Kỹ nghệ chế biến cá nhân đạo của người Nhật Bản
Ikejime - kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo nổi tiếng ở Nhật Bản, đặc biệt là chú cá vẫn... "nhảy tưng tưng" trên thớt...
Ikejime là phương pháp giết mổ cá được người Nhật thực hiện đầu tiên. Ikijime được gọi là kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo vì cá không bị đập bằng búa đến chết, mà đầu bếp sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng (dây thép hoặc dùi) để hủy phần não sau của cá.
Cá bị chết não nên sẽ ra đi nhanh trước khi kịp cảm thấy đau đớn. Cũng nhờ đó, cá không căng cứng cơ, bị dập hoặc mất máu dẫn đến chất lượng thịt cá giảm.
Cá sẽ được "kết liễu" nhanh chóng, ít đau hơn.
Bởi hai lợi ích đó, kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo này không chỉ được các đầu bếp Nhật áp dụng mà cũng lan truyền rộng rãi đến những quốc gia khác. Những miếng cá đặc biệt tươi ngon, mềm mại trong món sashimi hay sushi một phần đến từ kĩ nghệ này.
Nói về kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo trên, một đầu bếp nổi tiếng người Pháp nhận xét: “Một con cá có hoặc không có áp dụng kỹ thuật Ikejime khi ăn hay khi đem nấu cũng không có mấy khác biệt. Tuy nhiên đến ngày thứ 3, thứ 4 và thứ 5..., miếng cá được sơ chế kiểu Ikejime sẽ phát huy ưu điểm rõ rệt...”.
Về cơ bản, kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo sẽ trải qua các bước đơn giản sau đây:
1. Bảo vệ bàn tay và vệ sinh thực phẩm bằng bao tay (chắc chắn rồi).
2. Dùng công cụ chuyên dụng (dây thép hoặc dùi) đâm nhanh vào hộp sọ, tại phần hõm ngay phía trên và giữa hai con mắt. Cách đơn giản để định vị não cá chính là kéo hàm dưới cá mở ra, cạnh của hộp sọ sẽ lộ ra phía hàm trên. Đâm đúng não, cá sẽ cho biểu hiện giống như bị điện giật.
Một cây dùi mảnh được dùng trong kĩ thuật này.
Sau đó, cắt mang cá để loại bỏ máu và cứa bỏ đầu cá để kết thúc quá trình hô hấp. Đưa lưỡi dao vào mang thứ 3, thứ 4 và cắt về phía miệng cá để làm đứt mạch máu.
3. Luồn dây thép cứng vào xương sống, dọc sống lưng để hủy tủy, loại bỏ hoàn toàn hệ thần kinh trung ương. Cá sẽ có biểu hiện như bị điện giật một lần nữa. Quá trình Ikejime kết thúc khi cá nằm yên.
4. Làm sạch máu bằng cách rửa cá bằng nước biển thêm đá để triệt tiêu mùi tanh và giúp cá sạch. Lưu trữ cá nguyên con trong kho lạnh nếu chưa dùng ngay.
Ngoài ra, trước khi trữ lạnh thì có thể bỏ cá vào rổ với đầu hướng cá hướng xuống, nhúng rổ xuống nước biển khoảng 15 phút. Điều này giúp cơ thể cá lạnh đi sau khi nóng lên vì vùng vẫy, giúp thịt cá ngon và chắc.
Kĩ nghệ chế biến cá nhân đạo của người Nhật Bản này tuy nhìn có vẻ đơn giản, không khó làm nhưng để đạt được sự trơn tru, điệu nghệ trong từng bước thực hành thì cần rất nhiều thời gian luyện tập.
Những đầu bếp Nhật Bản trước khi làm sushi cũng đã dành gần thập kỉ chỉ để... học mổ cá. Đây là một cách chế biến cá thú vị để bạn tham khảo, nếu tự tin vào tay nghề của mình thì bạn hoàn toàn có thể tự trải nghiệm.
Theo Travelmag
-
9 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
12 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
14 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
17 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
18 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
22 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước