mổ cá được người Nhật thực hiện đầu tiên. Ikijime được gọi là kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo vì cá không bị đập bằng búa đến chết, mà đầu bếp sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng (dây thép hoặc dùi) để hủy phần não sau của cá.
Cá bị chết não nên sẽ ra đi nhanh trước khi kịp cảm thấy đau đớn. Cũng nhờ đó, cá không căng cứng cơ, bị dập hoặc mất máu dẫn đến chất lượng thịt cá giảm.
Cá sẽ được "kết liễu" nhanh chóng, ít đau hơn.
Bởi hai lợi ích đó, kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo này không chỉ được các đầu bếp Nhật áp dụng mà cũng lan truyền rộng rãi đến những quốc gia khác. Những miếng cá đặc biệt tươi ngon, mềm mại trong món sashimi hay sushi một phần đến từ kĩ nghệ này.
Nói về kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo trên, một đầu bếp nổi tiếng người Pháp nhận xét: “Một con cá có hoặc không có áp dụng kỹ thuật Ikejime khi ăn hay khi đem nấu cũng không có mấy khác biệt. Tuy nhiên đến ngày thứ 3, thứ 4 và thứ 5..., miếng cá được sơ chế kiểu Ikejime sẽ phát huy ưu điểm rõ rệt...”.
Về cơ bản, kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo sẽ trải qua các bước đơn giản sau đây:
1. Bảo vệ bàn tay và vệ sinh thực phẩm bằng bao tay (chắc chắn rồi).
2. Dùng công cụ chuyên dụng (dây thép hoặc dùi) đâm nhanh vào hộp sọ, tại phần hõm ngay phía trên và giữa hai con mắt. Cách đơn giản để định vị não cá chính là kéo hàm dưới cá mở ra, cạnh của hộp sọ sẽ lộ ra phía hàm trên. Đâm đúng não, cá sẽ cho biểu hiện giống như bị điện giật.
Một cây dùi mảnh được dùng trong kĩ thuật này.
Sau đó, cắt mang cá để loại bỏ máu và cứa bỏ đầu cá để kết thúc quá trình hô hấp. Đưa lưỡi dao vào mang thứ 3, thứ 4 và cắt về phía miệng cá để làm đứt mạch máu.
3. Luồn dây thép cứng vào xương sống, dọc sống lưng để hủy tủy, loại bỏ hoàn toàn hệ thần kinh trung ương. Cá sẽ có biểu hiện như bị điện giật một lần nữa. Quá trình Ikejime kết thúc khi cá nằm yên.
4. Làm sạch máu bằng cách rửa cá bằng nước biển thêm đá để triệt tiêu mùi tanh và giúp cá sạch. Lưu trữ cá nguyên con trong kho lạnh nếu chưa dùng ngay.
Ngoài ra, trước khi trữ lạnh thì có thể bỏ cá vào rổ với đầu hướng cá hướng xuống, nhúng rổ xuống nước biển khoảng 15 phút. Điều này giúp cơ thể cá lạnh đi sau khi nóng lên vì vùng vẫy, giúp thịt cá ngon và chắc.
Kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo của người Nhật Bản này tuy nhìn có vẻ đơn giản, không khó làm nhưng để đạt được sự trơn tru, điệu nghệ trong từng bước thực hành thì cần rất nhiều thời gian luyện tập.
Những đầu bếp Nhật Bản trước khi làm sushi cũng đã dành gần thập kỉ chỉ để... học mổ cá. Đây là một cách chế biến cá thú vị để bạn tham khảo, nếu tự tin vào tay nghề của mình thì bạn hoàn toàn có thể tự trải nghiệm.
Theo Travelmag
-
8 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
13 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
18 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
19 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước